Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Trong quá trình sửa chữa hay cải tạo nhà cửa, một trong những thách thức mà chủ nhân nhà thường phải đối mặt là câu hỏi liệu việc này có đòi hỏi việc xin giấy phép xây dựng hay không. Đối với nhiều người, câu hỏi này thường làm họ bối rối, vì họ có thể nghĩ rằng việc sửa nhà là một công việc nhỏ, không đòi hỏi quy trình pháp lý phức tạp. Tuy nhiên, theo quy định của nhiều địa phương, việc sửa nhà cũng cần phải tuân thủ quy trình xin giấy phép xây dựng để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho cả công trình và cư dân. Hãy cùng tìm hiểu Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không? thông qua bài viết dưới đây.

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?
Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

1. Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14) quy định, công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trừ các trường hợp được miễn.

Theo đó, điểm d khoản 2 Điều này quy định 02 trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

 • Một là các trường hợp có nội dung sửa chữa, cải tạo mà không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường;
 • Hai là công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị (có yêu cầu về quản lý kiến trúc).

Do đó, nếu việc sửa chữa nhà ở không thuộc các trường hợp được miễn nêu trên thì cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật hiện hành.

2. Sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép có bị phạt không?

Theo những quy định nêu trên, có thể thấy rằng việc sửa chữa nhà ở (ngoại trừ một số trường hợp được miễn) thì đều phải tiến hành xin giấy phép xây dựng.

Đồng thời khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định đối với hành vi sửa nhà mà không có giấy phép xây dựng thì có thể bị xử phạt như sau:

 • Đối với nhà ở riêng lẻ: Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng;
 • Đối với nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa và những công trình xây dựng khác: Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng;
 • Đối với những công trình có yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng/công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng: Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng.

Mức phạt tiền này được áp dụng đối với tổ chức, đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Ngoài mức xử phạt nêu trên, nếu công trình đã sửa chữa xong, tức là hành vi vi phạm đã kết thúc, chủ đầu tư còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định của điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

3. Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở gồm những gì?

Căn cứ theo Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở cụ thể bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ (Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định 15/2021/NĐ-CP);
 • Một trong các giấy tờ chứng minh có quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định;
 • Bản vẽ hiện trạng bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt cùng ảnh chụp hiện trạng theo quy định;
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng mỗi loại công trình theo quy định.
 • Trường hợp là công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng thì hồ sơ cần có văn bản chấp thuận  của cơ quan nhà nước sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình.

4. Trình tự, thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Bước 1: Chuẩn bị, nộp hồ sơ

 • Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như đã nêu tại mục 3 của bài viết và nộp hồ sơ tại: UBND cấp huyện tại nơi có nhà ở dự kiến sửa chữa.
 • Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ

 • Cán bộ tại UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xin phép sửa chữa
 • Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ/không hợp lệ thì sẽ được hướng dẫn hoàn thiện, bổ sung hồ sơ..

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với việc sửa chữa nhà ở thực hiện thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa trong thời hạn 07 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu. Trường hợp tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng cơ quan có thẩm quyền thông báo cho chủ đầu tư bổ sung.
 • Cơ quan có thẩm quyền thực hiện đối chiếu các điều kiện và gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý những lĩnh vực liên quan đến công trình. Trong thời gian 12 ngày  từ ngày nhận được hồ sơ đối với công trình và nhà ở riêng lẻ, các cơ quan được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản liên quan nội dung thuộc chức năng quản lý.

Bước 4: Cấp giấy phép sửa chữa hoặc từ chối cấp

 • Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời gian không quá 30 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng và 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo hoặc từ chối cấp giấy phép.
 • Nếu cần xem xét thêm thì cơ quan này phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

5. Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở
Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Xin giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc làm trước khi xây dựng, sửa chữa nhà ở. Khi xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở, ngoài việc nộp hồ sơ thì bạn cần nộp thêm lệ phí xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu tùy thuộc vào mỗi tỉnh, thành khác nhau vì đây là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND cấp tỉnh. Vì vậy, ở mỗi tỉnh thành có mức thu phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở là khác nhau.

Như vậy, ngoài các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng thì các công trình, nhà ở khác đều phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công đồng thời phải chịu khoản lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở.

6. Mọi người cùng hỏi

Tại sao việc xin giấy phép xây dựng lại quan trọng khi thực hiện công việc sửa nhà?

Giấy phép đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho công trình sửa nhà, đồng thời tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật và quy định pháp luật.

Quy trình xin giấy phép sửa nhà bao gồm những bước chính?

Bước chính bao gồm chuẩn bị hồ sơ, bản vẽ thiết kế, và nộp đơn xin giấy phép đến cơ quan quản lý xây dựng địa phương.

Những rủi ro nếu sửa nhà mà không có giấy phép xây dựng là gì?

Việc không có giấy phép có thể dẫn đến xử lý pháp lý, đình chỉ công trình và tạo ra những vấn đề an toàn và chất lượng công trình.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790