Quy định về cấp phép xây dựng tầng hầm

Quy định về cấp phép xây dựng tầng hầm đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch đô thị, nhằm đảm bảo sự hiệu quả và bền vững của hạ tầng đô thị. Cùng với sự phát triển của các thành phố, việc xây dựng tầng hầm đã trở thành một phần quan trọng để giải quyết vấn đề về không gian và nhu cầu sử dụng đất. Hãy cùng tìm hiểu Quy định về cấp phép xây dựng tầng hầm thông qua bài viết dưới đây.

Quy định về cấp phép xây dựng tầng hầm
Quy định về cấp phép xây dựng tầng hầm

1. Quy định về số tầng hầm

Theo quy chuẩn của Bộ Xây Dựng, chiều sâu tầng hầm để xe không quá 5 tầng. Số tầng hầm của mỗi kiến trúc có thể giống hoặc khác nhau tùy theo từng mục đích sử dụng. Thông thường, đối với kiến trúc nhà ở sẽ xây dựng 1 tầng hầm. Đối với những công trình có diện tích lớn sử dụng với mục đích thương mại thường xây từ 2 – 3 tầng hầm để xe.

2. Quy định về cấp phép xây dựng tầng hầm

Theo quy định tại Điều 11 Quyết định 135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định 3 vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm, bán hầm như sau:

  • Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.
  • Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.
  • Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.

3. Quy định chiều cao tầng hầm

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, chiều cao của 1 tầng hầm tối thiểu là 2,2m đồng thời chiều cao đường dốc của hầm cũng phải tương ứng tối thiểu 2,2m. Chiều cao này đảm bảo phù hợp với thiết kế công trình biệt thự và nhà phố có tầng hầm. Để đảm bảo sự thuận tiện cần phải tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chiều cao của các loại xe có thể lưu thông trong hầm mà lựa chọn độ cao dốc phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý quá trình thiết kế cột, đà trong tầng hầm. Nếu tầng hầm có nhiều đà thì sẽ làm giảm độ cao xuống 20 – 30cm. Điều này khiến cho tầng hầm bị bít và bí, lưu thông xe ô tô gặp khó khăn. Do vậy, một tầng hầm có độ cao hợp lý và an toàn tối thiểu là 2,2m để thoải mái cho người sử dụng.

4. Độ dốc tầng hầm nhà phố bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, các công trình xây dựng nói chung và nhà phố nói riêng thì độ dốc tầng hầm không quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc đảm bảo cho phương tiện giao thông.

Ví dụ, chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được < 6m. Việc tuân thủ đúng quy định về độ dốc tầng hầm giúp đảm bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.

Đối với các nhà phố ngắn, có diện tích hẹp, không có sân, sát ngay mặt đất thì độ dốc khoảng từ 20 – 25%. Với độ dốc này, cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

5. Xây dựng tầng hầm cần lưu ý một số vấn đề sau

Xây dựng tầng hầm cần lưu ý một số vấn đề sau
Xây dựng tầng hầm cần lưu ý một số vấn đề sau
  • Về chiều sâu: Xây bán hầm, thông thường đào xuống độ sâu khoảng 1,5m trở lại so với mặt đất tự nhiên; còn xây hầm thì sâu phải 1,5m trở lên. Vậy để thi công được tầng hầm hay bán hầm buộc phải đào đất cả công trình, trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.
  • Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào. Tuy nhiên công đoạn chống thấm phải được xử lý kỹ và đúng kỹ thuật thì mới có thể thoát nước ra đường cống công cộng.
  • Ngay dưới chân đường dẫn dốc xuống trong tầng hầm, thiết kế rãnh âm để hứng nước mưa tràn và dẫn sang lỗ ga. Từ lỗ ga này thiết kế máy bơm nước, bơm ngược ra đường lớn khi mưa lớn gây ngập.
  • Các giải pháp thông khí và ánh sáng cũng như kết cấu của tầng hầm cần đảm bảo sao cho thoải mái, thoáng đãng và cân đối.

6. Mọi người cùng hỏi

Ngoài việc xác định số lượng tầng hầm, quy định còn đặt ra những yêu cầu gì?

Quy định đặt ra các yêu cầu về kỹ thuật xây dựng, an toàn, và bảo vệ môi trường, nhằm đảm bảo tính chất lượng và an toàn của công trình.

Làm thế nào quy định này giúp đảm bảo không làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội?

Quy định này đặt ra các tiêu chuẩn về môi trường và an toàn để ngăn chặn tác động tiêu cực đến môi trường và hạ tầng xã hội.

Tại sao quy định về cấp phép xây dựng tầng hầm thường được xem xét và điều chỉnh định kỳ?

Việc xem xét và điều chỉnh định kỳ giúp phản ánh sự thay đổi trong nhu cầu sử dụng đô thị và tiến triển công nghệ xây dựng, đồng thời đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả của quy định.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Giấy phép xây dựng là gì? Nội dung giấy phép xây dựng. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790