Bảo hiểm thất nghiệp bao lâu hết hạn? Quên lấy có mất không?

Khi thảo luận về bảo hiểm thất nghiệp, một trong những câu hỏi thường được đặt ra là về thời hạn của nó và hậu quả nếu quên lấy. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Bảo hiểm thất nghiệp bao lâu hết hạn? Quên lấy có mất không? thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thất nghiệp bao lâu hết hạn? Quên lấy có mất không?
Bảo hiểm thất nghiệp bao lâu hết hạn? Quên lấy có mất không?

1. Thời hạn giải quyết bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp được khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Do đó, sau khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động cần nhanh chóng nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp chỉ có thời hạn là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng để hoàn thành thủ tục. Nếu vượt quá thời gian này, hồ sơ sẽ được trả lại và người lao động sẽ mất quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Quên lấy bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc có bị mất không?

Tại khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Trong trường hợp người lao động quên nhận trợ cấp thất nghiệp sau 3 tháng kể từ ngày hết thời hạn hưởng trợ cấp theo quyết định, họ sẽ không được xem xét để nhận trợ cấp thất nghiệp trong đợt nghỉ việc đó. Tuy nhiên, số tiền này không bị mất mà sẽ được bảo lưu để tính vào thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

3. Làm thế nào để hưởng tiếp bảo hiểm thất nghiệp?

Làm thế nào để hưởng tiếp bảo hiểm thất nghiệp?
Làm thế nào để hưởng tiếp bảo hiểm thất nghiệp?

Nếu đã bỏ lỡ thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ không được xem xét để nhận trợ cấp trong lần nghỉ việc đó. Để hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện đã được nêu trong mục 1. Điều này đồng nghĩa với việc để hưởng toàn bộ thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp bị bỏ lỡ, người lao động phải quay lại làm việc và tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp. Trong lần ký hợp đồng lao động đó, họ chỉ cần đóng bảo hiểm trong thời gian ngắn, miễn sao có ghi nhận về việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trước khi nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc, người lao động cần nhanh chóng thực hiện thủ tục hưởng trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động để đảm bảo được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho toàn bộ thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

4. Mọi người cũng hỏi

Bảo hiểm thất nghiệp bao lâu hết hạn?

Bảo hiểm thất nghiệp có thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Trong thời gian này, người lao động cần nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

Người lao động cần nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp.

Cần những giấy tờ gì để nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu quy định.
 • Sổ lao động và thẻ bảo hiểm xã hội.
 • Hợp đồng lao động hoặc giấy tờ chứng minh việc chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Giấy tờ chứng minh thời gian thất nghiệp (nếu có).
 • Một số giấy tờ khác theo quy định (nếu có).

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Bảo hiểm thất nghiệp bao lâu hết hạn? Quên lấy có mất không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345