Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây không?

Quy định về xây dựng và giấy phép thường thay đổi theo từng địa phương và quy định cụ thể từng loại công trình. Điều này áp dụng không chỉ cho những công trình nhà ở chính thức mà còn cho những công trình như nhà tôn. Hãy cùng tìm hiểu về Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây không? và những điều cần lưu ý khi tiến hành quá trình này.

Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây không?
Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây không?

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý rất quan trọng đối với công trình phải có giấy phép trước khi khởi công, là cơ sở để xác định hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, xử lý vi phạm hành chính, thậm chí trong một số trường hợp sẽ quyết định số phận của công trình (bị tháo dỡ).

Theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, giấy phép xây dựng gồm những loại sau:

 • Giấy phép xây dựng mới;
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
 • Giấy phép di dời công trình;
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn (là giấy phép cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong một thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng).

2. Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây không?

Khoản 30 Điều 1 Luật xây dựng sửa đổi 2020 quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như sau:

“Điều 89. Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng

2. Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:

…c) Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này”.

Theo đó Điều 131 Luật xây dựng sửa đổi 2020, công trình tạm được định nghĩa như sau:

“ Điều 131. Xây dựng công trình tạm

1. Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ các mục đích sau:

a) Thi công xây dựng công trình chính;

b) Sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác trong thời gian quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công trình quy định tại điểm b khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng công trình và thời gian tồn tại của công trình tạm.

3. Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tự tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và thực hiện xây dựng công trình tạm. Trường hợp công trình ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng, thiết kế xây dựng công trình phải được thẩm tra về điều kiện bảo đảm an toàn và gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng tại địa phương để theo dõi và kiểm tra theo quy định.

4. Công trình xây dựng tạm phải được phá dỡ khi đưa công trình chính của dự án đầu tư xây dựng vào khai thác sử dụng hoặc khi hết thời gian tồn tại của công trình. Chủ đầu tư được đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận việc tiếp tục khai thác sử dụng công trình xây dựng tạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nếu công trình phù hợp với quy hoạch; bảo đảm các yêu cầu về an toàn chịu lực, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường và quy định của pháp luật có liên quan.”.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi trên, làm nhà tạm bằng tôn được miễn giấy phép xây dựng nếu nhà tôn đó được xây dựng để thi công xây dựng công trình chính hoặc sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác trong thời gian được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/huyện phê duyệt. Riêng nhà tôn sử dụng cho việc tổ chức sự kiện thì phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng công trình và trong thời gian tồn tại của công trình tạm.

3. Lập mái tôn có phải xin giấy phép xây dựng không?

Lập mái tôn có phải xin giấy phép xây dựng không?
Lập mái tôn có phải xin giấy phép xây dựng không?

Lập mái tôn không phải là hình thức xây dựng nhà ở toàn phần, chỉ là một bộ phận của nhà ở. Chỉ khi xây dựng cả công trình nhà ở thì mới phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Do đó, trả lời cho câu hỏi trên, lập mái tôn không phải xin giấy phép xây dựng.

4. Mọi người cùng hỏi

Dựng nhà tôn có yêu cầu phải xin giấy phép xây dựng không?

Đúng, theo quy định của Luật Xây dựng sửa đổi 2020, việc xin giấy phép xây dựng là bắt buộc không chỉ đối với những công trình truyền thống mà còn áp dụng cho những công trình sử dụng vật liệu như tôn.

Tại sao việc xin giấy phép xây dựng là quan trọng khi xây nhà tôn?

Việc xin giấy phép đảm bảo rằng quá trình xây dựng được thực hiện đúng quy định, an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật, tạo nền tảng pháp lý cho sở hữu và quản lý công trình.

Các trường hợp nào của công trình nhà tôn được miễn giấy phép xây dựng?

Công trình xây dựng tạm, theo quy định của Điều 131 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, có thể được miễn giấy phép xây dựng, nhất là khi phục vụ việc thi công xây dựng công trình chính hoặc tổ chức sự kiện trong thời gian quy định.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790