Cho thuê phòng trọ có cần đăng ký kinh doanh không?

Bối cảnh thị trường nhà ở đang trở nên ngày càng nóng bỏng, với nhu cầu tăng cao và sự xuất hiện của nhiều dự án phòng trọ mới. Trong quá trình này, câu hỏi “Bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh?” trở thành một trăn trở chung đối với những người quan tâm đến việc đầu tư và cho thuê nhà trọ. Điều này là do quy định và yêu cầu về đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và cho thuê nhà trọ có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng địa phương. Việc quản lý và đăng ký kinh doanh nhà trọ không chỉ liên quan đến việc đảm bảo tính hợp pháp của doanh nghiệp mà còn liên quan đến các quy định về an toàn, vệ sinh, và quy định cho người thuê nhà. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần tìm hiểu về quy định cụ thể tại từng địa phương và nhận thức về những trách nhiệm cần thực hiện khi quản lý và kinh doanh phòng trọ.

Bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh
Bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Theo khoản 1 điều 8 Luật doanh nghiệp 2020: Doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể, được thể hiện bằng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác. Trên thực tế chúng ta hay gọi tắt tất cả các loại giấy này gọi tắt là giấy phép kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay theo chúng ta vẫn hay gọi là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không hẳn là giấy phép kinh doanh. Vì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là việc cá nhân, tổ chức đi đăng ký. Còn giấy phép kinh doanh là việc cá nhân, tổ chức đi xin phép.

Cho thuê phòng trọ có phải đăng ký giấy phép kinh doanh?

Kinh doanh nhà trọ là một lĩnh vực kinh doanh phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt ở các thành phố lớn. Để biết được kinh doanh nhà trọ có bắt buộc có giấy phép không thì phải biết được rằng, đây có thuộc ngành nghề kinh doanh được phép không phải đăng ký kinh doanh hay không.

Theo luật doanh nghiệp năm 2020, đặc biệt tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, Khoản 2, Điều 79 quy định các ngành nghề khi kinh doanh mà không phải đăng ký bao gồm 06 ngành nghề sau đây:

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối.

– Những người bán hàng rong, quà vặt.

– Những người buôn chuyến.

– Những người kinh doanh lưu động.

– Những người kinh doanh thời vụ.

– Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Như vậy, kinh doanh nhà trọ không thuộc một trong sáu trường hợp được nhắc đến được ở trên, do đó, khi kinh doanh, để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và hoạt động hiệu quả trong thị trường, thì khi kinh doanh nhà trọ phải có giấy phép.

Mặt khác, hiện tại quy định pháp luật không có quy định xây bao nhiêu căn phòng trọ thì mới đăng ký kinh doanh. Vì vậy khi bạn có hoạt động kinh doanh nên tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Như vậy căn cứ theo pháp luật hiện hành, khi đã phát sinh hoạt động kinh doanh, dù bạn kinh doanh phòng trọ quy mô nhỏ, doanh thu thấp thì đều phải đăng ký kinh doanh hay nói cách khác là làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ.

Cho thuê phòng trọ đăng ký kinh doanh dưới hình thức nào?

Hộ gia đình, cá nhân cho thuê trọ có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP), cụ thể:

3.1. Điều kiện đăng ký:

  • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

3.2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh:

Theo Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
  • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
  • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

3.3. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh:

Cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc nếu có đủ các điều kiện.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, phải thông báo rõ bằng văn bản cho người có yêu cầu đăng ký kinh doanh.

  • Lệ phí đăng ký: Lệ phí đăng ký kinh doanh thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (Thông tư 250/2016/TT-BTC).

Như vậy, khi cho thuê nhà trọ bạn cần đăng ký kinh doanh mà không phụ thuộc vào số lượng phòng cho thuê.

Câu hỏi thường gặp

Bao nhiêu phòng trọ được xem xét để quyết định việc đăng ký kinh doanh?

Quy định về số lượng phòng trọ cần xem xét để quyết định việc đăng ký kinh doanh có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Điều này thường phụ thuộc vào các chính sách và luật lệ quản lý doanh nghiệp và nhà ở của địa phương.

Quy định cụ thể về số lượng phòng trọ mà doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh là gì?

Để biết thông tin chính xác và chi tiết nhất về quy định này, doanh nghiệp nên tham khảo trực tiếp từ cơ quan quản lý kinh doanh hoặc cơ quan đăng ký doanh nghiệp tại địa phương mà họ hoạt động. Thông thường, các quy định này sẽ được đề cập trong các văn bản pháp luật và quy định của cơ quan quản lý địa phương.

Có sự khác biệt về quy định đăng ký kinh doanh dựa trên quy mô số phòng trọ khác nhau không?

Dưới đây là một số yếu tố mà quy định có thể phụ thuộc vào:

  • Quy Mô Kinh Doanh: Các doanh nghiệp với quy mô lớn và số lượng phòng trọ nhiều hơn có thể phải tuân theo các quy định khác biệt so với doanh nghiệp nhỏ với số lượng ít hơn.
  • Loại Hình Nhà Ở: Quy định có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình nhà ở, chẳng hạn như chung cư, nhà ở riêng lẻ, hoặc khu nhà trọ.
  • Mục Đích Sử Dụng: Các quy định có thể thay đổi dựa trên mục đích sử dụng của phòng trọ, ví dụ như phòng trọ dành cho sinh viên, người lao động, hoặc người cao tuổi.
  • Pháp Luật Địa Phương: Các quy định đăng ký kinh doanh thường được xác định bởi pháp luật và quy định của địa phương hoặc quốc gia nơi doanh nghiệp hoạt động.

Để có thông tin chính xác nhất và chi tiết nhất, doanh nghiệp cần tham khảo trực tiếp từ cơ quan quản lý kinh doanh hoặc cơ quan đăng ký doanh nghiệp tại địa phương mà họ hoạt động. Trên đây là toàn bộ thông tin mà ACC Đồng Nai chia sẽ đến Quý bạn đọc về câu hỏi Cho thuê phòng trọ có cần đăng ký kinh doanh không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790