Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn xuất phát từ ý chí một bên của vợ, chồng. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Vậy, điều kiện để quyền nuôi con thuộc về mình sau khi đơn phương ly hôn là gì? Mời bạn tham khảo bài viết của ACC Đồng Nai dưới đây.

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương
Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

1. Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương là gì?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương là quá trình mà một trong hai bên vợ chồng trong vụ ly hôn đơn phương yêu cầu có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Điều này có thể bao gồm quyết định về nơi trú ngụ chính thức của con cái, trách nhiệm về việc chăm sóc và giáo dục con cái, cũng như các quyền lợi khác liên quan đến việc nuôi dưỡng và phát triển của con cái trong tương lai.

2. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương được quyền nuôi con. Để ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con thì tòa án dựa vào độ tuổi của con, cụ thể:

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào quy định trên, độ tuổi của người con đối với việc giành quyền nuôi con của người vợ, người chồng sẽ được chia thành 03 độ tuổi như sau:

 • Từ 0 đến 36 tháng tuổi
 • Từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổiTừ 07 tuổi trở lên

Theo đó đối với người con dưới 36 tháng tuổi thì pháp luật ưu tiên giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục.  Thực tế cho thấy ở độ tuổi dưới 36 tháng, người con còn yếu cần được sự chăm sóc chu đáo từ người mẹ, do vậy ưu tiên giao cho người mẹ nuôi là điều hoàn toàn hợp lý. Xét về mặt sinh lý thì ở độ tuổi này, người con cần người mẹ hơn là cần người bố.

Trường hợp người con đủ từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổi. Trường hợp này hiện nay không được quy định cụ thể, nhưng thực chất ở độ tuổi này người bố và người mẹ có thể tiến hành thỏa thuận về vấn đề này. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao người con cho một bên nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Người con trên 07 tuổi. Theo quy định của pháp luật, thì trường hợp này không phụ thuộc hoàn toàn vào các điều kiện của cả người bố và người mẹ như hai trường hợp trên nữa mà lúc này sẽ thuận theo ý nguyện và mong muốn của người con.

Như vậy quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương sẽ được tòa án xem xét dựa trên độ tuổi của con để xác định, trừ trường hợp hai bên có thể tiến hành thỏa thuận với nhau.

3. Tòa án căn cứ vào tiêu chí nào để vợ/ chồng được giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương?

 • Thông thường việc tranh chấp quyền nuôi con diễn ra chủ yếu trong thủ tục ly hôn đơn phương. Các yếu tố Tòa án căn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng tuổi – 7 tuổi nếu vợ chồng không thỏa thuận được với nhau như sau:
 • Thu nhập hàng tháng: cần chứng minh được thu nhập hàng tháng mình có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển khôn lớn.
  Chỗ ở ổn định: Điều kiện này nhằm đảm bảo người nuôi con có một nơi ở ổn định,  đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con, không phải di chuyển. Hơn nữa một nơi ở ổn định, phù hợp, người con sẽ phát triển ổn định về sức khỏe cũng như nhân cách
 • Môi trường sống: chứng minh được môi trường sống khi con ở cùng mình sẽ tốt hơn đối phương như thế nào. Có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con đảm bảo ra sao?
 • Thời gian làm việc: Dành nhiều thời gian và sự chăm sóc cho con cũng là một điểm đặc biệt để Tòa xem xét.
 • Đạo đức của người nuôi dưỡng: Đây có thể nói là điều kiện quyết định đến việc ai có quyền nuôi khi ly hôn đơn phương được tòa án chấp thuận. Một người chồng thường xuyên có hành vi bạo lực với người vợ; người con; hay thường xuyên uống rượu bia say xỉn; có sử dụng ma túy; cờ bạc; ngoại tình thì không thể nói đó là một người bố tốt và có thể đảm bảo sự phát triển của người con. Đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng ảnh hưởng đến đứa con là rất lớn; một người nuôi dưỡng tồi thì không thể đảm bảo đứa trẻ có thể trưởng thành với nhân cách tốt. Nhưng một người nuôi dưỡng có đạo đức tốt thì sự trưởng thành của đứa trẻ sẽ được đảm bảo hơn về mặt nhân cách.

Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố trên để quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Do vậy, nếu muốn giành quyền trực tiếp nuôi con thì vợ/chồng phải cung cấp các bằng chứng chứng minh bản thân đáp ứng được tất cả các điều kiện trên.

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương
Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

4. Các trường hợp được đề nghị thay đổi lại người có quyền trực tiếp nuôi con?

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là một quá trình phức tạp, dựa vào quy định của pháp luật, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Cha, Mẹ thỏa thuận thay đổi: cha và mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của con, Tòa án có thể quyết định thay đổi.
 • Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện: Nếu người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục con, việc thay đổi cũng có thể được giải quyết.
 • Xem xét nguyện vọng của con: Trong quá trình xem xét việc thay đổi, nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên cần được xem xét.
 • Cả cha và mẹ không đủ điều kiện: Trong trường hợp cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, Tòa án sẽ quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Quá trình thay đổi người trực tiếp nuôi con đòi hỏi sự cẩn trọng và tôn trọng lợi ích của con. Mọi quyết định cần được thực hiện dựa trên sự đánh giá toàn diện về khả năng và điều kiện của người trực tiếp nuôi con, cũng như nguyện vọng và lợi ích tốt nhất của con. Việc này đảm bảo rằng quyền lợi của con được bảo vệ và con được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất sau khi cha mẹ ly hôn.

5. Câu hỏi khác

Tại sao phải xem xét các yếu tố khác ngoài khả năng chăm sóc trong việc quyết định quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương?

Việc xem xét các yếu tố khác giúp đảm bảo một môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ, không chỉ trong khía cạnh chăm sóc mà còn trong các mặt khác của cuộc sống.

Có những tiêu chí cụ thể nào để đánh giá khả năng chăm sóc trong việc quyết định quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương?

Các tiêu chí cụ thể có thể bao gồm sự ổn định tinh thần, khả năng tài chính, môi trường sống và mối quan hệ gia đình của mỗi bên.

Quyết định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương có thể được thay đổi sau này không?

Có, quyết định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương có thể được thay đổi sau này dựa trên sự thay đổi trong hoàn cảnh và lợi ích của trẻ em.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790