Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không?

Ly hôn khi có con dưới 1 tuổi đòi hỏi sự cẩn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Điều kiện cần thiết là sự thỏa thuận giữa cả hai bên về việc nuôi dưỡng con. Nếu không có thỏa thuận, Tòa án sẽ can thiệp để quyết định quyền nuôi con dựa trên lợi ích của trẻ em. Quy trình thủ tục ly hôn yêu cầu nộp đơn tại Tòa án và cung cấp chứng cứ về thỏa thuận nuôi con và các vấn đề liên quan. Tòa án sẽ xem xét và ra quyết định về giải quyết ly hôn và quyền nuôi con, đảm bảo sự công bằng và bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về chủ đề “Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không?”

Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không
Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không

1. Đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ là gì?

Đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ là quá trình một bên trong một quan hệ hôn nhân yêu cầu ly hôn mà không có sự đồng ý của bên kia, trong khi có con dưới độ tuổi quy định (thường là dưới 1 tuổi). Trong trường hợp này, người muốn ly hôn (thường là chồng hoặc vợ) gửi đơn yêu cầu ly hôn tới tòa án mà không cần sự đồng ý của bên còn lại. Tuy nhiên, quy định pháp luật thường hạn chế quyền này để bảo vệ quyền lợi của mẹ và đảm bảo sự phát triển của đứa con.

2. Điều kiện ly hôn khi có con dưới 1 tuổi?

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn bao gồm:

 • Không có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng đã bị Toà án tuyên bố mất tích theo quy định tại Điều 68 của Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HNGĐ).
 • Không có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, như quy định tại khoản 1 của Điều 56 trong Luật HNGĐ.
 • Không có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình, như quy định trong các điều kiện của Luật HNGĐ.
 • Nếu không có bằng chứng chứng minh được rằng mối quan hệ hôn nhân đang rạn nứt trầm trọng, và không thể duy trì một cuộc sống hôn nhân ổn định, hoặc mục đích của hôn nhân không thể đạt được, thì yêu cầu ly hôn đơn phương có thể không được chấp nhận bởi Tòa án.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 51 của Luật HNGĐ, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nếu người vợ đang mang thai, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi của người vợ và trẻ em trong thời kỳ thai sản và nuôi con nhỏ.

3. Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không?

Căn cứ khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, theo đó:

“3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Mặc dù pháp luật hiện hành có quy định vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, nhưng đối với người chồng mà khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Cần lưu ý, khi con đã đủ 12 tháng tuổi, kể cả người vợ không muốn ly hôn, người chồng vẫn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không
Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không

4. Những quy định về thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi?

Trên thực tế, nhiều trường hợp ly hôn khi con 9 tháng tuổi thậm chí ly hôn khi con vừa mới 3 tháng tuổi, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ. Vậy luật quy định về thủ tục ly hôn khi con còn quá nhỏ ra sao để bảo quyền lợi tốt nhất cho con.  Như đã phân tích ở trên, chồng không được quyền lị khi con còn nhỏ (con dưới 1 tuổi). Chỉ được quyền ly hôn khi con trên 1 tuổi hoặc cả hai đều thỏa thuận và yêu cầu Tòa án giải quyết theo thuận tình ly hôn.

Các trình tự, thủ tục ly hôn khi có con dưới 1 tuổi được thực hiện như sau:

A. Chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết như:

 • Đơn ly hôn  (đơn yêu cầu ly hôn thuận tình hoặc đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đơn phương);
 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
 • Sổ hồ khẩu, CMND (bản sao chứng thực)  hoặc CCCD (nếu có);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ khác theo quy định liên quan đến quyền sở hữu tài chung của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);

B. Quy trình giải quyết ly hôn như sau:

Bước 1: Một trong các bên nộp Đơn ly hôn (mẫu đơn đơn phương ly hôn) đến Tòa án có thẩm quyền

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và thông báo về việc thụ lý vụ án để người nộp đơn ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Người nộp đơn ly hôn nộp biên lại tạm ứng án phí cho Tòa án đang giải quyết

Bước 4: Tòa án xác minh hồ sơ, chứng cứ và tiến hành hòa giải

Bước 5: Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu một trong các bên không chấp nhận bản án của Tòa thì có quyền kháng cáo trong thời gian luật định.

5. Câu hỏi khác

Mục đích chính của việc hạn chế quyền ly hôn của chồng khi con còn nhỏ là gì?

Mục đích chính là bảo vệ quyền lợi của mẹ và đảm bảo sự phát triển toàn diện của đứa con.

Tại sao pháp luật hạn chế quyền ly hôn của chồng khi con còn nhỏ?

Để đảm bảo sự ổn định và phát triển của gia đình, cũng như bảo vệ quyền lợi của mẹ và đứa con.

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi con còn nhỏ nếu chồng không được phép?

Người vợ vẫn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi con còn nhỏ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Chồng có được đơn phương ly hôn khi con còn nhỏ không?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345