Thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

Trong bối cảnh đô thị phát triển nhanh chóng, việc xây dựng các công trình quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thông điệp, thương hiệu, hoặc sự kiện. Để thực hiện một công trình quảng cáo, quy trình xin giấy phép xây dựng là bước quan trọng để đảm bảo rằng hoạt động này không chỉ đáp ứng các yêu cầu của chính quyền địa phương mà còn tuân thủ các quy định về môi trường, an toàn và quy hoạch đô thị. Hãy cùng tìm hiểu về Thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo và những điều cần lưu ý khi tiến hành quá trình này.
Thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo
Thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

1. Trường hợp phải xin cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 thì việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương trong những trường hợp sau:

 • Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;
 • Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn;
 • Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

Việc xây dựng phải tuân thủ theo quy định của Luật Quảng cáo 2012, quy định khác của pháp luật có liên quan và quy hoạch quảng cáo ngoài trời của địa phương.

2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

Thủ tục thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo lập hồ sơ đầy đủ theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 và tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Xây dựng địa phương

Bước 2: Tiến hành thẩm định hồ sơ

 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Sở Xây dựng tổ chức thẩm định hồ sơ. Kiểm tra thực địa.
 • Khi thẩm định hồ sơ, xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc. Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Thông báo được lập thành văn bản. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.
 • Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Bước 3: Cấp giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

 • Trường hợp địa phương đã phê duyệt quy hoạch quảng cáo:

Trong 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

 • Trường hợp địa phương chưa phê duyệt quy hoạch quảng cáo:

Trong 02 ngày làm việc, Sở Xây Dựng gửi văn bản xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan. Sau đó, trong 05 ngày làm việc, các sở, ban, ngành trả lời bằng văn bản cho Sở Xây Dựng. Trong thời hạn 13 ngày, kể từ ngày nhận được ý kiến của các sở, ban, ngành nêu trên, Sở Xây Dựng phải cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho bạn. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

Để có thể xây dựng các công trình quảng cáo được nêu tại Mục 1 thì cần phải có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép trong trường hợp này bao gồm những giấy tờ, tài liệu được quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Quảng cáo 2012, cụ thể như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo (bản sao);

– Một trong những loại giấy tờ sau (bản sao có chứng thực):

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng thuê đất theo quy định đối với công trình quảng cáo đứng độc lập;

+ Hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn;

+ Văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu;

 • Trường hợp công trình quảng cáo gắn với công trình đã có trước phải có văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước;
 • Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo.

Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.

Như vậy, khi có nhu cầu xây dựng các công trình quảng cáo thuộc diện phải có giấy phép xây dựng công trình thì tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị theo quy định trên.

4. Tại sao phải xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo?

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo?
Tại sao phải xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo?

Theo quy định tại Luật quảng cáo

 • Việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng
 • Tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Cũng theo quy định tại Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đối với trường hợp xây dựng công trình quảng cáo mà không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

5. Mọi người cùng hỏi

Các tài liệu cần thiết khi nộp đơn xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo là gì?

Trả lời: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như bản vẽ thiết kế, mô tả công trình, giấy chứng minh nhân dân, giấy phép kinh doanh, và các thông tin liên quan đến vị trí và quy hoạch đô thị.

Thời gian xử lý đơn xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian xử lý thường phụ thuộc vào quy định của cơ quan quản lý địa phương, thường mất từ vài tuần đến một tháng, tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của dự án.

Có những yêu cầu nào đặc biệt về an toàn và môi trường cần tuân thủ trong quá trình xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo không?

Trả lời: Đúng vậy, thường người xin phép cần phải tuân thủ các yêu cầu an toàn xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định của cơ quan quản lý để đảm bảo tính bền vững và an toàn của công trình.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790