Biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế là gì?

Biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế có thể được nhận biết qua nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả sự tăng cường của giao thương quốc tế, sự tăng cường của dòng vốn đầu tư và dịch chuyển của sản xuất, cũng như sự phát triển của các công nghệ thông tin và truyền thông. Hãy cùng tìm hiểu Biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế là gì? thông qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế là gì?
Biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế là gì?

1. Toàn cầu hoá là gì?

Theo định nghĩa rộng, toàn cầu hóa là một hiện tượng quan trọng, một quá trình đang diễn ra, và một xu hướng liên kết trong các mối quan hệ quốc tế, làm tăng sự phụ thuộc lẫn nhau về nhiều mặt của cuộc sống xã hội (bao gồm kinh tế, chính trị, an ninh, văn hóa, môi trường, và nhiều khía cạnh khác) giữa các quốc gia. Khác biệt, “Toàn cầu hóa là quá trình mạnh mẽ tăng lên mối liên hệ, ảnh hưởng, và tác động lẫn nhau, tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau giữa tất cả các khu vực, quốc gia, và dân tộc trên thế giới, từ đó tạo ra một loạt biến đổi có liên quan mà từ đó có thể phát sinh ra một loạt điều kiện mới.”

Trong nghĩa hẹp hơn, toàn cầu hóa là một khái niệm kinh tế chỉ đến quá trình hình thành thị trường toàn cầu, gây ra sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế quốc gia. Biểu hiện của toàn cầu hóa có thể thấy dưới dạng khu vực hóa – việc liên kết khu vực và các cơ quan, tổ chức khu vực. Hoặc cụ thể hơn, toàn cầu hóa là “quá trình hình thành và phát triển các thị trường toàn cầu và khu vực, làm tăng sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, giữa các quốc gia thông qua sự gia tăng các luồng giao lưu hàng hoá và nguồn lực qua biên giới quốc gia cùng với việc hình thành các cơ quan, tổ chức quốc tế nhằm quản lý các hoạt động và giao dịch kinh tế quốc tế.”

2. Biểu hiện của toàn cầu hoá kinh tế

Thương mại thế giới phát triển mạnh

 • Sự gia tăng nhanh chóng trong trao đổi hàng hóa trên toàn cầu vượt xa so với sự tăng trưởng của GDP.
 • Việc thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đầu tư nước ngoài tăng trưởng nhanh

 • Từ năm 1990 đến 2000, tổng số vốn đầu tư nước ngoài tăng từ 1.774 tỷ USD lên 8.895 tỷ USD (tăng hơn 5 lần).
 • Trong đó, lĩnh vực dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng – bảo hiểm…

Thị trường tài chính quốc tế mở rộng

 • Xuất hiện mạng lưới tài chính toàn cầu.
 • Các tổ chức tài chính toàn cầu như IMF, WB… đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế – xã hội toàn cầu.

Các công ty xuyên quốc gia có vai trò ngày càng lớn

Số lượng ngày càng gia tăng.

Vai trò:

 • Hoạt động đa quốc gia.
 • Kiểm soát tài nguyên vật chất lớn.
 • Chi phối nhiều ngành kinh tế chủ chốt.

3. Biểu hiện toàn cầu hoá ở Việt Nam

Biểu hiện toàn cầu hoá ở Việt Nam
Biểu hiện toàn cầu hoá ở Việt Nam
 • Sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế đã tạo điều kiện cho Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2006. Sau gần 15 năm, Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ trong kinh tế.
 • Việt Nam gia nhập WTO khi còn là một quốc gia thu nhập thấp. Tới năm 2016, sau khi tham gia Hiệp định về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và một số Hiệp định Thương mại tự do mới, Việt Nam đã thăng tiến lên nhóm nước thu nhập trung bình, trở thành một trong 32 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu trên 100 tỷ USD, với một số mặt hàng đứng đầu thế giới. Ngoài ra, Việt Nam cũng trở thành điểm đến thu hút FDI ổn định nhất trong khu vực ASEAN.
 • Đến nay, nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đã chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư, bao gồm các công ty như Microsoft, Samsung, LG, Canon, Toyota, Honda…
 • Sự phát triển và tác động to lớn của các công ty xuyên quốc gia đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam. Việt Nam đã thu hút sự đầu tư của nhiều tập đoàn và công ty xuyên quốc gia trong các lĩnh vực khác nhau như công nghiệp dầu khí, bưu chính, điện tử, may mặc, công nghệ ô tô…
 • Việt Nam cũng đã có sự tăng mạnh về việc đầu tư ra nước ngoài trong những năm gần đây, với mối quan hệ hợp tác đa dạng với hơn 30 quốc gia và lượng vốn đầu tư ra nước ngoài lên đến hàng tỷ USD.
 • Thị trường tài chính quốc tế đã mở rộng, các ngân hàng trong nước và nước ngoài đã kết nối với nhau thông qua các hệ thống viễn thông điện tử. Đồng thời, nhiều ngân hàng nước ngoài cũng hoạt động tại Việt Nam như HSBC, ANZ, Standard Chartered, Shinhan, Citibank.

4. Mọi người cũng hỏi

Biểu hiện nào cho thấy sự toàn cầu hóa kinh tế?

Sự tăng cường của thương mại quốc tế, sự tăng của đầu tư nước ngoài, sự phát triển của chuỗi cung ứng toàn cầu, và sự lan rộng của các công nghệ thông tin và truyền thông là những biểu hiện rõ ràng của toàn cầu hóa kinh tế.

Làm thế nào mà sự toàn cầu hóa kinh tế ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia?

Sự toàn cầu hóa kinh tế có thể tạo ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế nhưng cũng mang lại những thách thức, bao gồm cạnh tranh gay gắt, áp lực lạm phát, và tình trạng mất việc làm.

Liệu toàn cầu hóa kinh tế có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đối với các quốc gia đang phát triển?

Toàn cầu hóa kinh tế có thể mang lại cơ hội phát triển kinh tế và tiến bộ công nghệ cho các quốc gia đang phát triển, nhưng cũng có thể làm tăng sự bất ổn và bất bình đẳng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Chế độ báo cáo của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790