Số đăng ký kinh doanh là gì? Cách tra cứu số ĐKKD

Trong giới kinh doanh ngày nay, việc hiểu rõ về số đăng ký kinh doanh (ĐKKD) là một phần quan trọng để xác định vị thế pháp lý và theo dõi thông tin về một doanh nghiệp. Nhưng số ĐKKD là gì và làm thế nào để tra cứu nhanh chóng và chính xác? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá khái niệm về số đăng ký kinh doanh là gì, tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực doanh nghiệp, và cách tra cứu số ĐKKD một cách hiệu quả.

Số đăng ký kinh doanh là gì? Cách tra cứu số ĐKKD
Số đăng ký kinh doanh là gì? Cách tra cứu số ĐKKD

1. Số đăng ký kinh doanh là gì?

Số đăng ký kinh doanh là một con số định danh duy nhất được cấp phát cho doanh nghiệp khi họ đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh của quốc gia hoặc địa phương. Mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động cần phải đăng ký với cơ quan này để được gán một số đăng ký kinh doanh riêng biệt.

Theo quy định tại Điều 29 Luật doanh nghiệp 2020 thì:

 • Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.
 • Số đăng ký kinh doanh được dùng để thực hiện nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Như vậy đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh khi thành lập và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có mã số doanh nghiệp hoặc là mã số hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh.

2. Cách tra cứu số đăng ký kinh doanh

Theo Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức và cá nhân được quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Để thuận tiện cho việc tra cứu, theo Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, có các hình thức sau:

Cách tra cứu số đăng ký kinh doanh
Cách tra cứu số đăng ký kinh doanh

3. Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu số đăng ký kinh doanh

Cách 1: Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin mạng quốc gia

 • Bước 1: Truy cập https://dangkykinhdoanh.gov.vn, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Nhập mã số thuế/mã số doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm ở góc trái trên cùng. Sau đó, click vào nút tìm kiếm.
 • Bước 3: Kết quả sẽ hiển thị chứa thông tin về tên doanh nghiệp cần tìm. Nếu tìm theo mã số thuế/mã số doanh nghiệp, kết quả sẽ chính xác.

Cách 2: Gửi công văn đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu tra cứu thông tin doanh nghiệp có thể thực hiện như sau:

 • Cấp công văn: Gửi đơn đề nghị (đối với cá nhân) hoặc công văn (đối với tổ chức) đến Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Nội dung đơn/công văn: Ghi rõ thông tin quan trọng như doanh nghiệp muốn tra cứu, lý do xin cung cấp, và những thông tin cần cung cấp.
 • Trả lời từ cơ quan đăng ký kinh doanh: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi kèm theo thông tin doanh nghiệp cần cung cấp nếu được chấp thuận.
 • Hai phương thức này mang lại sự linh hoạt cho người tra cứu, giúp họ thuận tiện lựa chọn cách tiếp cận thông tin doanh nghiệp theo nhu cầu cụ thể của mình.

4. Câu hỏi thường gặp

Số đăng ký kinh doanh xem ở đâu?

Trên giấy phép của hộ kinh doanh ở dưới dòng chữ “Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ” sẽ là mã số kinh doanh. Mã số kinh doanh của doanh nghiệp chính là “Mã số doanh nghiệp ” được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mã số hộ kinh doanh là gì?

Mã số hộ kinh doanh là dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế và truyền sang hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh để cấp cho hộ kinh doanh khi đăng ký hộ kinh doanh. Mã số hộ kinh doanh được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Mã số này đồng thời là mã số thuế của hộ kinh doanh.

Số đăng ký kinh doanh tiếng Anh là gì?

Trong từ điển tiếng anh pháp lý, mã số doanh nghiệp tiếng anh được gọi là “Business code”. Định nghĩa về Business code như sau:

“Enterprise identification number is a series of numbers created by the national enterprise registration information system, issued to each enterprise upon its establishment and recorded on the enterprise registration certificate. Each business will have a unique code and can not be reused to grant to other businesses.”

 

Tóm lại, với việc Số ĐKKD và các dịch vụ tra cứu, doanh nghiệp và cộng đồng có thêm công cụ hữu ích để theo dõi và quản lý thông tin kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hợp tác và phát triển kinh doanh. ACC Đồng Nai đã cung cấp thông tin chi tiết về “Số đăng ký kinh doanh là gì? Cách tra cứu số ĐKKD”. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345