Kinh doanh gas không có giấy phép bị xử phạt bao nhiêu?

Kinh doanh gas mà không có giấy phép là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt với mức phạt cụ thể được quy định trong luật hiện hành.  Hãy cùng tìm hiểu Kinh doanh gas không có giấy phép bị xử phạt bao nhiêu? thông qua bài viết dưới đây.

Kinh doanh gas không có giấy phép bị xử phạt bao nhiêu?
Kinh doanh gas không có giấy phép bị xử phạt bao nhiêu?

1. Giấy phép kinh doanh gas là gì?

Theo quy định về “Giấy phép kinh doanh khí” tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 99/2020/NĐ-CP, có thể hiểu Giấy phép kinh doanh gas là một thuật ngữ chung chỉ các loại giấy chứng nhận cần thiết để thực hiện các hoạt động liên quan đến kinh doanh và phân phối khí đốt hóa lỏng (LPG), khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí nén tự nhiên (CNG)

2. Mức xử phạt kinh doanh gas không có giấy phép

Mức xử phạt kinh doanh gas không có giấy phép
Mức xử phạt kinh doanh gas không có giấy phép

Tại điểm a khoản 2 Điều 38 Nghị định số 99/2020/NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 39 Nghị định này:

a) Mua, bán khí khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí đã hết thời hạn hiệu lực hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí đã bị tước quyền sử dụng hoặc bị thu hồi;

b) Sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung;

c) Cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn để sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí.”

Như vậy, kinh doanh gas không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Đối với trường hợp Bán lẻ LPG chai tại cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 39 Nghị định này.

3. Mọi người cùng hỏi

Sử dụng Giấy phép kinh doanh gas bị tẩy xóa có bị phạt không?

Có. Sử dụng Giấy phép kinh doanh gas bị tẩy xoá làm sai lệch nội dung vẫn phải chịu phạt. Ví dụ: theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 38, thương nhân kinh doanh gas có hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Ngoài việc bị xử phạt tiền, còn có hình phạt nào khác áp dụng cho việc kinh doanh gas thiếu giấy phép không?

Ngoài việc bị xử phạt tiền, thương nhân kinh doanh gas có thể phải chịu các hình phạt khác như thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc ngừng hoạt động kinh doanh.

Thủ tục giải quyết vi phạm khi kinh doanh gas không có giấy phép là gì?

Thủ tục giải quyết vi phạm khi kinh doanh gas không có giấy phép thường bao gồm việc làm đơn xin giải quyết vi phạm và tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Kinh doanh gas không có giấy phép bị xử phạt bao nhiêu?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    087.790.7790