Mua xe cũ có cần sang tên không?

Khi mua xe cũ, việc sang tên là một bước quan trọng để chuyển đổi quyền sở hữu từ người bán sang người mua. Điều này đảm bảo rằng các vấn đề pháp lý và trách nhiệm liên quan đến chiếc xe được giải quyết đầy đủ và rõ ràng. Như vậy, câu hỏi “Mua xe cũ có cần sang tên không?” sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây.

Mua xe cũ có cần sang tên không?
Mua xe cũ có cần sang tên không?

1. Mua xe cũ có cần sang tên không?

Khi mua xe, một trong những vấn đề quan trọng là xem xét việc sang tên đổi chủ xe máy. Khi tài sản đã được chuyển giao, quyền sở hữu hoàn toàn nằm trong tay mình, điều này bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, và quyết định về xe. Việc sử dụng xe chính chủ và có giấy tờ đăng ký là cần thiết để lưu thông trên đường một cách hợp pháp, tránh bị xử phạt khi lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ.
Theo quy định hiện hành tại Khoản 3, Điều 6, Thông tư số 58/2020/TT-BCA về cấp, thu hồi, và đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy định thủ tục sang tên xe như sau:
Trong thời hạn 7 ngày, tính từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức hoặc cá nhân, chủ xe có thể thực hiện việc sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân ở tỉnh, thành phố khác (gọi là sang tên khác tỉnh).
Chủ xe có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe tới cơ quan đăng ký xe. Quy trình này cũng áp dụng khi sang tên trong cùng một tỉnh, thành phố (gọi là sang tên cùng tỉnh).
Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân mua xe, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ, thừa kế và thực hiện thủ tục sang tên ngay, không cần thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
Vì vậy, theo quy định pháp luật, việc mua xe máy cũ đều đòi hỏi phải thực hiện đầy đủ thủ tục sang tên đổi chủ để đảm bảo tính pháp lý và tránh xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100 của Chính phủ.

2. Hướng dẫn sang tên xe máy trong cùng tỉnh, thành phố

Việc thực hiện thủ tục sang tên xe máy trong phạm vi một tỉnh được thực hiện qua các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp Giấy Đăng Ký Xe và Biển Số Xe

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe từ người khác, chủ xe có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Cán bộ đăng ký sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe và biển số xe trên hệ thống, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe. Trong trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện thủ tục sang tên ngay, không cần thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn Bị Hồ Sơ Đăng Ký Sang Tên Xe

Chủ xe máy chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm:

 • Giấy tờ cá nhân của chủ xe.
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe.

Bước 3: Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy cho cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cơ quan cấp huyện) nơi cư trú để được giải quyết.

Bước 4: Nhận Kết Quả

Cơ quan công an cấp huyện sẽ kiểm tra và hoàn thiện việc nộp hồ sơ, cấp giấy đăng ký xe theo quy định pháp luật khi hồ sơ được xem là hợp lệ.

3. Hướng dẫn sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố

Hướng dẫn sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố
Hướng dẫn sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố

Quá trình sang tên đổi chủ xe máy khi chuyển từ một tỉnh hoặc thành phố khác được thực hiện theo các bước và quy trình sau:

Bước 1: Nộp Giấy Đăng Ký Xe và Biển Số Xe

Trong khoảng thời gian 7 ngày, tính từ ngày chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, người chuyển quyền sở hữu xe có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cá nhân hoặc tổ chức dịch vụ để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe tới cơ quan đăng ký xe. Cán bộ thực hiện đăng ký sẽ thu hồi thông tin đăng ký xe và biển số trên hệ thống, sau đó cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cung cấp biển số tạm thời.

Bước 2: Chuẩn Bị Hồ Sơ Đăng Ký Sang Tên Xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm:

 • Giấy tờ cá nhân của chủ xe.
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01, theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.
 • Giấy tờ chứng minh chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp chuyển từ tỉnh, thành phố khác và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Bước 3: Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy tới cơ quan công an cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bước 4: Chọn Biển Số và Nộp Lệ Phí

Người nhận chuyển quyền sở hữu thực hiện bước chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn để trả giấy chứng nhận đăng ký xe. Sau đó, họ hoàn tất nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

4. Mọi người cùng hỏi

Khi mua xe cũ, tôi có cần phải thực hiện thủ tục sang tên không?

Có, việc sang tên xe cũ là bước quan trọng để chuyển đổi quyền sở hữu và đảm bảo tính pháp lý của chiếc xe.

Nếu không sang tên xe cũ, liệu tôi có gặp phải vấn đề pháp lý không?

Đúng, nếu không thực hiện thủ tục sang tên, bạn có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý và trách nhiệm liên quan đến chiếc xe trong tương lai.

Quy trình sang tên xe cũ bao gồm những bước chính nào?

Quy trình bao gồm việc chuẩn bị giấy tờ liên quan, đến cơ quan đăng ký xe, điền đơn và nộp các giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mua xe cũ có cần sang tên không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345