Hình thức đầu tư gián tiếp là gì?

Hình thức đầu tư gián tiếp là một phương thức đầu tư mà người đầu tư không trực tiếp sở hữu hoặc kiểm soát tài sản hoặc doanh nghiệp mà họ đầu tư vào. Hình thức đầu tư gián tiếp có thể mang lại lợi ích đa dạng và phù hợp với các nhà đầu tư có mức độ rủi ro và kiến thức tài chính khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu Hình thức đầu tư gián tiếp là gì? thông qua bài viết dưới đây.

Hình thức đầu tư gián tiếp là gì?
Hình thức đầu tư gián tiếp là gì?

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật đầu tư 2020;
 • Thông tư số 05/2014/TT-NHNN.

2. Hình thức đầu tư gián tiếp là gì?

Theo quy định của Điều 3 Khoản 4 của Luật Đầu tư 2020, Dự án đầu tư được định nghĩa là việc tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh trên một khu vực cụ thể, trong một thời gian xác định.

Đầu tư gián tiếp được hiểu là một hình thức đầu tư, trong đó các nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư mà không nắm giữ quyền quản lý, kiểm soát và sử dụng vốn của mình mà thông qua một bên thứ ba. Theo quy định của Điều 21 của Luật Đầu tư năm 2020, các hình thức đầu tư gián tiếp bao gồm việc góp vốn, mua cổ phần, và phần góp vốn (không bao gồm trường hợp mua cổ phần hoặc phần góp vốn mà nhà đầu tư có quyền tham gia vào hoạt động kinh doanh).

Với hình thức đầu tư gián tiếp, không yêu cầu nhà đầu tư phải thành lập công ty vốn nước ngoài.

3. Các hình thức đầu tư gián tiếp là gì?

Các hình thức đầu tư gián tiếp tại Việt Nam bao gồm như sau:

 • Góp vốn hoặc mua cổ phần trong các công ty Việt Nam chưa niêm yết và không được đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong trường hợp này, nhà đầu tư không có quyền trực tiếp quản lý doanh nghiệp.
 • Góp vốn hoặc mua cổ phần trong các doanh nghiệp Việt Nam đã niêm yết trên thị trường chứng khoán và thị trường đăng ký giao dịch.
 • Mua bán trái phiếu và các loại chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Mua bán các loại giấy tờ có giá trị tương đương với tiền Việt Nam đồng, được phát hành hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Góp vốn hoặc chuyển nhượng vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong các quỹ đầu tư hoạt động theo quy định của pháp luật.
 • Thông qua các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư bằng hình thức ủy thác bằng Việt Nam đồng.
 • Các hình thức đầu tư gián tiếp khác theo quy định của pháp luật.

4. Nguyên tắc khi thực hiện hình thức đầu tư gián tiếp là gì?

Nguyên tắc khi thực hiện hình thức đầu tư gián tiếp là gì?
Nguyên tắc khi thực hiện hình thức đầu tư gián tiếp là gì?

Nhìn chung, hình thức đầu tư gián tiếp thích hợp với các dự án có quy mô vừa và nhỏ, do không cần thiết lập công ty nên thủ tục đầu tư khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư gián tiếp, cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

 • Tất cả các giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư phải được thực hiện bằng đồng Việt Nam và thông qua một tài khoản ngân hàng theo quy định.
 • Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư gián tiếp theo quy định tại Thông tư số 05/2014/TT-NHNN.
 • Nhà đầu tư chỉ được chuyển đúng số tiền đầu tư đã cam kết. Số tiền đầu tư khi chuyển vào tài khoản ngân hàng phải là tiền gửi có kỳ hạn hoặc tiền tiết kiệm tại các chi nhánh, tổ chức tín dụng ngoài Việt Nam.

5. Sự khác biệt giữa đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp là gì?

Tóm lại, cả hai hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp đều nhắm đến mục đích sinh lợi nhuận từ việc đầu tư vốn. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt cơ bản như sau:

 • Quyền kiểm soát: Trong đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư giữ quyền kiểm soát, quản lý và sử dụng vốn của mình, trực tiếp tham gia các hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, ở đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư chỉ đóng góp vốn mà không có quyền kiểm soát trực tiếp hoặc sử dụng vốn, mà những hoạt động này được thực hiện bởi bên thứ ba.
 • Phương tiện đầu tư: Trong đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư thường đóng góp vốn theo tỷ lệ cố định hoặc theo vốn pháp định. Trái lại, trong đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư có thể mua cổ phần, cổ phiếu, chứng khoán hoặc sử dụng các công cụ tài chính trung gian để đầu tư với bên thứ ba.
 • Thực hiện hoạt động đầu tư: Trong đầu tư trực tiếp, việc đóng góp vốn thường liên quan đến việc thành lập tổ chức kinh doanh mới hoặc sử dụng tổ chức kinh doanh có sẵn, được cấp giấy phép đầu tư. Trong khi đó, ở đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư không cần phải thành lập hoặc sử dụng tổ chức kinh doanh mà chỉ cần thực hiện việc đăng ký góp vốn.
 • Mức rủi ro: Đầu tư trực tiếp thường có mức rủi ro cao hơn so với đầu tư gián tiếp.
 • Lợi nhuận: Trong đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư có toàn quyền sử dụng vốn để thực hiện hoạt động kinh doanh và lợi nhuận được chia theo tỷ lệ vốn góp, do đó có thể cao hơn so với đầu tư gián tiếp.

6. Mọi người cùng hỏi

Người đầu tư thực hiện hình thức đầu tư gián tiếp như thế nào?

Người đầu tư thực hiện hình thức đầu tư gián tiếp thông qua việc mua các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, hoặc hợp đồng tương lai.

Hình thức đầu tư gián tiếp mang lại những lợi ích gì?

Hình thức đầu tư gián tiếp cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính mà không cần phải trực tiếp quản lý hoặc vận hành doanh nghiệp. Điều này giúp họ đa dạng hóa portofolio đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Các công cụ tài chính phổ biến được sử dụng trong đầu tư gián tiếp là gì?

Các công cụ tài chính phổ biến trong đầu tư gián tiếp bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư (ETFs, mutual funds), hợp đồng tương lai (futures contracts), và các sản phẩm tài chính phái sinh.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hình thức đầu tư gián tiếp là gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345