Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không?

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không? Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Ly hôn đơn phương là quá trình pháp lý mà một trong hai bên trong một mối quan hệ hôn nhân yêu cầu Tòa án kết thúc mối quan hệ này mà không cần sự đồng ý của bên kia. Trong trường hợp này, bên yêu cầu ly hôn thường là người chồng hoặc người vợ đưa ra yêu cầu, và quy trình thủ tục pháp lý được thực hiện theo quy định của pháp luật.

2. Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không?

Khi thực hiện việc ly hôn, đương sự cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn cách làm giấy ly hôn đơn phương cho quý khách hàng có nhu cầu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);
 • Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản chung của vợ và chồng (bản photo công chứng/ chứng thực ) như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
 • Giấy tờ liên quan đến nợ chung;
 • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
 • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn

Như vậy, Việc cung cấp chứng minh thư nhân dân của chồng bạn là để xác định về nhân thân và nơi cư trú của chồng bạn, từ đó có thể xác định được tòa án nào có thẩm quyền giải quyết và giúp cho việc liên hệ với bị đơn thuận tiện hơn. Theo đó nếu ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng thì bạn có thể không cần nộp. Hoặc là bạn sẽ không cần bản chính chứng minh thư nhân dân của chồng để đơn phương ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng chứng thực. Hơn nữa đối với các giấy tờ tùy thân của chồng mà bạn đang muốn ly hôn đơn phương, nếu bạn không giữ, không lấy được thì hãy trình bày rõ hoàn cảnh để tòa án thụ lý hồ sơ của mình trong quá trình thực hiện thủ tục và tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp cho Tòa những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục ly hôn

3. Thủ tục ly hôn đơn phương không có chứng minh thư được tiến hành như thế nào?

Như vậy, nếu ly hôn đơn phương không có chứng minh thư thì vẫn có thể tiến hành ly hôn đơn phương như bình thường. Theo đó, sau khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương thì đương sự có thể tiến hành việc ly hôn đơn phương bằng cách nộp hồ sơ đến cơ quan tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của mình. Thủ tục ly hôn đơn phương được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án:

 • Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ

Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong giai đoạn xét xử, thẩm phán tiến hành mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải có mặt theo yêu cầu của tòa án. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 5: Tiến hành hòa giải:

 • Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.
 • Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
 • Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

4. Câu hỏi khác

Tại sao người ly hôn cần chuẩn bị các giấy tờ quan trọng?

Các giấy tờ quan trọng như sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, và giấy khai sinh của con giúp xác nhận thông tin cá nhân, quan hệ hôn nhân và quyền lợi của cả hai bên trong quá trình ly hôn.

Ai có thể giúp xác nhận nhân khẩu thường trú nếu không có sổ hộ khẩu?

Công an cấp xã/phường là cơ quan có thể giúp xác nhận nhân khẩu thường trú khi không có sổ hộ khẩu.

Liên hệ với ai để lấy lại giấy tờ cá nhân nếu bị mất khi muốn ly hôn?

Có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch hoặc công an cấp xã/phường để làm thủ tục lấy lại các giấy tờ cá nhân bị mất.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790