Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng đang là một vấn đề ngày càng nổi bật trong quản lý đô thị, khi nhiều dự án xây dựng đôi khi không tuân thủ đúng quy trình và thủ tục pháp lý. Trong trường hợp nhà xưởng không có giấy phép xây dựng, cơ quan quản lý xây dựng sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn và tính tuân thủ của các công trình xây dựng trong đô thị. Hãy cùng tìm hiểu Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào? thông qua bài viết dưới đây.

Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?
Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

1. Xây dựng không phép, trái phép là gì?

Pháp luật xây dựng không có quy định hay giải thích thế nào là xây dựng không phép, xây dựng trái phép; đây là cách gọi phổ biến của người dân để chỉ 02 hành vi vi phạm sau:

  • Xây dựng không phép là hành vi của tổ chức, cá nhân khi khởi công xây dựng mà không có giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.
  • Xây dựng trái phép (sai phép) là hành vi của tổ chức, cá nhân khi xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng đã được UBND cấp huyện, cấp tỉnh cấp.

2. Cấp phép xây dựng nhà xưởng theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Cấp phép xây dựng nhà xưởng theo quy định của pháp luật Việt Nam?
Cấp phép xây dựng nhà xưởng theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Mỗi cá nhân hoặc tổ chức khi muốn tiến hành xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam đều phải được cấp phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Cá nhân hoặc tổ chức muốn hoàn thành thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng, kho chứa hàng,…thì cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Thuộc đối tượng được cấp phép xây dựng (Điều 89 Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020).
  • Đủ điều kiện được cấp phép xây dựng (từ Điều 91 Luật Xây dựng 2014 đến Điều 94 Luật Xây dựng 2014).
  • Khu vực xây dựng nhà xưởng phải được chuyển mục đích sử dụng đất hợp lý (Điều 57 Luật Đất đai 2013).

3. Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

Theo như thông tin được cung cấp thì đất trong trường hợp này được sử dụng với mục đích để nuôi trồng thủy sàn. Nếu muốn xây dựng nhà xưởng để tái chế dầu nhớt và xay nghiền xỉ nhôm thì cần phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013. Cho nên, việc ông T đã tự ý xây dựng nhà xưởng để tái chế dầu nhớt và xay nghiền xỉ nhôm là hành vi sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt như sau:

– Sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất rừng phòng hộ, không phải là đất rừng đặc dụng, không phải là đất rừng sản xuất vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm b và d khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta;

….

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đồ thị thì hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt quy định tại khoản 2 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

  • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và khoản 3 Điều này, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này;
  • Buộc đăng ký đất đai theo quy định đối với trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất và các trường hợp người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Nghị định 04/2022/NĐ-CP)
  • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này; số lợi bất hợp pháp được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 7 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

4. Mọi người cùng hỏi

Chủ đầu tư cần thực hiện những bước gì khi nhận được yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cơ quan quản lý?

Chủ đầu tư cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, bổ sung đầy đủ thông tin và giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan quản lý xây dựng.

Nếu chủ đầu tư từ chối hoặc không thực hiện yêu cầu bổ sung, hậu quả có thể là gì?

Trong trường hợp từ chối hoặc không tuân thủ, chủ đầu tư có thể đối mặt với xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động xây dựng, hoặc thậm chí là đập bỏ công trình không phù hợp.

Cơ quan quản lý xây dựng thường xem xét những tiêu chí nào khi xử lý trường hợp nhà xưởng không có giấy phép?

Cơ quan này thường xem xét tiêu chí về an toàn xây dựng, hợp lý hóa hồ sơ, và tuân thủ quy định về quy hoạch đô thị.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790