Ly hôn đơn phương có cần chữ ký của hai người không?

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu việc ly hôn đơn phương có cần chữ ký của cả hai người không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây cùng ACC Đồng Nai nhé

Ly hôn đơn phương có cần chữ ký của hai người không
Ly hôn đơn phương có cần chữ ký của hai người không

1. Ly hôn đơn phương có cần chữ ký của hai người không?

Bản chất của ly hôn một phía là vợ (hoặc chồng) mong muốn ly hôn, nhưng người còn lại không đồng ý. Trong trường hợp này, pháp luật vẫn cho phép một phía nộp đơn ly hôn ra Tòa. Và việc giải quyết ly hôn sẽ diễn ra với thời gian lâu hơn. Khi có căn cứ chứng minh việc một trong hai bên vi phạm quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân, đẩy cuộc hôn nhân vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, tiến hành hòa giải không thành, thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân cho vợ và chồng. Khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương, chủ thể có mong muốn ly hôn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định của pháp luật. Đơn xin ly hôn đơn phương chỉ cần có chữ ký của chủ thể muốn đệ đơn, chứ không cần chữ ký của cả hai vợ chồng.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chồng hoặc vợ nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú và làm việc

Bước 2: Trong thời hạn tám ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung, ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

3. Thời gian giải quyết ly hôn:

  • Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: từ 4 đến 6 tháng (nếu bị đơn vắng mặt hoặc có tranh chấp tài sản chung, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
  • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo bản án sơ thẩm).
Ly hôn đơn phương có cần chữ ký của hai người không
Ly hôn đơn phương có cần chữ ký của hai người không

4. Câu hỏi khác

Pháp luật có bảo vệ quyền lợi của vợ trong trường hợp chồng đơn phương ly hôn không?

Pháp luật thường có các quy định bảo vệ quyền lợi của vợ trong trường hợp chồng đơn phương ly hôn, nhưng cụ thể phụ thuộc vào luật pháp của từng quốc gia.

Có tồn tại các trường hợp mà chồng đơn phương ly hôn vợ được từ chối không?

Có thể, trong một số trường hợp, yêu cầu ly hôn đơn phương của chồng có thể bị từ chối nếu không đáp ứng được các điều kiện và quy định pháp luật cụ thể.

Quyền lợi của vợ sau khi chồng đơn phương ly hôn là gì?

Quyền lợi của vợ sau khi chồng đơn phương ly hôn có thể bao gồm quyền lợi tài chính, quyền nuôi dưỡng con cái, và các quyền khác phụ thuộc vào luật pháp của từng quốc gia.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Ly hôn đơn phương có cần chữ ký của hai người không?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    087.790.7790