Giấy phép xây dựng tạm thời là gì?

Giấy phép xây dựng tạm thời là một loại giấy phép được cấp để cho phép các hoạt động xây dựng diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, thường là trước khi giấy phép xây dựng chính thức được cấp. Đây là một biện pháp hỗ trợ giúp người đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp thực hiện các công việc chuẩn bị, triển khai, hoặc thử nghiệm một phần nhỏ của dự án trước khi có giấy phép xây dựng hoàn chỉnh.

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì?
Giấy phép xây dựng tạm thời là gì?

1. Giấy phép xây dựng tạm thời là gì?

Trong pháp luật xây dựng không có điều khoản nào quy định về giấy phép xây dựng tạm thời. Giấy phép xây dựng tạm hiểu theo nghĩa thông thường là giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư, hộ gia đình, cá nhân xây dựng công trình, nhà ở trong một thời hạn nhất định.

Mặc dù không có điều khoản nào quy định về giấy phép xây dựng tạm thời nhưng có quy định với nhiều điểm tương đồng đó là giấy phép xây dựng có thời hạn.

Theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, giấy phép xây dựng gồm có 04 loại:

 • Giấy phép xây dựng mới: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư (gồm cả hộ gia đình, cá nhân) để xây dựng công trình, nhà ở mới thuộc trường hợp không được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020.
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở.
 • Giấy phép di dời công trình: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để di dời công trình.
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn: Là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng công trình, nhà ở sử dụng trong thời hạn nhất định.

Như vậy, có thể hiểu giấy phép xây dựng tạm thời là cách gọi khác của giấy phép xây dựng có thời hạn. Đây là loại giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

2. Khi nào được cấp giấy phép xây dựng tạm thời?

Muốn được cấp giấy phép xây dựng tạm thời cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, cụ thể:

Điều kiện chung

Phải có đủ các điều kiện sau:

 • Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(Căn cứ khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và trên cơ sở kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng, vị trí xây dựng công trình, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành quy định cụ thể về quy mô, chiều cao; thời hạn tồn tại của công trình để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Theo đó, để được cấp giấy phép phải đáp ứng điều kiện này).

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất; nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ.

Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai.

Điều kiện riêng

Đối với công trình xây dựng không phải nhà ở riêng lẻ:

Phải đáp ứng các điều kiện chung và các điều kiện riêng, cụ thể:

 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa.
 •  Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại khoản 24 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020.
 • Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp.

Đối với nhà ở riêng lẻ:

Phải đáp ứng điều kiện chung và các điều kiện cụ thể sau:

 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Thiết kế xây dựng được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014 (nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc có chiều cao dưới 12 mét hoặc dưới 03 tầng thì hộ gia đình được tự thiết kế,…).
 • Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

3. Tại sao phải xin giấy phép xây dựng tạm thời?

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng tạm thời?
Tại sao phải xin giấy phép xây dựng tạm thời?

Khi xây dựng công trình chủ sở hữu cần xin cấp giấy phép tạm thời vì những lý do sau:

 • Tránh được các vấn đề kiện tụng liên quan đến việc xây dựng.
 • Giấy phép xây dựng tạo điều kiện cho chủ sở hữu thuận lợi trong việc xây dựng nhanh chóng nhất
 • Giúp xác định được công trình hoặc nhà ở có hợp pháp hay không.
 • Thủ tục pháp lý bắt buộc với những công trình được pháp luật quy định.
 • Xác minh kích thước đất trong sổ đỏ và quyền sở hữu chính chủ quy hoạch không.
 • Nếu là đất nông nghiệp cần được giấy phép để chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Giấy phép xây dựng tạm giúp nhà nước quản lý được xây dựng dự án quy hoạch. Giám sát được quá trình hình thành và phát triển bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên.

4. Mọi người cùng hỏi

Có những trường hợp nào cần xin giấy phép xây dựng tạm thời?

Các trường hợp cần xin giấy phép xây dựng tạm thời thường xuất hiện khi cần triển khai công việc xây dựng ngay lập tức để đáp ứng yêu cầu cụ thể.

Giấy phép xây dựng tạm thời có thời hạn là bao lâu?

Thời hạn của giấy phép xây dựng tạm thời thường là ngắn hạn và phụ thuộc vào quy định của cơ quan quản lý địa phương.

Sau khi có giấy phép xây dựng tạm thời, người đầu tư cần thực hiện gì tiếp theo?

Sau khi có giấy phép xây dựng tạm thời, người đầu tư cần tiếp tục hoàn thiện các thủ tục và giấy tờ để đạt được giấy phép xây dựng chính thức và đảm bảo sự tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Giấy phép xây dựng tạm thời là gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790