Có được mượn sổ đỏ vay ngân hàng không?

Việc mượn sổ đỏ để vay ngân hàng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi cần tài chính để thực hiện các dự án, mục đích cá nhân hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, việc này liên quan đến nhiều quy định pháp lý và điều kiện cụ thể mà người vay cần phải tuân thủ. Để hiểu rõ hơn về khả năng mượn sổ đỏ để vay ngân hàng, chúng ta cần tìm hiểu về các quy định và yêu cầu của các tổ chức tín dụng cũng như các quy định pháp luật liên quan. Hãy cùng tìm hiểu về Có được mượn sổ đỏ vay ngân hàng không? trong bài viết dưới đây.

Có được mượn sổ đỏ vay ngân hàng không?
Có được mượn sổ đỏ vay ngân hàng không?

1. Có được mượn sổ đỏ vay ngân hàng không?

Theo quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự năm 2015, để giao dịch dân sự có hiệu lực, cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Chủ thể tham gia giao dịch phải có năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự phù hợp với giao dịch được thực hiện.
 • Tham gia giao dịch phải là hoàn toàn tự nguyện.
 • Nội dung và mục đích của giao dịch không được vi phạm đạo đức xã hội hoặc luật pháp cấm.

Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014, tại điểm a, khoản 1, quy định rằng bên thế chấp phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc được chủ sở hữu nhà ở cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật.

Dựa trên các quy định trên, ta chỉ có thể thế chấp sổ đỏ đi mượn trong hai trường hợp sau:

 • Khi chủ sở hữu nhà, đất tự thực hiện hợp đồng vay vốn với ngân hàng, sau đó có thể thực hiện hoạt động vay lại với người có nhu cầu vay vốn ngân hàng.
 • Khi hợp đồng thế chấp được ký kết bởi người mượn Sổ đỏ song phải được người sử dụng đất ủy quyền bằng văn bản.

2. Trách nhiệm của người cho người khác mượn sổ đỏ vay ngân hàng

Theo Điều 335 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bảo lãnh được định nghĩa như sau:

“Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.”

Dựa vào quy định trên, trong việc cho mượn sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng, người cho mượn sổ đỏ sẽ là bên bảo lãnh. Trong trường hợp người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, ngân hàng có thể yêu cầu người bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ này thay người vay.

Tuy nhiên, việc cho mượn sổ đỏ là một thoả thuận dân sự giữa bạn và người mượn sổ. Nếu người mượn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, bạn vẫn phải trả nợ cho ngân hàng theo hợp đồng đã ký. Sau khi trả nợ, bạn mới có thể nhận lại sổ đỏ của mình.

Để thuận tiện, bạn có thể đề xuất người mượn sử dụng tài sản khác để thế chấp thay thế cho sổ đỏ của bạn. Hoặc bạn có thể tự trực tiếp trả nợ cho ngân hàng, sau đó yêu cầu người mượn trả lại tiền. Nếu người này từ chối trả, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người mượn sổ đỏ sinh sống, làm việc.

3. Mọi người cùng hỏi

Có những loại tài sản nào khác có thể sử dụng để vay ngân hàng?

Ngoài sổ đỏ, người vay cũng có thể sử dụng tài sản như nhà ở, ôtô, hoặc giấy tờ có giá trị khác để thế chấp.

Sổ đỏ cần phải đảm bảo điều kiện gì để được ngân hàng chấp nhận?

Sổ đỏ cần phải có giá trị pháp lý, không bị tranh chấp và phải đủ điều kiện để thế chấp theo quy định của ngân hàng.

Người vay cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi muốn thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng?

Người vay cần chuẩn bị sổ đỏ gốc, giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan đến tài sản như hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc (nếu có).

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Có được mượn sổ đỏ vay ngân hàng không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790