Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Quy định về việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đô thị, đảm bảo rằng mỗi công trình xây dựng không chỉ đáp ứng nhu cầu về nhà ở mà còn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, môi trường và thẩm mỹ. Quy trình này không chỉ áp dụng cho những người muốn xây dựng ngôi nhà mới mà còn đối với những công trình sửa chữa, mở rộng, hoặc nâng cấp đối với các ngôi nhà đã tồn tại.

Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

1. Nhà ở riêng lẻ là gì?

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 thì có thể hiểu nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

2. Các trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải xin giấy phép xây dựng

Các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây được miễn giấy phép xây dựng:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ đầu tư xây dựng công trình trong trường hợp này được miễn giấy phép xây dựng, nhưng có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 • Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ không thuộc một trong các trường hợp kể trên phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

– Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật Xây dựng;
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Xây dựng.

– Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện trên và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

– Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

4. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng 2014 thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

5. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để tìm hiểu chi tiết về quy định cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại khu vực của mình?

Bạn cần liên hệ với cơ quan quản lý địa phương, thường là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc phường, để được cung cấp thông tin chi tiết và hướng dẫn về quy định cụ thể.

Ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những giấy tờ nào còn cần thiết khi xin cấp giấy phép xây dựng?

Hồ sơ xin cấp giấy phép thường bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ kiến trúc, kế hoạch xây dựng, và các thông tin khác liên quan đến dự án.

Quy trình xem xét và đánh giá hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng như thế nào?

Cơ quan quản lý địa phương sẽ tiến hành quá trình xem xét chi tiết hồ sơ, kiểm tra các yêu cầu và đảm bảo rằng dự án tuân thủ đầy đủ quy định.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quy định về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790