Mức phạt khi nhà không có giấy phép xây dựng

Mức phạt khi nhà không có giấy phép xây dựng là một trong những vấn đề quan trọng và đôi khi có thể gây nhiều phiền toái cho chủ nhân nhà. Việc xây dựng mà không có giấy phép không chỉ vi phạm pháp luật mà còn đối diện với các hậu quả pháp lý và tài chính. Dưới đây là một số điều cần biết về mức phạt trong tình trạng này.

Mức phạt khi nhà không có giấy phép xây dựng
Mức phạt khi nhà không có giấy phép xây dựng

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Về bản chất, giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Giấy phép xây dựng là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 có ghi nhận rõ giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Giấy phép xây dựng gồm:

  • Giấy phép xây dựng mới
  • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
  • Giấy phép di dời công trình.

2. Mức phạt khi nhà không có giấy phép xây dựng

Căn cứ khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm quy định về trật tự xây dựng đối với tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:
  • Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
  • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
  • Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
Ngoài ra, buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

3. Có được cấp giấy phép nếu công trình đã xây xong?

Có được cấp giấy phép nếu công trình đã xây xong?
Có được cấp giấy phép nếu công trình đã xây xong?
Cụ thể, đối với hành vi quy định tại khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP mà đang thi công xây dựng thì ngoài việc bị phạt tiền theo quy định còn phải tuân theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 81 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.
Thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng mà đang thi công thì xử lý như sau:
Người có thẩm quyền có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình.
Trong thời hạn 90 ngày đối với dự án đầu tư xây dựng, 30 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh và có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh.
Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật về cấp giấy phép, về thẩm định và bổ sung thêm hồ sơ chứng minh đã hoàn thành việc nộp phạt vi phạm hành chính.
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh, cơ quan chuyên môn về xây dựng có trách nhiệm thẩm định thiết kế xây dựng điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

4. Mọi người cùng hỏi

Mức phạt có thay đổi tùy theo yếu tố nào?

Mức phạt có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô của công trình, tính chất vi phạm, và hậu quả gây ra. Việc xem xét các yếu tố này sẽ định rõ mức phạt cụ thể.

Ngoài phạt tiền, có hậu quả pháp lý khác không?

Bên cạnh phạt tiền, cơ quan quản lý xây dựng có thể yêu cầu đình chỉ công trình xây dựng hoặc thậm chí yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần của công trình.

Làm thế nào để tránh mức phạt khi xây nhà?

Để tránh mức phạt, chủ đầu tư cần chuẩn bị kỹ lưỡng, xin giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu dự án, và tuân thủ đầy đủ các quy định của cơ quan quản lý xây dựng địa phương.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mức phạt khi nhà không có giấy phép xây dựng. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790