Bị mất passport ở nước ngoài phải làm sao?

Bị mất passport ở nước ngoài là một tình huống khó khăn và đòi hỏi sự ứng phó nhanh chóng và chín chắn. Trong bối cảnh này, việc biết cách xử lý sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và giữ an ninh cho chính bản thân. Hãy cùng trả lời câu hỏi Bị mất passport ở nước ngoài phải làm sao? qua bài viết dưới đây

Bị mất passport ở nước ngoài phải làm sao?
Bị mất passport ở nước ngoài phải làm sao?

1. Passport là gì?

Hộ chiếu, thường được gọi là passport trong tiếng Anh, là một loại giấy tờ duyệt ngang do chính phủ cấp, cho phép người nắm giữ nó rời khỏi lãnh thổ của quốc gia và sau đó quay trở lại. Nó chứa thông tin nhận dạng quan trọng như tên, hình ảnh và thông tin cá nhân khác của người nắm giữ. Hộ chiếu là một văn bản quan trọng cho việc di chuyển quốc tế và thường được yêu cầu khi nhập cảnh vào một quốc gia khác.

2. Bị mất passport ở nước ngoài phải làm sao?

Bước 1: Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

 • Khi bị mất cắp hộ chiếu cũng như các giấy tờ tùy thân ở nước ngoài, bạn cần báo cáo với cảnh sát địa phương càng sớm càng tốt để xin giấy xác nhận. Điều này giúp bạn dễ dàng xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Giấy xác nhận này cũng sẽ giúp bạn có sự trợ giúp trong trường hợp không còn khả năng tài chính.
 • Bước tiếp theo, nếu bạn mất hành lý trong đó có thẻ tín dụng, lập tức gọi điện thoại thông báo với ngân hàng nơi bạn mở tài khoản, báo khóa thẻ, phong tỏa quyền sử dụng thẻ với kẻ trộm.

Bước 2: Liên hệ Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở khu vực gần nhất để xin cấp hộ chiếu tạm thời

 • Ngay sau khi có giấy xác nhận, bạn hãy tới Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở khu vực gần nhất để được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Bạn cũng có thể yêu cầu các sự giúp đỡ khi cần thiết.

Bước 3: Chờ cơ quan nhà nước làm việc để cấp lại hộ chiếu tạm thời cho bạn

 • Nếu bạn đi du lịch theo tour:

Hãy trình bày sự việc với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo đoàn, thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành thường đơn giản hơn. Trong đó điều kiện yêu cầu là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân và xác nhận bạn là thành viên của đoàn.

 • Nếu bạn đi du lịch tự túc:

Nếu bạn có mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

Còn nếu bạn không có bất cứ giấy tờ nào khác, hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời.  Trường hợp này sẽ phải đợi lâu hơn để được cấp giấy phép vì các cơ quan hành chính cần thời gian để xác nhận lại thông tin của bạn.

Bước 4: Liên hệ với công ty bảo hiểm

 • Ngay khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết. Khi về nước bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu.

3. Một số thủ tục khi báo mất hộ chiếu

Một số thủ tục khi báo mất hộ chiếu
Một số thủ tục khi báo mất hộ chiếu
 • Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm.
 • Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương
 • Nội dung đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Sau đó sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước.
 • Hộ chiếu mất sau khi đã được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Nếu muốn xin thị thực du lịch vào lần sau, bạn buộc phải xin cấp hộ chiếu mới.

4. Nếu bạn bị mất hộ chiếu ở đất nước không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam thì thế nào?

Nếu bạn bị mất hộ chiếu tại một nước không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam thì sẽ ủy quyền cho văn phòng Đại sứ quán của nước lân cận.

Ví dụ Nepal không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam nên mọi vấn đề liên quan đến công dân Việt Nam đều sẽ được Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ giải quyết.

5. Mọi người cũng hỏi

Giấy xác nhận mất hộ chiếu có thể được cấp ngay lập tức không?

Thông thường, giấy xác nhận mất hộ chiếu sẽ được cấp ngay sau khi bạn trình báo mất hộ chiếu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ quan chức năng có thể cần thêm thời gian để xác minh thông tin của bạn.

Hồ sơ cấp lại hộ chiếu ở nước ngoài cần được dịch sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nước sở tại không?

Hồ sơ cấp lại hộ chiếu ở nước ngoài cần được dịch sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nước sở tại. Bạn có thể nhờ Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại dịch hộ chiếu cho bạn.

Tôi có thể nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về Bị mất passport ở nước ngoài phải làm sao? một cách thuận tiện nhất. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345