Căn cước công dân gắn chíp tích hợp những gì?

Căn cước công dân gắn chíp là một công nghệ tiên tiến được tích hợp vào văn bản nhận diện cá nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc xác thực danh tính của người dân. Chính vì vậy, nó mang đến nhiều ưu điểm và tiện ích mà truyền thống không thể sánh kịp. Tích hợp trong căn cước công dân, chíp thông minh giúp tăng cường sự an toàn và bảo mật, đồng thời mở ra nhiều khả năng mới trong quản lý thông tin cá nhân và dịch vụ công dân. Hãy cùng tìm hiểu Căn cước công dân gắn chíp tích hợp những gì? thông qua bài viết dưới đây.

Căn cước công dân gắn chíp tích hợp những gì?
Căn cước công dân gắn chíp tích hợp những gì?

1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Về đinh nghĩa căn cước công dân được ghi nhận tại khoản 1, Điều 3 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lại lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”. 

Căn cước công dân là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng và bắt buộc của mỗi công dân, thủ tục làm căn cước công dân gắn chip cũng rất đơn giản.

Vì thẻ có một số điểm kết nối kim loại nên thẻ có thể đọc được dữ liệu mà không cần các ứng dụng công nghệ nhận diện sóng vô tuyến.

Ngoài ra Căn cước công dân gắn chíp có thể cung cấp khả năng xác thực hai hoặc ba bước nếu được tích hợp dữ liệu nhận diện sinh trắc học.

2. Căn cước công dân gắn chíp tích hợp những gì?

Trong con chip điện tử của căn cước công dân có chứa các thông tin quan trọng về nhân thân của mỗi công dân như: Mã định danh cá nhân, số chứng minh nhân dân cũ, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng, ..

 • Thẻ căn cước công dân gắn chíp có thể tích hợp thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, giáo dục, y tế, …
 • Căn cước công dân gắn chip cũng được tích hợp thông tin về người phụ thuộc đi cùng với người có thẻ căn cước công dân như con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự,…
 • Ngoài những giấy tờ tích hợp trên thì thẻ căn cước công dân gắn chíp còn có thể xác thực điện tử với các ứng dụng công nghệ khác như: ví điện tử, chứng khoản, thanh toán không dùng tiền mặt, thậm chí là thẻ ngân hàng, …
 • Tại thời điểm Covid – 19 thẻ Căn cước công dân còn được tích hợp thông tin thẻ xanh, thông tin tiêm chủng, giấy đi đường,…

3. Những lợi ích khi dùng thẻ căn cước công dân gắn chip

Những lợi ích khi dùng thẻ căn cước công dân gắn chip
Những lợi ích khi dùng thẻ căn cước công dân gắn chip
 • Độ bảo mật cao chỉ chủ thẻ mới có thể sử dụng, nếu bị mất cũng không gặp rủi do: Việc lưu trữ các thông tin liên quan đến cá nhân trên con chip của thẻ căn cước công dân thì chỉ các cơ quan chức năng mới được trang bị đầu đọc chíp chuyên dụng để trích xuất thông tin trên thẻ Căn cước công dân. Do đó, việc đảm bảo an toàn cho các thông tin trên thẻ căn cước công dân được đảm bảo tuyệt đối, trường hợp có làm mất thẻ căn cước công dân thì thông tin của người chủ thẻ căn cước cũng không bị đọc được bởi một cá nhân, tổ chức khác mà không đúng thẩm quyền.
 • Con chip trên thẻ Căn cước công dân đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin của công dân để thống nhất quản lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dữ liệu trên chip có thể truy cập được ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng vì chỉ thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác định danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.
 • Tích hợp thêm nhiều thông tin giấy tờ cá nhân nên người sử dụng ít phải mang theo giấy tờ theo người, không sợ cồng kềnh, mất hay thất lạc.
 • Giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ: việc có thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ giảm thiểu việc phải cung cấp với các cơ quan, tổ chức bản công chứng giấy tờ cá nhân.
 • Việc cho phép tích hợp nhiều ứng dụng như chữ ký số, xác thực sinh trắc học sẽ giúp việc xác định danh tính qua giao dịch nhanh hơn, an toàn và độ chính xác cao hơn. Có thể sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch cụ công cộng và tư nhân.
 • Việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp cũng phòng tránh giả mạo giấy tờ.
 • Hiện nay nếu người dân có thẻ Căn cước công dân gắn chip mà đã tích hợp thẻ bảo hiểm y tế thì khi đi khám chữa bệnh BHYT thì chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chip thay vì phải xuất trình thêm thẻ Bảo hiểm y tế như trước kia.

4. Mọi người cùng hỏi

Lợi ích nổi bật của việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp là gì?

Các lợi ích bao gồm tăng cường an ninh, giảm rủi ro làm giả mạo, thuận tiện trong quản lý thông tin cá nhân, và cung cấp nền tảng cho các dịch vụ công dân hiện đại.

Có những biện pháp bảo mật nào được tích hợp vào chíp của căn cước công dân?

Chíp thường tích hợp các biện pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu, chữ ký số, và các công nghệ chống sao chép để đảm bảo an toàn và không thể giả mạo.

Làm thế nào căn cước công dân gắn chíp đóng góp vào quá trình hiện đại hóa dịch vụ công dân?

Việc tích hợp chíp trong căn cước giúp quản lý thông tin hiệu quả, tăng cường tính minh bạch, và mở rộng khả năng tích hợp với các dịch vụ công nghệ, đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa trong quản lý và cung cấp dịch vụ công dân.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Căn cước công dân gắn chíp tích hợp những gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790