Đất trong quy hoạch có được làm sổ hồng không?

Đất nằm trong quy hoạch là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi liên quan đến việc làm sổ hồng, hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, nhiều người thắc mắc liệu đất trong quy hoạch có được làm sổ hồng không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Đất trong quy hoạch có được làm sổ hồng không?
Đất trong quy hoạch có được làm sổ hồng không?

1. Đất trong quy hoạch là gì?

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu, trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành và lĩnh vực. 

Do đó, đất trong quy hoạch có thể được hiểu là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương trong khoảng thời gian nhất định, với mục đích cụ thể. 

Ngoài ra, đất trong quy hoạch có thể được phân loại theo nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như quy hoạch khu dân cư, quy hoạch đường sắt, hay quy hoạch đường giao thông. Việc quy hoạch này được sử dụng để định hướng phát triển và bảo đảm sử dụng đất một cách hợp lý. Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, đặc biệt là trong việc cấp sổ hồng.

2. Đất trong quy hoạch có được làm sổ hồng không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 về việc thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, đất trong quy hoạch vẫn có thể được cấp sổ hồng trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể, nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thì người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của mình, bao gồm việc đăng ký cấp sổ hồng. Tuy nhiên, nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, quyền sử dụng đất có thể bị hạn chế, đặc biệt là việc xây dựng mới nhà ở, công trình, hoặc trồng cây lâu năm. Trong trường hợp đất nằm trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi hoặc thông báo thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, việc xin cấp sổ hồng vẫn có thể được tiến hành.

3. Thủ tục xin cấp sổ hồng cho đất thuộc diện quy hoạch

Thủ tục xin cấp sổ hồng cho đất thuộc diện quy hoạch
Thủ tục xin cấp sổ hồng cho đất thuộc diện quy hoạch

Nếu đất thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người sử dụng đất vẫn có thể xin cấp sổ hồng. Thủ tục xin cấp sổ hồng cho đất thuộc diện quy hoạch có thể được tóm tắt như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013.
 • Các giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, nếu có.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính và các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Bước 2. Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3. Thụ lý và giải quyết hồ sơ: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn bổ sung.

Bước 4. Trả kết quả: Người sử dụng đất sẽ nhận Giấy chứng nhận sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính. Thời hạn cấp sổ hồng là không quá 30 ngày, không tính ngày nghỉ lễ.

4. Trường hợp không được cấp sổ hồng cho đất trong quy hoạch

Căn cứ theo khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp người sử dụng đất đã có quyết định thu hồi hoặc thông báo thu hồi đất thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác gắn liền với đất. Nếu quy hoạch sử dụng đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và người sử dụng đất trong khu vực đó bị thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, họ sẽ không được phép thực hiện các quyền của mình, bao gồm việc xin cấp sổ hồng. Điều này nhằm đảm bảo quy hoạch được thực hiện theo đúng kế hoạch và không gây cản trở cho các dự án phát triển của nhà nước.

5. Câu hỏi thường gặp

Đất trong quy hoạch có thể tách thửa để cấp sổ hồng không?

Không, đất trong quy hoạch đã có kế hoạch không được tách thửa.

Nếu đất đã có thông báo thu hồi, người sử dụng đất có thể xin cấp sổ hồng không?

Không, nếu đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi thì không được cấp sổ hồng.

Có thời gian tối thiểu để đất trong quy hoạch được cấp sổ hồng không?

Không. Điều quan trọng là đất có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hay không.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đất trong quy hoạch có được làm sổ hồng không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345