Thủ tục làm hộ chiếu tại Đồng Nai (Mới 2024)

Thủ tục làm hộ chiếu (passpoert) có thể là một phần khá phức tạp trong cuộc hành trình chuẩn bị cho một chuyến du lịch hoặc công việc ở nước ngoài. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thủ tục làm hộ chiếu tại Đồng Nai. ACC Đồng Nai sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình đơn giản và cung cấp các lời khuyên hữu ích để giúp bạn hoàn thành việc làm hộ chiếu một cách dễ dàng. Bắt đầu thôi!

Thủ tục làm hộ chiếu tại Đồng Nai
Thủ tục làm hộ chiếu tại Đồng Nai

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu chủ yếu cho mục đích đi lại quốc tế. Hộ chiếu bao gồm các thông tin cơ bản về người được cấp hộ chiếu như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, ảnh chân dung, số hộ chiếu, ngày cấp, ngày hết hạn,…Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất của công dân, được sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, xin thị thực,…

2. Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Thủ tục làm hộ chiếu tại Đồng Nai
Thủ tục làm hộ chiếu tại Đồng Nai

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông tại Đồng Nai

– Cho người tại Đồng Nai

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định X01;
 • CMND/CCCD còn hạn sử dụng, bản chính + Photo
 • 4 tấm ảnh 4x6cm phông nền màu trắng
 • Sổ hộ khẩu của người đăng kí hộ chiếu

– Cho người có giấy tạm trú hoặc sổ tạm trú KT3

 • Giấy tạm trú hoặc sổ tạm trú KT3 bản gốc ở Đồng Nai
 • CMND/CCCD còn hạn sử dụng, bản chính + Photo
 • Sổ hộ khẩu của người làm chứng minh nhân dân
 • 4 ảnh 4x6cm phông nền màu trắng
 • Tờ khai làm hộ chiếu mẫu X01

– Cho người ngoại tỉnh/khác tỉnh

 • CMND/CCCD còn hạn sử dụng, bản chính + Photo
 • 4 ảnh thẻ 4x6cm chụp phông nền màu trắng
 • Hộ khẩu của người làm hộ chiếu
 • Tờ khai làm hộ chiếu mẫu X01

>>>>Tải mẫu tờ khai lam hộ chiếu X01 TẠI ĐÂY!!!

Cách nộp hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông

 • Trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh: Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: Người đề nghị cấp hộ chiếu có thể nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

3. Hướng dẫn làm hộ chiếu online Đồng Nai

Từ ngày 01/06/2022 Bộ Công an đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Đăng nhập.

Lưu ý: Nếu chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký làm hộ chiếu online, chọn phương thức đăng ký và xác minh phù hợp. Khi đăng ký, bạn phải đảm bảo:

 • Nếu đăng ký bằng thuê bao di động, thì Thuê bao di động phải được đăng ký bằng số CCCD dùng làm tên đăng nhập
 • Nếu đăng ký bằng Bảo hiểm xã  hội Việt Nam thì mã số thẻ này phải được đăng ký theo số CCCD dùng làm tên đăng nhập.
 • Quá trình đăng ký có thể sẽ mất nhiều thời gian, nên bạn cần phải hết sức kiên nhẫn trong quá trình đăng ký tài khoản.

Bước 2: Sau khi có tài khoản, bạn lựa chọn loại hình tài khoản để đăng nhập, khuyến khích bạn sử dụng tài khoản cung cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau đó, bạn nhập thông tin và chọn Đăng nhập.

Bước 3: Bạn sẽ nhận được mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản, bạn nhập mã và chọn Xác nhận. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin hồ sơ cá nhân của mình là đã đăng nhập thành công.

Bước 4: Bạn tiếp tục nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Nộp hồ sơ trực tuyến. Tìm kiếm thông tin bằng cách nhập từ khoá Hộ chiếu, chọn Lĩnh vực “Quản lý xuất nhập cảnh” và chọn Tìm kiếm.

Bước 5: Nhấn chọn vào mục cấp hộ chiếu online, sau đó chọn mục Nộp hồ sơ.

Bước 6: Bạn bắt đầu thực hiện điền hồ sơ online ở bước này. Các trường nào có dấu (*) là trường bắt buộc, còn không có thì bạn có thể điền hoặc bỏ qua.

Bước 7: Lựa chọn Nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu theo trường hợp cụ thể của bản thân mình.

Bước 8: Bạn lựa chọn Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn nhận lại hộ chiếu cho mình.

