Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp năm 2024

Đất quân đội cấp là loại đất được quân đội cấp phát hoặc quản lý để phục vụ các mục đích quân sự và an ninh quốc gia. Đây là những khu vực có quy định và quản lý chặt chẽ bởi quân đội, thường được sử dụng cho các hoạt động huấn luyện, thực hành, và bảo vệ. Hãy cùng tìm hiểu về Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp năm 2024 trong bài viết dưới đây.

Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp năm 2024
Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp năm 2024

1. Thế nào là đất quân đội cấp?

Quân đội có thể cấp đất cho quân nhân khi thấy cần thiết, và việc cấp đất có thể đi kèm hoặc không đi kèm với điều kiện.

Đất được cấp bởi quân đội có thể đi kèm với các điều kiện như thời hạn sử dụng hoặc hình thức sử dụng, như cho mượn, và các điều kiện khác. Những điều kiện này sẽ được nêu rõ trong văn bản quyết định giao đất của quân đội. Do các ràng buộc này, người nhận đất thường không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Tuy nhiên, khi quân đội cấp đất mà không đi kèm với bất kỳ điều kiện nào trong văn bản quyết định, người nhận đất có thể thực hiện các thủ tục bình thường như bán, chuyển nhượng hoặc chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

2. Đất do quân đội cấp có làm sổ đỏ được không?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 50 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013:

 • Nếu đất được quân đội quản lý và sử dụng đã được phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cho mục đích nhà ở của cán bộ, chiến sỹ và hộ gia đình, người sử dụng đất có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đất được sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp do các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh quản lý, phải chuyển sang hình thức thuê đất theo phương án đã được cơ quan quân sự phê duyệt.
 • Trong trường hợp không thuộc các điều kiện đã nêu ở a và b, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất để giao, cho thuê sử dụng theo quy định của pháp luật.

Do đó, để làm sổ đỏ cho đất quân đội cấp, người nhận cần đáp ứng các điều kiện của luật đất đai và phải chờ quân đội bàn giao đất cho UBND theo quy định. Sau đó, UBND mới tiến hành các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp

Bước 1: Quân đội chuyển giao đất cho UBND.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ, bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp sổ đỏ theo mẫu 04a/ĐK;
 • Giấy xác nhận giao đất của quân đội;
 • Giấy xác nhận đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch của UBND;
 • Giấy xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả từ cơ quan thẩm quyền.

4. Đất quân đội cấp có bán được không?

Đất quân đội cấp có bán được không?
Đất quân đội cấp có bán được không?

Có hai tình huống xảy ra như sau:

Tình huống 01: Quân đội cấp đất nhưng không áp đặt điều kiện. Trong tình huống này, người nhận đất có thể thực hiện việc bán, chuyển nhượng sang tên cho người khác theo quy trình thông thường.

Tình huống 02: Quân đội cấp đất với điều kiện đi kèm như sau:

 • Đất được cấp có thời hạn sử dụng xác định.
 • Đất được cấp sử dụng theo hình thức cho mượn.
 • Các điều kiện khác. Trong tình huống này, người nhận đất không được phép thực hiện mua bán hoặc chuyển nhượng cho người khác. Các điều kiện cụ thể sẽ được quy định rõ trong văn bản quyết định giao đất của quân đội.

5. Mọi người cùng hỏi

Đất quân đội cấp thường được quản lý như thế nào?

Đất này thường được quản lý chặt chẽ bởi quân đội, với các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt và không công khai đối với công chúng.

Ai có quyền truy cứu thông tin về đất quân đội cấp?

Thông tin về đất quân đội cấp thường được giữ bí mật và chỉ được tiết lộ cho những cá nhân hoặc tổ chức có thẩm quyền.

Mục đích chính của việc sử dụng đất quân đội cấp là gì?

Mục đích chính là phục vụ cho các hoạt động huấn luyện, thực hành và bảo vệ quốc gia của quân đội.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp năm 2024. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790