Đổi CCCD cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất 2024

Trong năm 2024, việc đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) đang là một quy trình quan trọng và được quan tâm đặc biệt bởi người dân. Để thực hiện quy trình này một cách thuận tiện và hiệu quả, việc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định mới nhất là điều không thể thiếu. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Đổi CCCD cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Đổi CCCD cần giấy tờ gì theo quy định
Đổi CCCD cần giấy tờ gì theo quy định

1. Đổi cccd cần giấy tờ gì theo quy định

Trong trường hợp người chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Chứng minh nhân dân gắn chip (CCCD gắn chip), việc chuẩn bị giấy tờ là rất quan trọng. Để thực hiện thủ tục này, người chuyển cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân đã được cấp trước đó và sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác. Trong trường hợp thông tin cá nhân khai sinh trên tờ khai yêu cầu cấp CCCD gắn chip có sự thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người chuyển cần mang theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ chứng minh thông tin thay đổi.

Còn đối với trường hợp người chuyển từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chip, thủ tục trở nên đơn giản hơn. Người dân chỉ cần mang theo:

 • Thẻ căn cước công dân có mã vạch đã được cấp trước đó.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác. Trong trường hợp thông tin cá nhân khai trên tờ khai yêu cầu cấp CCCD gắn chip có sự thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người chuyển cần mang theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ chứng minh thông tin thay đổi.

2. Công dân đủ 60 tuổi có phải đổi căn cước công dân không?

Theo quy định, nếu công dân đã đủ 60 tuổi tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thẻ của họ có thời hạn sử dụng đến suốt đời, không cần thủ tục đổi thẻ trừ khi thẻ bị mất hoặc hỏng.

Ngoài ra, những người sử dụng Căn cước công dân gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, không cần phải đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi. Quy định tại khoản 2 của Điều 21 cho biết rằng, trong 2 năm trước khi đủ tuổi đổi thẻ, thẻ vẫn có giá trị đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Đối với những người trên 60 tuổi sử dụng căn cước công dân mã vạch, họ có thể tiếp tục sử dụng thẻ cho đến khi qua đời mà không cần phải đổi sang thẻ gắn chip. Do đó, không cần phải đổi CCCD khi đủ 60 tuổi nếu thuộc trường hợp theo quy định của khoản 2 Điều 21.

Mục đích của việc quy định đổi thẻ Căn cước công dân khi đủ các độ tuổi như 25, 40 và 60 là để cập nhật thông tin và đảm bảo tính chính xác của thẻ, phản ánh những thay đổi về đặc điểm nhận dạng của người sử dụng do ảnh hưởng của thời gian và yếu tố khác nhau.

3. Công dân đủ 60 tuổi không đổi căn cước công dân bị phạt bao nhiêu tiền?

Công dân đủ 60 tuổi không đổi căn cước công dân bị phạt bao nhiêu tiền?
Công dân đủ 60 tuổi không đổi căn cước công dân bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 10 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong các trường hợp sau:

 • Không xuất trình giấy tờ tùy thân khi được yêu cầu kiểm tra;
 • Không tuân thủ quy định về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;
 • Không nộp lại giấy tờ tùy thân cho cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt, sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác;
 • Tẩy xóa, sửa đổi hoặc làm sai lệch nội dung của giấy tờ tùy thân;
 • Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng giấy tờ tùy thân.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng trong các trường hợp:

 • Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để được cấp giấy tờ tùy thân;
 • Cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp giấy tờ tùy thân.

Do đó, theo quy định trên, người đủ 60 tuổi không đổi thẻ căn cước công dân gắn chip theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

4. Mọi người cùng hỏi

Nơi nào là địa điểm tôi có thể thực hiện thủ tục thay đổi từ CMND sang CCCD?

Bạn có thể đến cơ quan cấp CCCD tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự và an toàn giao thông hoặc Trung tâm Dịch vụ Công dân địa phương.

Thủ tục thay đổi từ CMND sang CCCD mất bao lâu để hoàn thành?

Thời gian xử lý thủ tục thay đổi thông tin thường dao động từ một đến hai tuần, tùy thuộc vào quy trình của cơ quan cấp CCCD.

Cần phải nộp phí khi thực hiện thay đổi từ CMND sang CCCD không?

Có, bạn cần phải thanh toán một khoản phí nhỏ cho việc thay đổi thông tin từ CMND sang CCCD, theo quy định của cơ quan cấp CCCD.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đổi CCCD cần giấy tờ gì theo quy định. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345