Hướng dẫn thủ tục thay đổi năm sinh trên CCCD

Để thực hiện thủ tục thay đổi năm sinh trên Chứng minh nhân dân (CCCD), bạn cần tuân theo các bước hướng dẫn dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu Hướng dẫn thủ tục thay đổi năm sinh trên CCCD thông qua bài viết dưới đây.

1. Bị sai ngày tháng năm sinh trong chứng minh thư nhân dân có được đổi không?

Hướng dẫn thủ tục thay đổi năm sinh trên CCCD
Hướng dẫn thủ tục thay đổi năm sinh trên CCCD

Theo quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, mỗi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam, phải đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục cấp Chứng minh nhân dân (CCCD) theo quy định của pháp luật. Điều 5 của Nghị định này cụ thể quy định những trường hợp phải đổi CCCD, bao gồm khi CCCD hết thời hạn sử dụng, bị hư hỏng không sử dụng được, thay đổi thông tin như họ, tên, ngày tháng năm sinh, thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc thay đổi các đặc điểm nhận dạng khác.

Về thủ tục đổi lại CCCD, theo quy định tại Điều 6 của Nghị định này, người có nhu cầu phải làm đơn xin đổi CCCD kèm theo xác nhận của công an địa phương, xuất trình hộ khẩu thường trú, và nếu có thay đổi thông tin như họ, tên, ngày tháng năm sinh thì phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, cần chụp ảnh mới, in vân tay hai ngón trỏ, và kê khai tờ khai theo mẫu. Lệ phí cũng phải được nộp theo quy định.

Trong trường hợp của chị gái bạn, với việc thông tin về năm sinh trên CCCD bị sai, cần phải xác nhận và thực hiện các thủ tục đổi lại CCCD theo quy định của pháp luật. Điều này bao gồm việc nộp lại CCCD cũ và thực hiện các bước đăng ký và làm mới CCCD tại cơ quan công an địa phương.

2. Hướng dẫn thủ tục thay đổi năm sinh trên CCCD

Theo quy định của Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA, những trường hợp phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân gồm:

 • Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng.
 • Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Quy trình thủ tục đổi chứng minh nhân dân được quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA như sau:

 • Đơn xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân phải nêu rõ lý do và được xác nhận bởi cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.
 • Xuất trình hộ khẩu thường trú.
 • Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.
 • Chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ.
 • Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân.
 • Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung.

Thời hạn giải quyết việc đổi chứng minh nhân dân được quy định tại Nghị định 106/2013/NĐ-CP như sau:

 • Tại thành phố, thị xã: không quá 7 ngày làm việc.
 • Tại các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: không quá 20 ngày làm việc.
 • Các khu vực còn lại: không quá 15 ngày làm việc.

3. Số CMND, CCCD ghi trên sổ đỏ có ý nghĩa gì?

Trang 1 của Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ), theo quy định của Điều 5, Khoản 1, Điểm a của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (đã được sửa đổi bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT), cụ thể quy định về thông tin người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

Đối với cá nhân, trên sổ đỏ sẽ được ghi mã “M” hoặc “Ms” để chỉ định loại chủ sở hữu là cá nhân. Tiếp theo là các thông tin chi tiết sau:

 • Họ và tên.
 • Năm sinh.
 • Tên và số giấy tờ tùy thân (nếu có), bao gồm thông tin về Chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội nhân dân. Trong trường hợp không sử dụng giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, thông tin về Giấy khai sinh sẽ được ghi rõ.
 • Địa chỉ thường trú.

Thông tin này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyền lợi và danh tính của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên thửa đất tương ứng. Điều này đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quản lý, ghi nhận và giao dịch liên quan đến tài sản đất đai.

4. Căn cước công dân sai ngày sinh phải làm lại thẻ mới

Căn cước công dân sai ngày sinh phải làm lại thẻ mới
Căn cước công dân sai ngày sinh phải làm lại thẻ mới

Hiện nay, trong quá trình tham gia các giao dịch, ký kết hợp đồng hoặc thực hiện các thủ tục hành chính, việc cung cấp thông tin về ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, quê quán… bên cạnh số thẻ Căn cước là điều không thể tránh khỏi. Những thông tin này đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh và xác nhận danh tính của mỗi cá nhân, vì vậy sự thống nhất và chính xác là điều cần thiết.

Trong trường hợp thẻ Căn cước công dân bị sai thông tin về ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú… người dân cần tiến hành thủ tục đổi thẻ mới để tránh những rủi ro không mong muốn như việc hợp đồng trở nên vô hiệu hoặc thông tin không chính xác trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 23 của Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ Căn cước có thể được đổi trong các trường hợp sau đây:

 • Khi công dân đạt đến các độ tuổi cần phải đổi thẻ là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
 • Thẻ bị hư hỏng không còn sử dụng được.
 • Thông tin về họ, chữ đệm, tên hoặc đặc điểm nhận dạng của công dân đã thay đổi.
 • Công dân đã xác định lại giới tính hoặc quê quán.
 • Xuất hiện sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân như số thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, đặc điểm nhận dạng hoặc ngày cấp.
 • Khi có yêu cầu từ phía công dân.

Do đó, khi phát hiện thông tin không chính xác trên thẻ Căn cước, người dân cần đến ngay cơ quan Công an có thẩm quyền để tiến hành thủ tục đổi thẻ mới, đảm bảo tính chính xác và pháp lý của thông tin cá nhân.

5. Mọi người cùng hỏi

Có những giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thay đổi năm sinh trên CCCD là gì?

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ như tờ khai yêu cầu sửa đổi thông tin trên CCCD, bản sao CCCD hiện tại và các giấy tờ có liên quan như hộ khẩu, giấy khai sinh…

Thời gian xử lý hồ sơ thay đổi năm sinh trên CCCD là bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ thay đổi năm sinh trên CCCD thường là từ 5 đến 10 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Có mất phí khi thực hiện thủ tục này không?

Thường thì việc thay đổi năm sinh trên CCCD không mất phí. Tuy nhiên, có thể có một số trường hợp cụ thể mà cần phải thanh toán một khoản phí nhỏ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hướng dẫn thủ tục thay đổi năm sinh trên CCCD. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790