Condotel là gì? Condotel được cấp sổ đỏ chưa?

Tính đến thời điểm này, việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ Condotel vẫn gây ra nhiều tranh cãi và chưa được giải quyết rõ ràng. Điều này là do hệ thống pháp luật hiện hành chưa có sự định rõ về việc cấp sổ đỏ cho các loại hình bất động sản phức tạp như Condotel. Do đó, vấn đề về việc cấp sổ đỏ cho Condotel đang còn là một vấn đề mở và đang được các cơ quan chức năng cùng với ngành bất động sản cùng nhau nghiên cứu và giải quyết. Hãy cùng tìm hiểu Condotel là gì? Condotel được cấp sổ đỏ chưa? thông qua bài viết dưới đây.

Condotel là gì? Condotel được cấp sổ đỏ chưa?
Condotel là gì? Condotel được cấp sổ đỏ chưa?

1. Condotel là gì?

Với các nhà đầu tư bất động sản, Condotel là một thuật ngữ rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc đưa ra một định nghĩa cụ thể cho Condotel là không dễ dàng.

Condotel là viết tắt của hai từ Condo và Hotel, dịch nghĩa đen là căn hộ khách sạn. Đây có thể được hiểu là một khu vực nhà ở có cả chức năng của khách sạn và căn hộ.

Condotel có chức năng khách sạn bởi được trang bị hệ thống dịch vụ khách sạn và cho phép đặt phòng phục vụ mục đích du lịch. Tuy nhiên, mỗi căn phòng có thể được mua và sở hữu bởi các cá nhân, tổ chức có nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc cho thuê. Trong khi đó, phòng khách sạn chỉ được thuê trong thời gian ngắn hạn.

Condotel còn được gọi là căn hộ vì nó được thiết kế đầy đủ các tiện ích, nội thất như phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi cho một gia đình. Tuy nhiên, việc cho thuê và quản lý căn hộ được một đơn vị chịu trách nhiệm và điều hành các vấn đề liên quan đến hoạt động hàng ngày của khách sạn.

2. Condotel được cấp sổ đỏ chưa?

Đến ngày 20/5/2023, Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã được ban hành để sửa đổi và bổ sung các quy định hướng dẫn của Luật Đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan. Đặc biệt, khoản 4 của Điều 1 trong Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã được chỉ rõ như sau:
  • Công trình xây dựng sử dụng cho mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật trên đất thương mại, dịch vụ, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, sẽ được chứng nhận quyền sở hữu.
  • Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 của Điều 126 và khoản 1 của Điều 128 của Luật Đất đai.

3. Condotel có được sang nhượng không?

Ngoài việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, vấn đề chuyển nhượng cũng là một điều quan trọng mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay, quy định pháp luật không cấm, không hạn chế việc chuyển nhượng Condotel cho người có nhu cầu mua.

Condotel đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với chủ sở hữu. Do đó, nếu muốn chuyển nhượng Condotel, điều bắt buộc là phải có đầy đủ giấy tờ, trong đó điều quan trọng nhất là Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

Tuy nhiên, trách nhiệm của chủ dự án và các bên liên quan vẫn chưa được quy định rõ ràng, có thể tạo ra lỗ hổng pháp lý trong tương lai. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ trước khi chuyển nhượng hoặc mua bán Condotel.

4. Khách hàng có nên đầu tư vào Condotel hay không?

Khách hàng có nên đầu tư vào Condotel hay không?
Khách hàng có nên đầu tư vào Condotel hay không?

Với định nghĩa Condotel như đã đề cập và các quy định mới nhất của Nhà nước về việc cấp sổ đỏ đã khiến các nhà đầu tư quan tâm về loại hình bất động sản này hơn bao giờ hết. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích về ưu và nhược điểm của Condotel để khách hàng có thêm dữ liệu để đầu tư.

Ưu điểm của Condotel:

  • Vị trí đắc địa, tiện ích chung và riêng đa dạng. Đa số Condotel đều được xây dựng ở vị trí đẹp, thuận lợi giao thông và rất thuận tiện cho nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng với đầy đủ các tiện ích.
  • Có đội ngũ quản lý, khai thác và bảo dưỡng căn hộ chuyên nghiệp.
  • Khả năng sinh lời cao. Được định vị là phân khúc cao cấp nên giá thuê Condotel sẽ cao hơn khách sạn thông thường, đồng nghĩa với khả năng sinh lời cao hơn, thu hồi vốn cũng nhanh hơn.
  • Mang lại những phút giây nghỉ dưỡng “tại gia”. Là chủ sở hữu, bạn sẽ có những ngày nghỉ dưỡng thoải mái trong một căn hộ đầy đủ tiện nghi, thiết kế sang trọng mang lại sự thoải mái như ở nhà.

Nhược điểm của Condotel:

  • Pháp lý chưa rõ ràng. Hiện nay pháp luật đã chính thức cho phép cấp Sổ đỏ cho Condotel, tuy nhiên việc làm thủ tục cấp Sổ Condotel trên thực tế còn rất nhiều vướng mắc. Trách nhiệm và quyền lợi của các bên vẫn chưa rõ ràng. Đây là nhược điểm lớn nhất cần phải quan tâm khi mua Condotel.
  • Các loại phí. Vì được xem là căn hộ nên những khoản phí bảo dưỡng, phí vệ sinh, v.v. phát sinh nhiều và chủ sở hữu phải là người trả những khoản đó.
  • Rủi ro về lợi nhuận. Du lịch mang tính chất thời vụ. Vào những thời điểm vắng khách thì lợi nhuận của chủ sở hữu sẽ giảm đáng kể, lợi nhuận thu vào cũng bấp bênh theo từng giai đoạn.
  • Rủi ro về nhà đầu tư. Rất khó để đánh giá một chủ dự án có uy tín hay không.

5. Mọi người cùng hỏi

Condotel có những ưu điểm gì so với các loại bất động sản khác?

Condotel thường có vị trí đắc địa, tiện ích chung và riêng đa dạng, cũng như khả năng sinh lợi cao và mang lại trải nghiệm nghỉ dưỡng tại nhà.

Condotel có đặc điểm gì đặc biệt so với khách sạn truyền thống?

Condotel cho phép chủ sở hữu sử dụng căn hộ cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc cho thuê, trong khi khách sạn truyền thống thường chỉ dành cho khách thuê trong thời gian ngắn.

Condotel có phải là lựa chọn đầu tư hấp dẫn hiện nay?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu đầu tư của mỗi người, tuy nhiên với ưu điểm về vị trí, tiện ích và tiềm năng sinh lợi, Condotel thường được coi là lựa chọn hấp dẫn trong thị trường bất động sản hiện nay.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Condotel là gì? Condotel được cấp sổ đỏ chưa?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790