Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì? Ai có thể đi lấy?

Khi muốn đi lấy sổ đỏ, điều quan trọng là cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi và hiệu quả. Đặt ra câu hỏi: “Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì? Ai có thể đi lấy?” là điều mà nhiều người quan tâm khi chuẩn bị thực hiện thủ tục này. Đồng thời, cũng cần biết ai có thể đi lấy sổ đỏ và quy trình cụ thể để thực hiện điều này.

Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì? Ai có thể đi lấy?
Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì? Ai có thể đi lấy?

1. Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì?

Người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ sau khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu hoặc sau khi đã thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Người nhận kết quả có thể tự mình đến nhận sổ đỏ/giấy chứng nhận hoặc ủy quyền cho người khác thay mặt thực hiện.

Khi đi nhận sổ đỏ, người nhận kết quả cần mang theo các giấy tờ, tài liệu sau đây:

Người nhận kết quả

Giấy tờ, tài liệu cần có

Là người đứng tên trên giấy chứng nhận/sổ đỏ

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;
 • Phiếu hẹn/giấy hẹn trả kết quả;

Là người được ủy quyền nhận kết quả

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người nhận ủy quyền;
 • Phiếu hẹn/giấy hẹn trả kết quả;
 • Văn bản ủy quyền theo quy định;

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, vì bạn đang làm việc ở xa nên muốn nhờ người khác nhận thay cho mình, đây là việc ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Có một số điều bạn cần quan tâm khi thực hiện việc ủy quyền cho người khác nhận sổ đỏ thay cho mình như sau:

 • Bạn cần lập văn bản ủy quyền rõ ràng, nêu rõ nội dung của ủy quyền. Văn bản này cần được công chứng hoặc chứng thực.
 • Thông thường, để tránh rủi ro, văn bản ủy quyền công chứng cần chú ý đến các điều khoản như thời hạn của ủy quyền, quy định về việc bàn giao sổ đỏ sau khi nhận kết quả, cũng như vấn đề về thù lao công chứng.
 • Bạn cần giao phiếu hẹn trả kết quả cho người được ủy quyền.
 • Nên lựa chọn người nhận ủy quyền là người thân, người mà bạn tin tưởng.

2. Những ai được quyền đi lấy sổ đỏ?

Theo quy định, những đối tượng được ủy quyền lấy sổ đỏ bao gồm:

 • Chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, chủ sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (là những người có tên trên sổ đỏ).
 • Người được chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản khác gắn liền với đất ủy quyền thực hiện việc lấy sổ đỏ (ví dụ như tổ chức tín dụng nhận lại giấy chứng nhận sau khi đã đăng ký tài sản bảo đảm tại cơ quan Nhà nước, người được ủy quyền thông qua văn bản ủy quyền từ người có tên trên giấy chứng nhận).

Lưu ý: Để được thay mặt nhận sổ đỏ, giữa người nhận ủy quyền và người có tên trên sổ đỏ phải có văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật. Thông thường, văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực.

 • Người thực hiện lấy sổ đỏ theo Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đây là các đối tượng được quyền nhận sổ đỏ hoặc thực hiện việc lấy sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục ủy quyền cho người khác đi lấy sổ đỏ

Thủ tục ủy quyền cho người khác đi lấy sổ đỏ
Thủ tục ủy quyền cho người khác đi lấy sổ đỏ

Dựa trên phân tích trên, những người có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể ủy quyền cho người khác đi lấy sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình ủy quyền lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Thủ tục thực hiện việc ủy quyền cho người khác đi lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ủy quyền và nộp đến cơ quan nhà nước. Hồ sơ ủy quyền thông thường bao gồm: giấy tờ tùy thân của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, văn bản ủy quyền lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu do pháp luật quy định, và giấy hẹn nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bước 2: Thực hiện công chứng văn bản ủy quyền tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Thời hạn công chứng không vượt quá 02 ngày làm việc tính từ ngày yêu cầu.
 • Bước 3: Thanh toán phí công chứng văn bản ủy quyền. Chi phí công chứng bao gồm phí công chứng theo quy định của nhà nước và thù lao công chứng theo thỏa thuận giữa tổ chức công chứng và người yêu cầu công chứng, không vượt quá mức trần. Phí công chứng cho hợp đồng ủy quyền được xác định là 50.000 đồng và giấy ủy quyền là 20.000 đồng.
 • Bước 4: Theo nội dung và phạm vi ủy quyền đã thỏa thuận trước đó, người được ủy quyền sẽ đi nhận sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đã phân tích ở trên.

4. Mọi người cùng hỏi

Có cần mang theo sổ đỏ cũ khi đi lấy sổ đỏ mới không?

Thường thì cần mang theo bản gốc hoặc bản sao công chứng của sổ đỏ cũ khi đi lấy sổ đỏ mới. Điều này giúp xác nhận thông tin về quyền sử dụng và sở hữu đất.

Quy trình như thế nào khi đi lấy sổ đỏ?

Quy trình đi lấy sổ đỏ thường bao gồm nộp hồ sơ và giấy tờ cần thiết tại cơ quan quản lý địa phương, kiểm tra thông tin, và sau đó nhận lại sổ đỏ mới.

Thời gian cần thiết để lấy được sổ đỏ mới là bao lâu?

Thời gian cần thiết để lấy sổ đỏ mới có thể thay đổi tùy thuộc vào quy trình và điều kiện cụ thể tại địa phương. Tuy nhiên, thông thường, quy trình này có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì? Ai có thể đi lấy?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790