Quan trắc nước thải là gì? Những thông tin chi tiết

Quan trắc nước thải là quá trình thu thập, phân tích và đánh giá các thông số liên quan đến chất lượng và ô nhiễm của nước thải. Điều này nhằm mục đích giám sát và đánh giá tình trạng môi trường nước, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Quan trắc nước thải là gì? Những thông tin chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Quan trắc nước thải là gì? Những thông tin chi tiết
Quan trắc nước thải là gì? Những thông tin chi tiết

1. Quan trắc nước thải là gì?

Quan trắc nước thải là việc theo dõi đều đặn chất lượng môi trường thông qua một lịch trình cố định. Việc này giúp cảnh báo về ảnh hưởng của hoạt động xả thải đến môi trường xung quanh. Đồng thời, quan trắc nước thải cũng đánh giá hiệu suất sản xuất kinh doanh cùng với hiệu suất của hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, để biết liệu đơn vị của bạn có nằm trong nhóm cần phải quan trắc nước thải hay không, hãy tiếp tục đọc dưới đây.

Theo quy định về bảo vệ tài nguyên môi trường, các đối tượng sau đây phải thực hiện quan trắc nước thải:

 • Các cơ sở sản xuất được phân loại là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và có lượng xả thải lớn hơn hoặc bằng 500m3/24 giờ.
 • Các cơ sở xử lý chất thải rắn hoặc chất thải nguy hại khác, quy mô lớn đến mức cấp tỉnh và tạo ra nước thải công nghiệp hoặc nằm trong phạm vi cần nộp báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 • Các dịch vụ không thuộc các nhóm đối tượng trên nhưng có lượng xả thải lớn hơn hoặc bằng 1000m3/24 giờ.

2. Quy định về tần suất quan trắc nước thải định kỳ năm 2024 như thế nào?

Tần suất quan trắc nước thải định kỳ trong năm 2024 đã được quy định chi tiết tại điểm b khoản 3 của Điều 97 Nghị định 08/2022/NĐ-CP như sau:

Đối với các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động liên tục: Tần suất quan trắc nước thải là 03 tháng/lần đối với trường hợp phải thực hiện đánh giá tác động môi trường và 06 tháng/lần đối với trường hợp còn lại.

Đối với các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động theo thời vụ thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường: Tần suất quan trắc định kỳ như sau:

 • 01 lần khi hoạt động thời vụ từ 03 tháng trở xuống;
 • 02 lần khi hoạt động thời vụ từ 03 tháng đến 06 tháng.
 • 03 lần khi hoạt động thời vụ từ 06 tháng đến dưới 09 tháng;
 • 04 lần khi hoạt động thời vụ từ 09 tháng trở lên.

Đối với các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động theo thời vụ không thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường: Tần suất quan trắc định kỳ như sau:

 • 01 lần khi hoạt động thời vụ từ 06 tháng trở xuống;
 • 02 lần khi hoạt động thời vụ từ 06 tháng trở lên.

Lưu ý rằng thời gian giữa hai lần quan trắc tối thiểu là 03 tháng đối với các trường hợp nêu trên. Đối với các thông số như tổng hóa chất bảo vệ thực vật clo hữu cơ, tổng hóa chất bảo vệ thực vật phốt pho hữu cơ, tổng Polychlorinated Biphenyl (PCB), Dioxin, Halogen hữu cơ dễ bị hấp thụ (nếu có), tần suất quan trắc là 01 năm/lần cho tất cả các trường hợp.

3. Kết quả quan trắc nước thải định kỳ, quan trắc nước thải tự động, liên tục được sử dụng để làm gì?

Kết quả quan trắc nước thải định kỳ, quan trắc nước thải tự động, liên tục được sử dụng để làm gì?
Kết quả quan trắc nước thải định kỳ, quan trắc nước thải tự động, liên tục được sử dụng để làm gì?

Cách sử dụng kết quả quan trắc nước thải định kỳ và quan trắc nước thải tự động, liên tục như quy định tại Điều 5 của Nghị định 08/2022/NĐ-CP như sau:

5. Kết quả quan trắc nước thải định kỳ, quan trắc nước thải tự động, liên tục được sử dụng để theo dõi và đánh giá hiệu quả, sự phù hợp của công trình xử lý nước thải, sử dụng để kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (nếu có).

6. Cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh khi phát hiện thông số giám sát vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường thông qua hoạt động tự quan trắc định kỳ, quan trắc tự động, liên tục phải thực hiện một trong các biện pháp sau:

a) Có văn bản thông báo theo mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành đến chủ dự án, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp biết về kết quả quan trắc nước thải (định kỳ hoặc tự động, liên tục) vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường và yêu cầu khắc phục theo quy định. Sau khi có văn bản thông báo quy định tại điểm này, nếu kết quả quan trắc vẫn tiếp tục vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh tổ chức làm việc với chủ dự án, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp và lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật;

b) Lấy mẫu hiện trường hoặc thu mẫu từ thiết bị lấy mẫu tự động để phân tích. Kết quả phân tích mẫu nước thải là căn cứ để xem xét, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Kinh phí lấy, phân tích mẫu được bố trí từ nguồn chi sự nghiệp môi trường cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh.

4. Câu hỏi thường gặp

Ai chịu trách nhiệm thực hiện quan trắc nước thải?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các đối tượng sau đây có trách nhiệm thực hiện quan trắc nước thải:

 • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn nước thải phát sinh.
 • Các cơ sở xử lý nước thải.
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường.

Tần suất quan trắc nước thải như thế nào?

Tần suất quan trắc nước thải phụ thuộc vào loại hình cơ sở, nguồn gốc, tính chất và lưu lượng nước thải. Cụ thể:

 • Đối với nước thải sinh hoạt: Thường xuyên quan trắc định kỳ 1 lần/quý.
 • Đối với nước thải công nghiệp: Tần suất quan trắc được quy định cụ thể trong giấy phép xả thải nước thải của cơ sở.

Hậu quả của việc không thực hiện quan trắc nước thải?

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện quan trắc nước thải hoặc thực hiện không đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc xả thải nước thải không đảm bảo chất lượng có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quan trắc nước thải là gì? Những thông tin chi tiết. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345