ASEAN – Khu vực hấp dẫn nhất với đầu tư nước ngoài

ASEAN – Khu vực hấp dẫn nhất với đầu tư nước ngoài là một trong những điểm nổi bật trên bản đồ đầu tư toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu ASEAN – Khu vực hấp dẫn nhất với đầu tư nước ngoài thông qua bài viết dưới đây.

ASEAN - Khu vực hấp dẫn nhất với đầu tư nước ngoài
ASEAN – Khu vực hấp dẫn nhất với đầu tư nước ngoài

1. ASEAN – Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

ASEAN là một khu vực rộng lớn, gồm 10 quốc gia ở Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, khu vực này đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN trong năm 2022 đạt 174 tỷ USD, chiếm 17% tổng FDI toàn cầu.

2. ASEAN – Khu vực hấp dẫn nhất đối với đầu tư nước ngoài

ASEAN là một trong những khu vực hấp dẫn nhất đối với đầu tư nước ngoài, theo Chủ tịch ASEAN năm nay, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN tại Jakarta vừa qua. Năm 2022, tỷ lệ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN chiếm 17% tổng FDI toàn cầu.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến nay, lượng vốn FDI vào ASEAN đã tăng gấp ba lần, từ gần 76 tỷ USD lên 224 tỷ USD vào năm 2022.

Với dân số đông khoảng 680 triệu người và 65% dân số tiềm năng gia nhập tầng lớp trung lưu vào năm 2030, ASEAN được xem là một khu vực ổn định và hứa hẹn.

Đây cũng là động lực lớn để ASEAN trở thành trung tâm tăng trưởng với những cơ hội đầu tư tiềm năng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh: “ASEAN là khu vực hấp dẫn nhất về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm 2022, 17% tổng lượng vốn FDI toàn cầu đã đổ vào ASEAN, đây cũng là mức cao nhất so với các khu vực đang phát triển khác”.

Tại Diễn đàn Đầu tư ASEAN 2023, trước hội nghị cấp cao ASEAN 43, Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) cho biết, khu vực cần tăng cường thu hút dòng vốn FDI xanh vào các lĩnh vực then chốt như xe điện, năng lượng tái tạo, chăm sóc sức khỏe, và kỹ thuật số.

Năm 2023, dòng vốn FDI nội khối ASEAN đã đạt khoảng 21 tỷ USD, chiếm 1/7 tổng FDI vào khu vực, với sự phân bổ không đồng đều, trong đó Singapore chiếm gần 60%.

Chủ tịch ASEAN-BAC 2023, ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia, cho biết: “Sau khi đi thăm cả 10 nước thành viên ASEAN với tư cách là Chủ tịch ABAC 2023, tôi nhận thấy cần thiết phải tăng cường kết nối và dòng chảy của FDI nội khối ASEAN. Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, và Campuchia đang cần nguồn lực tư nhân này. Đây là cách chúng ta có thể đứng vững trước mọi biến động kinh tế – chính trị trong tương lai”.

Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) kỳ vọng rằng khái niệm “ASEAN hợp nhất” sẽ được trình bày trước các nhà lãnh đạo cấp cao lần này, tạo ra một hệ sinh thái cùng có lợi để tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN và thúc đẩy sự cạnh tranh của khu vực.

Nước chủ nhà ASEAN 2023 cũng dự báo rằng tăng trưởng kinh tế của khu vực năm 2024 dự kiến sẽ cao nhất thế giới, với mức tăng 4,5%.

3. Nguyên nhân chính dẫn đến sự hấp dẫn của ASEAN đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Có một số yếu tố chính dẫn đến sự hấp dẫn của ASEAN đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm:

 • Tiềm năng kinh tế to lớn: ASEAN là một khu vực có dân số đông, với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định. Dự báo của Ngân hàng Thế giới cho thấy GDP của ASEAN dự kiến đạt 4.200 tỷ USD vào năm 2027. Dân số ASEAN dự kiến đạt 680 triệu người vào năm 2023, chiếm khoảng 8% dân số thế giới. Điều này tạo ra một thị trường tiêu dùng tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của ASEAN cũng rất ấn tượng, với GDP tăng trưởng trung bình 5,5% trong giai đoạn 2010-2022 theo Ngân hàng Thế giới.
 • Sự hội nhập kinh tế mạnh mẽ: ASEAN đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, ASEAN đã ký kết RCEP, Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc, Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc, và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Nhật Bản. Điều này tạo ra một thị trường thương mại tự do lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Chi phí sản xuất cạnh tranh: ASEAN có chi phí sản xuất thấp hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Nguồn nhân lực giá rẻ, chi phí nguyên liệu thấp và chi phí vận tải thấp làm cho việc sản xuất trở nên cạnh tranh.
 • Lao động dồi dào và có trình độ: ASEAN có lực lượng lao động trẻ, dồi dào và có trình độ. Tỷ lệ sinh cao và tỷ lệ biết chữ cao làm cho nguồn nhân lực ở khu vực này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

4. Các lĩnh vực đầu tư hấp dẫn

Các lĩnh vực đầu tư hấp dẫn
Các lĩnh vực đầu tư hấp dẫn

Các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển vốn vào ASEAN trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Sản xuất: ASEAN đóng vai trò quan trọng là trung tâm sản xuất, với nhiều nhà máy sản xuất ô tô, điện tử và hàng tiêu dùng đặt tại đây.
 • Dịch vụ: ASEAN là một thị trường dịch vụ phát triển nhanh chóng, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và du lịch.
 • Công nghệ: ASEAN được xem là một thị trường công nghệ tiềm năng, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực phần mềm, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

5. Một số dự án đầu tư lớn trong khu vực

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào ASEAN trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sản xuất, dịch vụ và công nghệ. Dưới đây là một số dự án đầu tư lớn trong khu vực:

 • Nhà máy sản xuất ô tô của Toyota tại Indonesia: Dự án này có tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra 4.000 việc làm.
 • Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của Samsung tại Việt Nam: Dự án này có tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra 20.000 việc làm.
 • Trung tâm dữ liệu của Microsoft tại Singapore: Dự án này có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra 1.000 việc làm.

6. Mọi người cùng hỏi

ASEAN có những lợi thế gì để thu hút đầu tư nước ngoài so với các khu vực khác trên thế giới?

ASEAN có thị trường tiêu thụ lớn, chi phí lao động thấp, môi trường đầu tư thân thiện, và các hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên.

Có những thách thức nào mà các nhà đầu tư nước ngoài thường gặp phải khi đầu tư tại ASEAN?

Các thách thức có thể bao gồm vấn đề về luật pháp, hạn chế về quy định và biên giới, cạnh tranh từ các doanh nghiệp địa phương, và rủi ro về biến động chính trị và kinh tế.

Làm thế nào để tận dụng được tiềm năng của khu vực ASEAN cho đầu tư nước ngoài một cách hiệu quả?

Để tận dụng tiềm năng của ASEAN, các nhà đầu tư cần nắm vững thông tin thị trường, xây dựng mối quan hệ đối tác địa phương, và thực hiện các nghiên cứu thị trường cẩn thận trước khi đầu tư.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về ASEAN – Khu vực hấp dẫn nhất với đầu tư nước ngoài. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790