Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất

Khi bắt đầu quá trình pháp lý trong một tranh chấp đất, việc điền một mẫu đơn khởi kiện là bước quan trọng đầu tiên. Mẫu đơn này chứa các thông tin cần thiết và yêu cầu pháp lý từ bên khởi kiện đến tòa án. Hãy cùng tìm hiểu Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất thông qua bài viết dưới đây.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất

1. Khái quát về tranh chấp đất đai

Theo quy định của Điều 3 Khoản 24 của Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất là sự xung đột về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Trong Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất chủ yếu là về quyền sử dụng đất. Đây được xem là dạng tranh chấp phổ biến và phức tạp nhất hiện nay do ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Các dạng tranh chấp về đất đai bao gồm:

 • Tranh chấp đòi lại đất: Đây là khi một bên yêu cầu trả lại đất hoặc tài sản gắn liền với đất mà trước đây thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng của họ hoặc người thân mà bị người khác quản lý, sử dụng. Việc này dẫn đến sự tranh chấp giữa các bên.
 • Tranh chấp quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn: Tranh chấp về đất hoặc tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất trong quá trình ly hôn giữa vợ chồng. Điều này có thể xảy ra giữa vợ chồng hoặc giữa một bên ly hôn và hộ gia đình còn lại, hoặc khi bố mẹ chuyển nhượng đất cho con, và sau đó con ly hôn.
 • Tranh chấp hợp đồng giao dịch quyền sử dụng đất: Đây là sự mâu thuẫn xảy ra giữa các bên tham gia vào hợp đồng. Nó thường là sự tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng.
 • Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất: Đây là sự tranh chấp do người sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất chết mà không để lại di chúc hoặc di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật, và những người thừa kế không đồng ý với nhau về việc phân chia di chúc hoặc không hiểu biết về pháp luật.
 • Tranh chấp tài sản gắn liền với đất: Đây là sự xung đột giữa các bên trong quá trình sử dụng, sở hữu và quyết định về tài sản gắn liền với đất. Trong trường hợp này, các tranh chấp về tài sản xảy ra đồng thời với tranh chấp về quyền sử dụng đất.

2. Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất

3. Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất

Trong Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP, có hướng dẫn chi tiết về cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như sau:

 • Ghi rõ địa điểm làm đơn khởi kiện.
 • Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào; nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) và địa chỉ của Toà án đó.
 • Đối với người khởi kiện là cá nhân, ghi họ tên; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, ghi họ tên và địa chỉ của người đại diện hợp pháp; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, ghi tên cơ quan, tổ chức và họ, tên của người đại diện hợp pháp.
 • Ghi địa chỉ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Nếu là cá nhân, ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú; nếu là cơ quan, tổ chức, ghi địa chỉ trụ sở chính.
 • 5., 7., 9., và 12. Thực hiện tương tự như hướng dẫn ở điểm 3.
 • 6., 8., 10., và 13. Thực hiện tương tự như hướng dẫn ở điểm 4.
 • Nêu rõ từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.
 • Ghi tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện và đánh số thứ tự.
 • Ghi thông tin mà người khởi kiện cho là cần thiết cho việc giải quyết vụ án.
 • Nếu là cá nhân, phải có chữ ký hoặc điểm chỉ; trong trường hợp người khởi kiện không biết chữ, phải có người làm chứng ký xác nhận. Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện, người đại diện hợp pháp ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu của cơ quan, tổ chức.

4. Những hình thức giải quyết tranh chấp đất đai?

Những hình thức giải quyết tranh chấp đất đai?
Những hình thức giải quyết tranh chấp đất đai?

Theo Điều 203 của Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai sau khi đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành, sẽ được giải quyết như sau:

 • Trong trường hợp tranh chấp đất đai mà các bên đều có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp liên quan đến tài sản gắn liền với đất, thì vụ án sẽ được giải quyết bởi Tòa án nhân dân.
 • Nếu trong tranh chấp đất đai, các bên không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013, thì các bên chỉ có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau đây:
 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

5. Mọi người cùng hỏi

Điều gì là quan trọng nhất khi điền một mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất?

Quan trọng nhất là đảm bảo rằng mẫu đơn chứa đầy đủ thông tin và các yêu cầu pháp lý cụ thể để bảo vệ quyền lợi và yêu cầu của bên khởi kiện.

Tại sao việc cung cấp các bằng chứng hỗ trợ là quan trọng trong một mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất?

Cung cấp các bằng chứng hỗ trợ giúp tăng cường tính hợp lệ và thuyết phục của mẫu đơn, cung cấp sự minh bạch và hỗ trợ cho các yêu cầu được đặt ra.

Mục đích chính của một mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất là gì?

Mục đích chính là khởi đầu quá trình pháp lý để giải quyết tranh chấp đất thông qua hệ thống pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Gas. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345