Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, việc nắm vững quy định về thuế thu nhập cá nhân là điều quan trọng giúp mọi người hiểu rõ và tối ưu hóa quyền lợi cá nhân của mình. Một trong những chủ đề không thể bỏ qua là “Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân“. Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về quy trình hoàn thuế, cung cấp thông tin chi tiết về mẫu hoàn thuế, và hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện quy trình này một cách hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi khám phá để bảo vệ quyền lợi tài chính cá nhân của bạn.

Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một loại thuế trực thu đánh trên thu nhập của cá nhân sau khi đã trừ các khoản thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. Thuế TNCN là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

2. Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân là mẫu văn bản do cá nhân có thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế lập để gửi tổ chức trả thu nhập.

Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân được ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính.

Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm các nội dung chính sau:

 • Kính gửi: Tổ chức trả thu nhập
 • Họ và tên:
 • Mã số thuế:
 • Địa chỉ:
 • Nội dung cam kết:

Cá nhân cam kết tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của nội dung cam kết.

3. Mục đích của mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân

Mục đích của mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân là để:

 • Giúp tổ chức trả thu nhập xác định được số thuế phải khấu trừ cho cá nhân. Trường hợp cá nhân có thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thể làm cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ vào cam kết của cá nhân, tổ chức trả thu nhập sẽ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

 • Giúp cá nhân tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu cá nhân có thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế thì việc làm cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp cá nhân tiết kiệm được thời gian và chi phí nộp thuế.

 • Giúp cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế một cách chính xác và đầy đủ. Cá nhân cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của nội dung cam kết. Trường hợp tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh lớn hơn mức miễn thuế thì tổ chức trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo quy định.

4. Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân

CÔNG TY … CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————-
  ……., ngày……tháng……năm……

CAM KẾT KHÔNG HOÀN THUẾ

Kính gửi:  Chi cục thuế Quận …

Thông tin cụ thể về doanh nghiệp

Tên công ty:………………………………………………………….…………………

1/ Loại hình doanh nghiệp:……………………………………………………………..

2/ Giấy chứng nhận đầu tư số:………….cấp ngày……….tháng………năm……….…

3/ Mã số thuế:………………………………….…………………………………….…

4/ Ngành nghề kinh doanh:……………………………………………………………..

5/ Địa chỉ trụ trở chính:…………………………………………………….…………..

6/ Điện thoại:…………………………………………. Fax:………………………….

7/ Đại diện theo pháp luật:……………………….. Chức vụ:…………………………

Nội dung giải trình:

Nay Công ty chúng tôi làm đơn này gửi tới Chi cục thuế ….để giải trình về việc..

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Doanh nghiệp chúng tôi hoạt động không hiệu quả vì vậy kể từ ngày…./…/….doanh nghiệp chúng tôi tiến hành giải thể. Trong quá trình làm thủ tục giải thể và đóng mã số thuế  …xin cam kết không đề nghị hoàn bất kỳ khoản thuế nào.

Công ty cam kết nội dung trên là đúng sự thật và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Kính mong Quý cơ quan giúp đỡ.

Xin trân trọng cảm ơn./.

XÁC NHẬN CỦA CHI CỤC THUẾ
(ký và ghi rõ họ tên)
ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT
(ký và ghi rõ họ tên)

5. Thủ tục nộp mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân có thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cá nhân nộp hồ sơ cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức trả thu nhập. Hồ sơ có thể nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bước 3: Tổ chức trả thu nhập tiếp nhận hồ sơ

Tổ chức trả thu nhập tiếp nhận hồ sơ cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân từ cá nhân và lưu giữ.

Bước 4: Tổ chức trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế

Tổ chức trả thu nhập căn cứ vào cam kết của cá nhân để tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mẫu cam kết không hoàn thuế thu nhập cá nhân. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345