Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành

Trong cuộc sống hôn nhân, có những tình huống khi một trong hai vợ chồng quyết định đi tới quyết định ly hôn, dù có con nhỏ tuổi. Điều này đặt ra nhiều vấn đề phức tạp, đặc biệt là khi con dưới 3 tuổi, đòi hỏi sự xem xét cẩn thận về quyền lợi và quyết định của trẻ em. Thủ tục và quy định về Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi đang là một trong những vấn đề được quan tâm và đặt ra trong pháp luật hôn nhân và gia đình. Hãy cùng ACC Đồng Nai đi vào tìm hiểu về quy trình và yêu cầu pháp lý trong trường hợp Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành.

Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành
Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành

1. Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi là gì?

Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi là tình huống khi một trong hai vợ chồng quyết định gửi đơn yêu cầu ly hôn mặc dù có con dưới 3 tuổi. Trong trường hợp này, việc quyết định ly hôn có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và quyết định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con của cả hai phụ huynh.

2. Thủ tục làm Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tháng tuổi theo quy định hiện hành

A. Để tiến hành thủ tục ly hôn, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản sao CMND, Sổ hộ khẩu (yêu cầu sao y bản chính);
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;\
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

B. Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, để tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất cần phải tiến hành theo quy trình sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đồng thuận ly hôn hoặc nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đơn phương ly hôn.
 • Bước 2: Sau khi Tòa án tiếp nhận hồ sơ hợp lệ sẽ thông báo lệ phí của việc ly hôn: Phí tạm ứng ly hôn.
 • Bước 3: Sau khi nộp phí tạm ứng dân sự sơ thẩm tại chi cục Thi hành án Quận/Huyện thì đến Tòa án nộp biên lai phí tạm ứng.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý giải quyết.
Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành
Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành

3. Lưu ý khi Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

4. Câu hỏi liên quan

Liệu Tòa án có thể từ chối Đơn phương ly hôn khi có con dưới 3 tuổi không?

Tùy thuộc vào quy định của pháp luật địa phương, nhưng thông thường Tòa án sẽ xem xét cẩn thận trước quyền lợi và quyết định của trẻ em trước khi đưa ra quyết định.

Hậu quả của việc ly hôn khi có con dưới 3 tuổi có thể ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của trẻ em?

Việc ly hôn khi có con nhỏ tuổi có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và quyết định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con của cả hai phụ huynh, và cần được xem xét cẩn thận để bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Có cần thiết phải có sự đồng ý của cả hai bên trong quyết định ly hôn khi có con nhỏ tuổi?

Không, trong trường hợp này, một trong hai vợ chồng có thể yêu cầu ly hôn một cách đơn phương mà không cần sự đồng ý của bên còn lại.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Đơn phương ly hôn khi con dưới 3 tuổi theo quy định hiện hành. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790