Đất phần trăm là gì? Đất phần trăm có sổ đỏ không?

Đất phần trăm là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực bất động sản, thường được sử dụng để chỉ đất mà người sử dụng đất chỉ được quyền sử dụng một phần nhỏ, được tính bằng phần trăm của tổng diện tích đất mà họ đang sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu Đất phần trăm là gì? Đất phần trăm có sổ đỏ không?

Đất phần trăm là gì? Đất phần trăm có sổ đỏ không?
Đất phần trăm là gì? Đất phần trăm có sổ đỏ không?

1. Đất phần trăm là gì?

Đất phần trăm, còn được gọi là đất 5%, là loại đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích, xuất phát từ việc hợp tác xã trích tỉ lệ phần trăm (5%) quỹ đất nông nghiệp hoặc các hộ dân giữ lại 5% tự chủ phát triển kinh tế sau khi đưa đất vào hợp tác xã để trồng rau, hoa màu và các loại cây trồng khác.

Theo quy định tại Điều 72 của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 74 của Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ, quỹ đất nông nghiệp dùng cho mục đích công ích không vượt quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản tại từng địa phương, dựa trên đặc điểm và nhu cầu của mỗi xã, phường, thị trấn.

Người sử dụng đất phải tuân thủ quy hoạch và mục đích sử dụng đất khi sử dụng quỹ đất 5% tại địa phương.

Tóm lại, đất phần trăm (hay đất 5%) là đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích công ích, hình thành từ việc trích không quá 5% diện tích đất nông nghiệp tại địa phương để phục vụ các nhu cầu cộng đồng.

2. Đất phần trăm có sổ đỏ không?

Theo quy định của Luật đất đai 1993, Luật đất đai 2003 và Luật đất đai 2013, nếu người sử dụng đất 5% đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp sổ đỏ, hộ gia đình hoặc cá nhân đó có quyền nộp hồ sơ để được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, vẫn có quy định trích 5% từ quỹ đất nông nghiệp của xã để canh tác, và loại đất này vẫn nằm trong phạm vi quản lý của Nhà nước.

Do đó, để đảm bảo an toàn pháp lý, người mua có thể yêu cầu chủ sở hữu căn nhà cung cấp các chứng từ nộp thuế hoặc đến Ủy ban nhân dân xã để tra cứu ghi chép trong sổ địa chính để rõ nguồn gốc của mảnh đất.

Nếu đất được trích từ quỹ đất hợp tác xã trước năm 1993, thì có thể được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, nếu đất được trích từ quỹ đất nông nghiệp của xã từ năm 1993 trở đi, thì không được cấp sổ đỏ và không được sử dụng cho mục đích ở, xây nhà hoặc kinh doanh.

3. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
  • Giấy tờ pháp lý liên quan đến việc thừa kế, nhận tặng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; cũng như giấy tờ ghi nhận việc giao nhà tình thương liên quan đến đất.
  • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở kèm theo đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 sẽ được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã được sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
  • Giấy tờ về việc thanh lý, hóa giá nhà ở kèm theo đất ở, cũng như giấy tờ mua nhà ở trong phạm vi sở hữu của nhà nước theo quy định của pháp luật.
  • Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền theo chế độ trước đây cấp cho người sử dụng đất.
  • Các loại giấy tờ khác được thiết lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

4. Thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất phần trăm

Thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất phần trăm
Thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất phần trăm

Khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho đất phần trăm, người sử dụng đất cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo Mẫu 04a/ĐK đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân và bản sao sổ hộ khẩu.
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh nguồn gốc về đất đai.

Người sử dụng đất tiến hành nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã/phường nơi có đất. Sau khi Ủy ban nhân dân xã/phường xác nhận và xem xét về nguồn gốc của đất, nhà ở và công trình trên đất, họ sẽ niêm yết công khai thông tin tại trụ sở của Ủy ban nhân dân xã trong vòng 15 ngày. Sau đó, Ủy ban nhân dân xã nơi có đất sẽ lập tờ trình kèm theo hồ sơ và gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

5. Mọi người cùng hỏi

Đất phần trăm có được cấp sổ đỏ không?

Thường thì đất phần trăm không được cấp sổ đỏ, mà thay vào đó có thể có các giấy tờ khác như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại sao đất phần trăm không được cấp sổ đỏ?

Đất phần trăm thường không được cấp sổ đỏ vì chỉ là một phần nhỏ của diện tích đất lớn hơn, và việc quản lý, giao dịch với đất này thường được thực hiện thông qua các văn bản khác.

Giấy tờ thay thế cho sổ đỏ của đất phần trăm là gì?

Thay vì sổ đỏ, đất phần trăm thường có các giấy tờ khác như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCNQSDĐ&TS).

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đất phần trăm là gì? Đất phần trăm có sổ đỏ không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790