Đất hỗn hợp là gì? Có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp không?

Đất hỗn hợp là một loại đất đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch và xây dựng, được hình thành từ sự kết hợp giữa đất ở và đất sản xuất, chủ yếu là đất được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc công nghiệp. Điều này tạo ra một loại đất đa chức năng, đồng thời đặt ra nhiều thách thức và yêu cầu khi xây dựng và quy hoạch đô thị. Hãy cùng tìm hiểu Đất hỗn hợp là gì? Có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp không? thông qua bài viết dưới đây.

Đất hỗn hợp là gì? Có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp không?
Đất hỗn hợp là gì? Có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp không?

1. Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp là quỹ đất được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ở, sản xuất hay kinh doanh. Quy hoạch xây dựng trên đất hỗn hợp liên quan đến việc định hướng hoặc tổ chức không gian đô thị, hạ tầng xã hộ, không gian vùng, điểm dân cư, công trình hạ tầng kỹ thuật.

2. Có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp không?

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều người dân quan tâm khi tìm hiểu về đất hỗn hợp. Hiện nay việc cấp phép xây dựng đối với đất hỗn hợp vẫn đang là vướng mắc và chưa có văn bản chung nào quy định cụ thể về vấn đề này mà chủ yếu là văn bản do địa phương ban hành.

Ví dụ, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng TP.HCM ra Công văn đề xuất cấp giấy phép xây dựng cho người dân trong các đồ án quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp. Đề xuất này đã được thông qua và cụ thể các tiêu chí để cấp phép xây dựng cho người dân như sau:

  • Tại khu vực có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích: Khu vực này sẽ có chức năng làm nhà ở chung cư kết hợp với dịch vụ – thương mại văn phòng, không có công trình công cộng hay công viên.

Với khu vực đất để ở đang có nhiều cư dân cư trú, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì sẽ được cấp phép xây dựng chính thức.

  • Tại khu vực có đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích: Khu vực này có chức năng chính là công trình dịch vụ – thương mại – văn phòng và không có nhà ở; chỉ những khu vực nhà xưởng, cơ sở sản xuất ngành công nghiệp ô tô gây ô nhiễm cần di dời.

Trường hợp không gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn nếu có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Tại khu vực có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích: Khu vực có nhiều nhà ở, đất của người dân lụp xụp cần thu hút các chủ đầu tư thì chưa cấp phép xây dựng.

Các địa phương sẽ thực hiện rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu, người dân sẽ được cấp phép xây dựng chính thức sau khi điều chỉnh hoàn tất.

3. Đất hỗn hợp có trở thành thổ cư được không?

Tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 có quy định cụ thể:

  • Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ chính quyền địa phương hay cơ quan Nhà nước thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền cơ bản theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện thì người sử dụng đất trong khu vực cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của mình. Tuy nhiên,không được phép xây mới nhà ở, công trình hoặc trồng cây lâu năm.

Như vậy việc bạn muốn chuyển đất hỗn hợp lên thổ cư vẫn có thể được, tuy nhiên cần phụ thuộc vào chính sách quy hoạch và tình hình thực tế của từng địa phương. Khi bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất hỗn hợp thì cần liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương có đất để biết thông tin về kế hoạch sử dụng đất, từ đó tìm ra phương án đầu tư phù hợp.

4. Thực trạng sử dụng đất hỗn hợp hiện nay

Thực trạng sử dụng đất hỗn hợp hiện nay
Thực trạng sử dụng đất hỗn hợp hiện nay

Theo quy định của pháp luật đất đai ở Việt Nam thì đất được phân loại thành 3 nhóm. Cụ thể là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

Đất hỗn hợp không thuộc bất kỳ loại đất cụ thể nào trong Luật Đất đai 2013. Điều đó có nghĩa là không có quy định cụ thể nào quản lý những gì có thể xảy ra với loại đất này. Để giải quyết những vướng mắc liên quan, người dân chỉ biết trông chờ vào quy hoạch nói chung dẫn đến nhiều trường hợp đất hỗn hợp không được cấp phép khiến nhiều cư dân đô thị bức xúc.

