Đất 64 có làm được sổ đỏ không?

Đất 64 là một trong những loại đất đặc biệt khiến nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi liệu có thể làm được sổ đỏ cho loại đất này không? Hãy cùng tìm hiểu Đất 64 có làm được sổ đỏ không? thông qua bài viết dưới đây.

Đất 64 có làm được sổ đỏ không?
Đất 64 có làm được sổ đỏ không?

1. Đất 64 là gì?

Hiện nay, có nhiều người quan tâm đến đất 64 mà không biết rằng đây là loại đất như thế nào. Đúng với định nghĩa trong khoản 1 của Điều 99 của Luật Đất đai, đất 64 được hiểu là loại đất dành cho mục đích sản xuất nông nghiệp. Quy định về đất nông nghiệp ngày nay được phân chia thành các mục đích sử dụng cụ thể như sau:

 • Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm: Bao gồm đất được sử dụng để trồng cây lâu năm như cây trồng lúa, cây cao su, cây cà phê, và các loại cây trồng khác.
 • Đất làm kinh tế gia đình: Là đất được sử dụng để sản xuất nông nghiệp nhằm mục đích sinh kế cho gia đình.
 • Đất xâm canh: Đất được sử dụng để mở rộng diện tích canh tác, phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân.
 • Đất vườn: Là đất được sử dụng để trồng cây ăn quả hoặc cây công nghiệp nhằm mục đích thương mại hoặc tiêu dùng gia đình.
 • Đất trồng: Đất dành cho việc trồng cây lúa, cây mạ, hoa màu và các loại cây trồng khác theo mùa.
 • Đồi núi trọc: Đất có địa hình đồi núi, được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp nhưng có điều kiện địa hình khó khăn.
 • Đất hoang hóa: Là đất mà hiện không được sử dụng hoặc bị bỏ hoang, có thể tái canh tác hoặc khai thác lại sau khi được xác định và quy hoạch.

Thông qua khái niệm về đất 64, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về các quy định luật đất đai hiện nay và các loại đất được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp.

2. Đất 64 có làm được sổ đỏ không?

Đất 64 là loại đất dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc làm hồ sơ để xin cấp sổ đỏ cho đất 64 cần tuân thủ các quy định sau đây:

 • Cần đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại các khoản 100, 101, 102 của Luật Đất đai.
 • Người nhận chuyển nhượng, tặng cho, hoặc thừa kế đất 64 có thể được cấp sổ đỏ.
 • Các trường hợp như trúng thầu đấu giá đất, sử dụng đất trong khu công nghiệp, hoặc mua nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước cũng có thể được cấp sổ đỏ.
 • Đối với đất 64 đã được sử dụng trước tháng 07/2014, có thể thực hiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu. Phòng Tài nguyên môi trường và cơ quan địa chính sẽ tiến hành giám định, kiểm tra để quyết định liệu thửa đất đó có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ hay không.

Về việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, phải tuân thủ các quy định cụ thể của pháp luật và có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Thời hạn cấp sổ đỏ cho đất 64 sẽ được xác định dựa trên quy định của pháp luật và các điều kiện cụ thể của từng trường hợp. Đối với đất 64, việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào việc đáp ứng các điều kiện quy định và sự giám định của cơ quan chức năng.

3. Đất 64 hiện nay có được phép xây nhà không?

Hiện nay, một số loại đất được chuyển từ mục đích sử dụng nông nghiệp sang mục đích sử dụng đất ở để xây nhà. Tuy nhiên, đối với đất 64, việc xây nhà có phải tuân thủ các quy định sau:

 • Người dân cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở nếu muốn xây nhà trên đất 64.
 • Theo quy định tại điều D khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, người dân phải xin phép từ các cơ quan có thẩm quyền để chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất cần bao gồm các giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ không được vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, trừ trường hợp của các vùng kinh tế khó khăn, thời gian sẽ là 25 ngày.
 • Sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất, người dân có thể bắt đầu xây dựng nhà ở trên đất 64.

>>>>Nếu bạn đang cần xin giấy phép xây dựng nhà ở hoặc là sửa chữa nhà, hãy liên hệ ACC Đồng Nai qua số hotline: 0877907790 ngay nhé

4. Thủ tục chuyển đổi đất 64 sang đất ở như thế nào?

Thủ tục chuyển đổi đất 64 sang đất ở như thế nào?
Thủ tục chuyển đổi đất 64 sang đất ở như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 được ban hành kèm theo thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ về xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất cần nộp một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tới Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương có đất muốn chuyển đổi để được giải quyết theo thẩm quyền.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ và thông báo cho người sử dụng đất biết về tình trạng hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đủ hoặc không hợp lệ, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung hồ sơ trong thời gian không quá 3 ngày làm việc.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất

Người sử dụng đất cần nộp tiền sử dụng đất theo quy định đã thông báo.

Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất sẽ nhận được quyết định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường trong thời gian không quá 15 ngày (không tính thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất), hoặc không quá 25 ngày đối với các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, hoặc các vùng kinh tế – xã hội khó khăn.

5. Mọi người cùng hỏi

Liệu đất 64 có thể làm được sổ đỏ không?

Được, đất 64 có thể được làm sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện và quy định của pháp luật Đất Đai về diện tích và các yếu tố khác.

Điều kiện gì cần phải đáp ứng để làm sổ đỏ cho đất 64?

Để làm sổ đỏ cho đất 64, cần tuân thủ các quy định về diện tích tối thiểu cho mỗi lô đất, quy định về hạ tầng, và các điều kiện khác do cơ quan quản lý địa phương quy định.

Có phải tất cả các loại đất 64 đều được làm sổ đỏ không?

Không, việc làm sổ đỏ cho đất 64 phụ thuộc vào quy định của pháp luật và cơ quan quản lý địa phương.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đất 64 có làm được sổ đỏ không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790