Bước 9: Tiến hành tải các mẫu đơn có sẵn và thực hiện cung cấp đầy đủ các giấy tờ này theo yêu cầu để được duyệt hồ sơ. Sau đó, bạn xác nhận bằng cách nhấn vào Đồng ý và tiếp tục.

Bước 10: Bạn thực hiện thanh toán lệ phí (nếu có) và chờ thông tin kết quả phản hồi từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn!

4. Hộ chiếu làm ở đâu tại Đồng Nai?

Hộ chiếu làm ở đâu tại Đồng Nai?
Hộ chiếu làm ở đâu tại Đồng Nai?

Hiện nay, có 2 địa điểm làm hộ chiếu (Passport) ở Đồng Nai, cụ thể như sau:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đồng Nai

Địa chỉ làm hộ chiếu: Phòng  161, Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ 00 đến 17 giờ 00, nghỉ trưa từ 12 giờ 00 đến 13 giờ 00.

Công an cấp huyện, cấp xã

Công dân có thể làm hộ chiếu tại Công an cấp huyện, cấp xã nơi cư trú hoặc tạm trú. Để biết thêm thông tin, công dân có thể liên hệ với Công an cấp huyện, cấp xã nơi mình cư trú hoặc tạm trú để được hướng dẫn.

Lệ phí cấp hộ chiếu được nộp bằng tiền Việt Nam và được nộp trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

5. Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục sau:

Điều kiện cấp hộ chiếu

 • Trẻ em có quốc tịch Việt Nam, dưới 14 tuổi và có nhu cầu xuất cảnh.
 • Trẻ em được cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đồng ý cho xuất cảnh.

Hồ sơ cấp hộ chiếu

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu X01) được điền đầy đủ thông tin và có xác nhận của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp.
 • Ảnh chân dung của trẻ em được chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Bản sao giấy khai sinh của trẻ em.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con (nếu cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp không phải là người trực tiếp nộp hồ sơ).

Cách thức nộp hồ sơ

Công dân nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của trẻ em.

Lưu ý

 • Cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của trẻ em có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả cấp hộ chiếu cho trẻ em.
 • Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi đi xuất cảnh cùng cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp thì không cần xin visa rời khỏi Việt Nam.
 • Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi đi xuất cảnh không có cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đi cùng thì phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con và giấy ủy quyền của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp cho người dẫn đi.

6. Mọi người cùng hỏi

Hộ khẩu tại Đồng Nai làm hộ chiếu ở TP.HCM được không?

 • (a) Người ngoại tỉnh không đăng ký thường trú tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu bạn có sổ tạm trú dài hạn KT3 tại TPHCM thì có quyền xin cấp hộ chiếu tại Phòng Xuất Nhập Cảnh Công An TPHCM.
 • (b) Người ngoại tỉnh có đăng ký tạm trú tại TPHCM cũng có thể đăng ký làm hộ chiếu tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An TPHCM.

Vây tóm lại, nếu là người ngoại tỉnh (không sống tại TPHCM) và muốn tránh việc phải đi xa và tốn thời gian, bạn có hai lựa chọn. Theo nội dung (a), cần có sổ tạm trú theo diện KT3 tại TPHCM để xin cấp hộ chiếu, nhưng phải di chuyển đến đó. Theo nội dung (b), bạn có thể đăng ký tạm trú tại TPHCM và sau đó làm hộ chiếu tại đó mà không cần di chuyển.

Giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu là gì?

Khi làm hộ chiếu, bạn thường cần chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn), ảnh màu 4x6cm, và các giấy tờ khác liên quan theo yêu cầu của cơ quan cấp hộ chiếu.

Thời gian xử lý hộ chiếu là bao lâu?

Thời gian xử lý hộ chiếu tại Đồng Nai có thể mất từ 2 đến 4 tuần, tùy thuộc vào tình hình làm việc của cơ quan quản lý và số lượng đơn đăng ký.

Thủ tục làm hộ chiếu tại Đồng Nai không phải là một quy trình khó khăn nếu bạn đã chuẩn bị tốt. Bằng việc tuân thủ quy trình và cung cấp đầy đủ tài liệu, bạn có thể hoàn thành việc làm hộ chiếu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy lên kế hoạch và bắt đầu quy trình của bạn ngay hôm nay để chuẩn bị cho chuyến đi tuyệt vời sắp tới! ACC Đồng Nai, hy vọng, bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790