Một số nơi cho phép xây dựng trong khi những nơi khác thì không, điều này có thể gây nhầm lẫn cho những người đang cố gắng bắt đầu xây dựng. Có nhiều cách khác nhau để xin giấy phép ở những nơi khác nhau và điều này đôi khi có thể là một vấn đề.

5. Có nên mua đất hỗn hợp không?

Tùy vào mức tài chính bạn có và mục đích bạn muốn sử dụng mà quyết định xem có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không. Đặc điểm của đất quy hoạch là có thể dễ dàng và nhanh chóng thay đổi theo thời gian. Ngày hôm nay có thể đất hỗn hợp  thuộc diện quy hoạch nhưng vài năm sau lại có thể được tháo dỡ.

Hơn thế nữa, Sở quy hoạch – Kiến trúc cũng khẳng định chắc chắn rằng đất hỗn hợp sẽ được Sở giải quyết triệt để và đảm bảo mọi quyền lợi nhà, đất cơ bản cho người dân trong các trường hợp chưa có quyết định thu hồi đất của Nhà nước, chưa xác định được dự án đầu tư và chủ đầu tư. Nếu có thu hồi thì cũng sẽ lên phương án bồi thường thỏa đáng cho người dân  theo đúng quy định về Luật đền bù đất đai nếu chủ sở hữu đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ mà quan trọng nhất là Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

Đất hỗn hợp có một ưu điểm rất vượt trội đó chính là giá bán đất khá rẻ, rẻ hơn nhiều so với các loại đất thông thường khác. Định giá đất hỗn hợp đưa ra luôn thấp hơn nhiều so với giá thị trường, đó chính là cơ hội để người mua có thể nắm bắt cơ hội mà mua được đất với giá rẻ.

Tuy nhiên, đất hỗn hợp về cơ bản vẫn là đất quy hoạch, một số quyết định đưa ra đôi khi vẫn còn gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Các thủ tục thực hiện pháp lý, xin giấy phép đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng, hiệu quả; nhiều hộ gia đình chưa được cấp giấy phép hoặc chỉ cấp dựng tạm. Đối với người có nhu cầu mua để ở lâu dài, ổn định thì nên suy nghĩ chắc chắn rằng việc có nên mua đất hỗn hợp hay không.

Cho đến nay, quy hoạch đất hỗn hợp vẫn còn gây ra nhiều khó khăn, rắc rối cho người dân, nhất là trong việc xây dựng vẫn chưa được chính quyền địa phương chính thức cấp phép mà chỉ được xem là công trình xây dựng tạm. Sau khi hoàn tất công trình xây dựng, nếu có quyết định thu hồi thì vẫn không được hoàn công.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch đất còn chưa có hướng xử lý thích hợp và thỏa đáng cho người dân. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua đất để xây nhà ở trong nội thành, hãy suy nghĩ và xem xét thật kỹ lưỡng về quy hoạch của khu đất bạn muốn mua, xem đất có thuộc diện nào để có kế hoạch mua và sử dụng cho phù hợp với mục đích và tài chính của mình.

6. Mọi người cùng hỏi

Các yếu tố nào quyết định việc có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp hay không?

Việc cấp phép xây dựng đất hỗn hợp phụ thuộc vào quy định của cơ quan quy hoạch địa phương, mục đích sử dụng cụ thể của khu vực, và khả năng tuân thủ các tiêu chí an toàn và môi trường.

Tại sao đất hỗn hợp đòi hỏi sự chặt chẽ trong quản lý xây dựng?

Vì đất hỗn hợp liên quan đến nhiều chức năng sử dụng, quản lý xây dựng phải chặt chẽ để đảm bảo sự hài hòa giữa các hoạt động kinh doanh, công nghiệp và các yếu tố an sinh xã hội.

Cơ quan nào thường quy định và kiểm soát cấp phép xây dựng đất hỗn hợp?

Các cơ quan quy hoạch địa phương hoặc quốc gia thường là người quy định và kiểm soát quá trình cấp phép xây dựng đất hỗn hợp, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn và kế hoạch đô thị.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đất hỗn hợp là gì? Có được cấp phép xây dựng đất hỗn hợp không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790