Bản đồ hành chính huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Bài viết “Bản đồ hành chính huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai” sẽ đưa bạn đọc khám phá vùng đất độc đáo và phồn thịnh của huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Với vị trí địa lý đắc địa, diện tích rộng lớn, dân số đa dạng, và địa hình đa dạng, huyện này không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho du khách mà còn là trung tâm kinh tế sôi động. Hãy cùng ACC Đồng Nai khám phá các chi tiết về vị trí địa lý, diện tích, dân số, địa hình và cơ sở hạ tầng kinh tế của Xuân Lộc.

Bản đồ hành chính huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai
Bản đồ hành chính huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

1. Giới thiệu về huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Vị trí địa lý

Huyện Xuân Lộc nằm ở phía đông nam của tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 96 km, cách thành phố Long Khánh khoảng 24 km, cách thành phố Biên Hoà khoảng 74 km, cách thành phố Phan Thiết khoảng 86 km. Huyện có vị trí địa lý như sau:

  • Phía đông giáp huyện Tánh Linh và Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.
  • Phía tây giáp thành phố Long Khánh và huyện Cẩm Mỹ.
  • Phía nam giáp huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Phía bắc giáp huyện Định Quán.Huyện nằm dọc trên Quốc lộ 1, chiều dài quốc lộ đi qua huyện là 47 km. Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Diện tích, dân số

Huyện Xuân Lộc có diện tích tự nhiên là 725,84 km², chiếm 9,2% diện tích tự nhiên của tỉnh Đồng Nai. Theo điều tra dân số năm 2019, huyện có dân số là 219.154 người, mật độ dân số là 302 người/km². Huyện có 1 thị trấn là Gia Ray và 14 xã là: Bảo Hòa, Lang Minh, Suối Cao, Suối Cát, Xuân Bắc, Xuân Định, Xuân Hiệp, Xuân Hòa, Xuân Hưng, Xuân Phú, Xuân Tâm, Xuân Thành, Xuân Thọ, Xuân Trường.

Địa hình

Huyện Xuân Lộc có địa hình đa dạng, phong phú, gồm có ba loại địa hình chính là: đồi núi, đồng bằng và đồng bằng ven biển. Địa hình đồi núi chiếm 70% diện tích tự nhiên của huyện, có độ cao từ 50 đến 200 m so với mặt nước biển, tập trung ở phía bắc và đông bắc huyện. Địa hình đồng bằng chiếm 20% diện tích tự nhiên của huyện, có độ cao từ 5 đến 10 m so với mặt nước biển, tập trung ở phía tây và tây nam huyện. Địa hình đồng bằng ven biển chiếm 10% diện tích tự nhiên của huyện, có độ cao từ 0 đến 5 m so với mặt nước biển, tập trung ở phía nam huyện.

Kinh tế

Huyện Xuân Lộc có nền kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có ba ngành kinh tế mũi nhọn là: nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Nông nghiệp là ngành kinh tế truyền thống của huyện, có vai trò quan trọng trong việc tạo thu nhập, tạo việc làm và bảo đảm an ninh lương thực cho người dân. Huyện có diện tích đất nông nghiệp là 36.000 ha, trong đó có 15.000 ha đất trồng lúa, 10.000 ha đất trồng cây công nghiệp và 11.000 ha đất trồng cây ăn quả. Huyện cũng có diện tích rừng tự nhiên là 35.000 ha, trong đó có 20.000 ha rừng phòng hộ và 15.000 ha rừng sản xuất. Huyện có nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: cao su, tiêu, cà phê, điều, sầu riêng, xoài, thanh long, vải thiều, bưởi da xanh, cam sành, chanh dây, dừa, chuối, mít, măng cụt, bơ, ổi, nhãn, long nhãn, chôm chôm, mận, mít, sơ ri, mơ, nho, táo, lê, đào, hồng xiêm,… Huyện cũng có nhiều loại gia súc, gia cầm và thủy sản phát triển như: bò, lợn, gà, vịt, ngan, cút, cá, tôm, ốc,…

2. Bản đồ hành chính Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Bản đồ hành chính huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Huyện Xuân Lộc có 15 đơn vị hành chính cấp phường xã, trong đó bao gồm 1 thị trấn là Gia Ray và 14 xã là: Bảo Hòa, Lang Minh, Suối Cao, Suối Cát, Xuân Bắc, Xuân Định, Xuân Hiệp, Xuân Hòa, Xuân Hưng, Xuân Phú, Xuân Tâm, Xuân Thành, Xuân Thọ, Xuân Trường.

3. Bản đồ giao thông Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Bản đồ giao thông Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai
Bản đồ giao thông Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Bản đồ giao thông Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai cho thấy các tuyến đường chính đi qua huyện, bao gồm:

Quốc lộ 1: Đây là tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh miền Nam với miền Trung và miền Bắc. Quốc lộ 1 đi qua huyện Xuân Lộc với chiều dài 47 km, từ phía Tây Bắc đến phía Đông Nam huyện. Quốc lộ 1 là tuyến đường quan trọng cho việc giao thương, vận tải và du lịch của huyện.

Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây: Đây là dự án đường cao tốc nối hai thành phố Phan Thiết và Dầu Giây, có chiều dài 99 km, trong đó 16 km đi qua huyện Xuân Lộc. Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa lớn cho việc phát triển kinh tế, du lịch và giảm tải giao thông cho Quốc lộ 1.

Đường tỉnh 769: Đây là tuyến đường nối thị trấn Gia Ray với huyện Định Quán, có chiều dài 24 km, đi qua các xã Xuân Bắc, Xuân Định, Xuân Thành, Xuân Thọ và Xuân Trường. Đường tỉnh 769 là tuyến đường hỗ trợ cho việc phát triển nông nghiệp, công nghiệp và du lịch sinh thái của huyện.

Đường tỉnh 768: Đây là tuyến đường nối thị trấn Gia Ray với huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có chiều dài 32 km, đi qua các xã Suối Cao, Suối Cát, Xuân Hiệp, Xuân Hòa và Xuân Hưng. Đường tỉnh 768 là tuyến đường hỗ trợ cho việc phát triển nông nghiệp, công nghiệp và du lịch biển của huyện.

4. Bản đồ vệ tinh Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Bản đồ vệ tinh Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai
Bản đồ vệ tinh Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Bản đồ vệ tinh Huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai cho thấy cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú của huyện, bao gồm các đồi núi, cao nguyên, rừng, đồng bằng, sông suối và biển. Bạn có thể nhận biết được các đơn vị hành chính, các tuyến đường, các khu công nghiệp, các khu du lịch và các điểm địa danh nổi tiếng của huyện.

Bài viết trên đã giúp bạn biết thêm thông tin về “Bản đồ hành chính huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai”. ACC Đồng Nai hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790