Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở

Trong quá trình sửa chữa, cải tạo, hoặc xây mới nhà ở, việc nộp mẫu đơn xin cấp phép xây dựng là một bước quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của công trình. Mẫu đơn này chứa đựng các thông tin cụ thể về dự án, được sử dụng để đề xuất và yêu cầu cấp phép từ cơ quan quản lý xây dựng địa phương. Hãy cùng tìm hiểu Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở thông qua bài viết dưới đây.

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở
Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở

1. Đơn xin sửa chữa cải tạo nhà ở là gì?

Đơn xin sửa chữacải tạo nhà ở là biểu mẫu mà công dân, tổ chức hoàn thiện sau đó nộp lên và trình cho tổ chức cơ quan có trách nhiệm để xin giấy phép sửa chữa nhà ở.

Thông thường, mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở cần đầy đủ các nội dung về: Thông tin về chủ đầu tư, Thông tin công trình, Đơn vị hoặc người chủ nhiệm thiết kế, Dự kiến thời gian hoàn thành công trình, Cam kết, tài liệu kèm theo.

2. Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở
Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở

3. Những trường hợp phải làm đơn xin sữa chữa cải tạo nhà ở

Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 và được sửa đổi bởi Khoản 30 Điều 1 Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 có quy định khi chủ sở hữu công trình, chủ đầu tư có nhu cầu muốn sửa chữa, muốn cải tạo các công trình xây dựng của mình thì sẽ phải làm thủ tục xin Giấy phép sữa chữa, cải tạo công trình và gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên cũng sẽ có một số các trường hợp khi thực hiện việc sửa chữa cải tạo không cần phải xin giấy phép (tức là không cần phải làm đơn để xin sửa chữa nhà), cụ thể bao gồm những trường hợp sau:

  • Khi thực hiện việc sữa chữa, cải tạo công trình mà phần sữa chữa cải tạo là lắp đặt các thiết bị bên trong công trình. Tuy nhiên việc cải tạo này không làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình, không làm thay đổi công năng sử dụng và không làm ảnh hưởng tới môi trường cũng như là sự an toàn của công trình thì sẽ không cần phải làm thủ tục xin giấy phép;
  • Khi sữa chữa cải tạo mà công trình sữa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Nếu trong trường hợp chủ sở hữu công trình thuộc các trường hợp phải xin Giấy phép sữa chữa, cải tạo công trình nhưng không làm thủ tục xin phép mà tự ý xây dựng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 16 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP với mức phạt đối với nhà ở riêng lẻ có thể từ 60 triệu đến 80 triệu đồng.

4. Có bắt buộc phải gửi đơn xin sửa chữa cải tạo nhà ở không?

Luật Xây dựng năm 2014 có quy định, trước khi khởi công sửa chữa nhà ở, chủ đầu tư phải có giấy phép sữa chữa, cải tạo, trừ 02 trường hợp sau:

  • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
  • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Như vậy, khi sửa chữa nhà ở mà không thuộc 02 trường hợp trên phải đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

5. Mọi người cùng hỏi

Khi nào cần nộp mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa, cải tạo nhà ở?

Đơn xin phép thường cần được nộp trước khi bắt đầu công việc sửa chữa, cải tạo để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho công trình.

Những giấy tờ hỗ trợ nào thường cần kèm theo mẫu đơn?

Thông thường, bạn cần kèm theo bản vẽ kiến trúc, kế hoạch thiết kế, bản sao chứng minh nhân dân, và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà.

Có cần cam kết tuân thủ các quy định an toàn xây dựng trong mẫu đơn không?

Đúng, mẫu đơn thường yêu cầu chủ nhân nhà cam kết tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn an toàn xây dựng và bảo vệ môi trường.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà ở. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790