Xây nhà bằng container có cần giấy phép xây dựng không?

Việc xây dựng nhà bằng container là một xu hướng mới mang lại sự hiện đại và sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi thường gặp là liệu việc này có đòi hỏi giấy phép xây dựng không. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về vấn đề Xây nhà bằng container có cần giấy phép xây dựng không?

Xây nhà bằng container có cần giấy phép xây dựng không?
Xây nhà bằng container có cần giấy phép xây dựng không?

1. Khái niệm xây nhà bằng container

Đây là loại hình xây dựng công trình có nhiều ưu điểm về công năng sử dụng như tính di động cao dễ lắp đặt, tháo dỡ, giá thành đầu tư thấp. Nhà lắp ghép từ container thường được ứng dụng vào xây dựng nhà ở dân dụng, nhà văn phòng, nhà ở lán trại công trường, các quán café hay nhà vệ sinh di động,…

Xây nhà ở làm bằng container là một khái niệm khá mới đối với mọi người nhưng phổ biến trong giới xây dựng. Hiện nay pháp luật hiện hành chưa có quy định rõ ràng cụ thể về vấn đề quản lý xây dựng loại hình này tuy nhiên, có thể hiểu rằng, xây nhà bằng container là những ngôi nhà được tạo nên từ các thùng Container cũ không được sử dụng. Những thùng container được gia công cải tiến để trở thành công trình nhà theo yêu cầu và mục đích của chủ đầu tư.

Ở Việt Nam, hình thức này được phổ biến các tỉnh, thành phố lớn với trọng điểm kinh tế vượt trội như: nhà container lắp ghép ở TP.HCM, làm nhà bằng container, xây nhà bằng container, nhà container Đà Nẵng,…

2. Xây nhà bằng container có cần giấy phép xây dựng không?

Pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng container để làm nhà. Tuy nhiên, nếu vật liệu container được sử dụng để xây dựng nhà ở, công trình và có mối liên hệ cố định với đất thì đó là công trình xây dựng. Việc quản lý xây dựng sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, tức là phải xin phép xây dựng, xây nhà bằng container phải xin phép như xây dựng công trình nhà ở thông thường.

Tuy nhiên, nếu container đặt trên công trường được sử dụng làm nơi làm việc, chỗ ở tạm thời cho công nhân, v.v. và được xác định là công trình tạm thời để thi công dự án chính thì sẽ không xin giấy phép xây dựng nhà container do tính chất công việc tạm thời.

Ngoài ra, để sử dụng nhà ở và mục đích khác, ngoài việc tuân thủ quy hoạch kiến trúc, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, còn phải xem xét điều kiện đảm bảo an toàn sử dụng, phòng chống cháy nổ, và làm sạch môi trường tương tự như việc xây dựng một ngôi nhà thực sự để sử dụng, cho thuê hoặc sử dụng cho mục đích thương mại khác.

3. Thủ tục để xây nhà bằng container

Để thực hiện thủ tục xây nhà bằng container, trước hết, quý khách hàng có nhu cầu cần nắm được điều kiện để xây nhà bằng container như sau:

  • Có giấy tờ sử dụng đất tại nơi sẽ đặt công trình container và việc xin giấy tờ được thực hiện làm việc với cơ quan địa phương tại nơi xây nhà container về việc giấy tờ đất đai, đăng ký tạm trú, tạm vắng, đặt công trình tạm cũng như cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy với công trình xây dựng. Nên lưu ý đến có giấy tờ đảm bảo quyền sử dụng đất tại nơi tiến hành xây dựng nhà container.
  • Chuẩn bị bản thiết kế chi tiết của nhà container, đính kèm bản thiết kế này trong hồ sơ xin cấp phép và đảm bảo thực hiện thi công đúng theo bản thiết kế.

Trong trường hợp không thể thực hiện các yêu cầu trên, bạn nên gắn thêm bánh xe vào nhà container để biến nó thành công trình di động, vừa thuận tiện cho việc di chuyển, vừa tuân thủ quy định về xây dựng. Khi gặp vấn đề rắc rối, phải nhanh chóng trình báo lên địa phương, cơ quan có thẩm quyền xử lý.

4. Xử phạt đối với hành vi xây nhà bằng container không có giấy phép 

Xử phạt đối với hành vi xây nhà bằng container không có giấy phép
Xử phạt đối với hành vi xây nhà bằng container không có giấy phép

Căn cứ theo khoản 5 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, mức xử phạt khi tổ chức thi công trình không có giấy phép xây dựng như sau:

Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

5. Mọi người cùng hỏi

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến việc cần giấy phép xây dựng cho nhà bằng container?

Kích thước của công trình, vị trí xây dựng, loại công trình, và quy mô dự án có thể là những yếu tố quyết định việc cần hay không cần giấy phép xây dựng.

Có những quy định nào khác ngoài giấy phép xây dựng khi xây nhà bằng container?

Ngoài giấy phép xây dựng, có thể có các quy định khác về an toàn, môi trường, và quy hoạch đô thị mà chủ đầu tư cần phải tuân thủ.

Làm thế nào để đảm bảo tính hợp pháp khi xây nhà bằng container?

Để đảm bảo tính hợp pháp, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ về quy định địa phương, tham khảo ý kiến của chuyên gia xây dựng, và liên hệ với cơ quan quản lý xây dựng để được tư vấn và xác nhận yêu cầu cụ thể cho dự án của mình.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xây nhà bằng container có cần giấy phép xây dựng không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    087.790.7790