Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Khi bước vào thế giới kinh doanh, một trong những quyết định quan trọng mà các nhà sáng lập phải đưa ra là liệu họ nên thành lập một công ty hay chỉ đơn giản là hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? thông qua bài viết dưới đây.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

1. Khái niệm về doanh nghiệp và hộ kinh doanh?

Doanh nghiệp

Căn cứ theo khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định về khái niệm doanh nghiệp như sau: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”

Hộ kinh doanh

Căn cứ theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về khái niệm hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Như vậy, theo quy định trên, có thể nhận thấy rằng việc thành lập doanh nghiệp và hộ kinh doanh sẽ có sự khác biệt đáng chú ý về chủ thể thành lập, quy mô và phạm vi hoạt động. Doanh nghiệp thường mang tính tổ chức và có phạm vi hoạt động lớn hơn so với hộ kinh doanh.

2. So sánh doanh nghiệp và hộ kinh doanh?

So sánh doanh nghiệp và hộ kinh doanh?
So sánh doanh nghiệp và hộ kinh doanh?

Tiêu chí

Doanh nghiệp

Hộ kinh doanh

Chủ thể thành lập CSPL: Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020

Tổ chức, cá nhân không thuộc khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

CSPL: Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Không thuộc các trường hợp tại điểm a,b,c Điều 1; Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Quy mô, phạm vi hoạt động CSPL: Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020.

 • Tự do trong kinh doanh các ngành, nghề không bị cấm bởi luật.
 • Quyền tự quyết về cách tổ chức kinh doanh và lựa chọn hình thức phù hợp; tự quyết định về ngành nghề, địa bàn hoạt động, và hình thức kinh doanh; tự điều chỉnh quy mô và lĩnh vực kinh doanh.
 • Quyền tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng, và ký kết các hợp đồng kinh doanh.
 • Quyền kinh doanh xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Quyền tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo quy định của pháp luật lao động.
CSPL: Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ; khoản 2 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

 • Nơi mà hộ kinh doanh thực hiện các hoạt động kinh doanh được gọi là địa điểm kinh doanh.
 • Có quyền thực hiện kinh doanh trong các ngành, nghề đòi hỏi điều kiện từ khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện đó suốt quá trình hoạt động.
Số lượng lao động Không có quy định về giới hạn tối đa số lượng người lao động. Tuy nhiên có quy định về số lượng thành viên sáng lập cụ thể:

Công ty TNHH MTV (Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020): 01 tổ chức hoặc 01 cá nhân là chủ sở hữu

Công ty TNHH hai thành viên (Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020): có từ ít nhất 02 đến 50 thành viên.

Công ty cổ phần (Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020): ít nhất 03 cổ đông, số lượng không hạn chế.

Công ty hợp danh (Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020): ít nhất 02 thành viên hợp danh là cá nhân, có thể thêm nhiều thành viên góp vốn.

 

Trước đó, Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định rằng hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng dưới 10 người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật không còn hạn chế về số lượng lao động mà hộ kinh doanh có thể sử dụng. Do đó, hộ kinh doanh có thể tuyển dụng nhiều hơn 10 người lao động.

Điều kiện hoạt động CSPL: Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020

 • Đáp ứng đủ điều kiện để đầu tư kinh doanh khi tham gia vào các ngành, nghề đòi hỏi điều kiện.
 • Thực hiện đầy đủ và kịp thời các nghĩa vụ liên quan đến việc đăng ký doanh nghiệp, cũng như việc đăng ký thay đổi thông tin của doanh nghiệp và công khai thông tin về quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.
CSPL: khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho các hộ kinh doanh khi chúng đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 của Điều 82 trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Chế độ trách nhiệm Công ty TNHH MTV, Công ty TNHH hai thành viên và Công ty cổ phần: chịu trách nhiệm trong số vốn đã góp và công ty

Thành viên của công ty hợp danh: chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân.

Cá nhân hoặc các thành viên của hộ gia đình chịu trách nhiệm không giới hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình.

3. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Dựa trên các tiêu chí so sánh đã nêu, có thể thấy rằng cả việc thành lập doanh nghiệp và hộ kinh doanh đều mang lại ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, điều kiện riêng của từng cá nhân hoặc tổ chức mà quyết định sẽ thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Loại hình doanh nghiệp thích hợp cho những cá nhân hoặc tổ chức mong muốn có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, kiểm soát và quản lý rõ ràng trong hoạt động kinh doanh. Nó cũng phù hợp với các quy mô kinh doanh từ trung bình đến lớn, có ý định đầu tư và mở rộng quy mô hoạt động thông qua việc thành lập các chi nhánh, văn phòng.

Loại hình hộ kinh doanh sẽ phù hợp với những cá nhân hoặc hộ gia đình có quy mô kinh doanh nhỏ, đơn giản, với cơ cấu tổ chức dễ dàng và thủ tục về thuế ít phức tạp hơn. Hộ kinh doanh giới hạn rủi ro do quy mô nhỏ và cơ cấu tổ chức dễ kiểm soát hơn so với doanh nghiệp.

4. Mọi người cũng hỏi

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh đơn giản, thường có quy mô nhỏ, được thành lập và điều hành bởi một cá nhân hoặc một nhóm các thành viên trong một hộ gia đình. Các thành viên trong hộ kinh doanh cá thể chịu trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động kinh doanh của họ và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp có lợi hơn?

Sự lựa chọn giữa việc thành lập hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp phụ thuộc vào quy mô kinh doanh, nhu cầu và khả năng tài chính của cá nhân hoặc hộ gia đình. Nếu có ý định mở rộng và phát triển quy mô kinh doanh trong tương lai, việc thành lập một doanh nghiệp hoặc công ty có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ muốn kinh doanh với quy mô nhỏ, với số vốn hạn chế và muốn quản lý một cách đơn giản, thì việc thành lập hộ kinh doanh cá thể có thể là phương án phù hợp nhất.

Hộ kinh doanh có xuất hóa đơn đỏ được không?

Không, chỉ các công ty và doanh nghiệp mới có quyền xuất hóa đơn đỏ (hay hóa đơn giá trị gia tăng) cho khách hàng của mình.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345