Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là một khái niệm ngày càng trở nên quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang môi trường số hóa hiện nay. Được hiểu đơn giản, căn cước điện tử là phiên bản số của căn cước công dân truyền thống, đóng vai trò là một phương tiện chứng minh danh tính cá nhân. Điều đặc biệt và hiện đại ở đây là thông tin được lưu trữ và xác nhận bằng cách sử dụng công nghệ số, thay vì sự phụ thuộc vào giấy tờ vật lý. Hãy cùng tìm hiểu Căn cước điện tử là gì? thông qua bài viết dưới đây.

Căn cước điện tử là gì?
Căn cước điện tử là gì?

1. Căn cước điện tử là gì?

Cụ thể tại khoản 17 Điều 3 Luật Căn cước 2023 quy định căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

2. Căn cước điện tử chứa thông tin gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 31 Luật Căn cước 2023 quy định căn cước điện tử có danh tính điện tử và các thông tin sau đây:

 • Nơi sinh.
 • Nơi đăng ký khai sinh.
 • Quê quán.
 • Dân tộc.
 • Tôn giáo.
 • Quốc tịch.
 • Nhóm máu.
 • Số chứng minh nhân dân 09 số.
 • Ngày, tháng, năm cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng của thẻ căn cước, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân 12 số đã được cấp.
 • Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân,số chứng minh nhân dân 09 số, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng, con, người đại diện hợp pháp, người được đại diện.
 • Nơi thường trú.
 • Nơi tạm trú.
 • Nơi ở hiện tại.
 • Số thuê bao di động, địa chỉ thư điện tử.
 • Thông tin nhân dạng.
 • Nghề nghiệp, trừ lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Cơ yếu.
 • Thông tin thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định, trừ thông tin trên giấy tờ do Bộ Quốc phòng cấp được tích hợp theo đề nghị của công dân và phải được xác thực thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

3. Căn cước điện tử được dùng làm gì?

Theo đó, đây là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử, do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Cũng theo quy định, mỗi công dân Việt Nam được cấp một căn cước điện tử. Căn cước điện tử gồm danh tính điện tử (số định danh cá nhân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh khuôn mặt; vân tay).

Cùng với đó là một số thông tin cá nhân khác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Ngoài ra, căn cước điện tử có thể được tích hợp các thông tin như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Căn cước điện tử có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào căn cước điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác, nếu phát hiện sự khác nhau giữa thông tin in trên thẻ căn cước hoặc thông tin lưu trữ trong bộ phận lưu trữ được mã hóa của thẻ căn cước với thông tin trong căn cước điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin trong căn cước điện tử.

Đáng chú ý, căn cước điện tử sẽ bị khóa khi người được cấp căn cước điện tử yêu cầu khóa; hoặc vi phạm thỏa thuận sử dụng ứng dụng định danh quốc gia; hoặc bị thu hồi, bị giữ thẻ căn cước; hoặc chết; hoặc có yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan khác có thẩm quyền.

Tương ứng với từng trường hợp, căn cước điện tử được mở khóa khi người được cấp căn cước điện tử yêu cầu; hoặc đã khắc phục những vi phạm thỏa thuận sử dụng ứng dụng định danh quốc gia; hoặc được trả lại thẻ căn cước; hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay căn cước điện tử là một nội dung mới được điều chỉnh trong luật.

Thêm vào đó, để áp dụng đồng bộ, thống nhất căn cước điện tử của người dân trên phạm vi cả nước, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị cho các cơ quan, tổ chức… cần tiếp tục hoàn thiện hơn nữa.

Do vậy, quy định về căn cước điện tử là chính sách được đặt ra với mục tiêu hoàn thiện theo từng giai đoạn (đến năm 2030). Trong thời gian thực hiện các mục tiêu đề ra, việc sử dụng song song 2 hình thức căn cước điện tử và căn cước là cần thiết.

4. Giá trị sử dụng của căn cước điện tử

Giá trị sử dụng của căn cước điện tử
Giá trị sử dụng của căn cước điện tử

Theo Điều 33 Luật Căn cước 2023 quy định giá trị sử dụng của căn cước điện tử như sau:

 • Căn cước điện tử có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào căn cước điện tử của người được cấp căn cước điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.
 • Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, thực hiện các giao dịch và hoạt động khác, nếu phát hiện có sự khác nhau giữa thông tin in trên thẻ căn cước hoặc thông tin lưu trữ trong bộ phận lưu trữ được mã hóa của thẻ căn cước với thông tin trong căn cước điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin trong căn cước điện tử.

5. Mọi người cùng hỏi

Tại sao việc chuyển đổi sang căn cước điện tử quan trọng trong thế giới số hóa?

Chuyển đổi sang căn cước điện tử giúp giảm gian lận, mạo danh trong các giao dịch trực tuyến và nâng cao tính tiện lợi, linh hoạt trong quản lý thông tin cá nhân.

Lợi ích nổi bật của căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử mang lại lợi ích bảo mật cao, giảm rủi ro mất giấy tờ, tiện ích trong quá trình xác thực trực tuyến và thúc đẩy quá trình số hóa.

Làm thế nào để đăng ký và sử dụng căn cước điện tử?

Để đăng ký và sử dụng căn cước điện tử, người dùng thường cần đến các cơ quan chứng thực, cung cấp thông tin xác thực và thực hiện các bước đăng ký theo quy định của địa phương.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Căn cước điện tử là gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790