Thống kê giao dịch khối ngoài

Thống kê giao dịch khối ngoài là một phần quan trọng của việc theo dõi và phân tích hoạt động thị trường chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu Thống kê giao dịch khối ngoài thông qua bài viết dưới đây.

Thống kê giao dịch khối ngoài
Thống kê giao dịch khối ngoài

1. Thống kê giao dịch khối ngoài

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài, kể cả cá nhân và tổ chức. Chúng tham gia vào giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các công ty chứng khoán.

Thống kê giao dịch khối ngoài theo giá trị

Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), trong 11 tháng đầu năm 2023, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 3,5 tỷ USD trên thị trường cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 12,2% của tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường. Trong số đó, khối ngoại thực hiện mua ròng mạnh nhất vào các tháng 6 (với mua ròng 1,6 tỷ USD), tháng 7 (với mua ròng 1,3 tỷ USD), và tháng 8 (với mua ròng 1,2 tỷ USD).

Thống kê giao dịch khối ngoài theo khối lượng

Theo số liệu từ HOSE, trong 11 tháng đầu năm 2023, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 10,1 tỷ cổ phiếu trên thị trường cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 10,3% của tổng khối lượng giao dịch trên toàn thị trường. Trong đó, khối ngoại thực hiện mua ròng mạnh nhất vào các tháng 6 (với mua ròng 2,3 tỷ cổ phiếu), tháng 7 (với mua ròng 1,9 tỷ cổ phiếu), và tháng 8 (với mua ròng 1,8 tỷ cổ phiếu).

Thống kê giao dịch khối ngoài theo từng ngành trong năm 2023

Trong năm 2023, khối ngoại đã tập trung mua cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc các ngành như sau:

 • Ngành Tài chính: Khối ngoại đã mua ròng cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành tài chính với tổng giá trị mua ròng đạt 100.215 tỷ đồng.
 • Ngành Công nghiệp: Khối ngoại đã mua ròng cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp với tổng giá trị mua ròng đạt 39.189 tỷ đồng.
 • Ngành Bất động sản: Khối ngoại đã mua ròng cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản với tổng giá trị mua ròng đạt 11.446 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch khối ngoài theo từng cổ phiếu

Trong năm 2023, các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm:

 • VHM: Cổ phiếu của Công ty cổ phần Vingroup (Vingroup)
 • HPG: Cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Hòa Phát)
 • VNM: Cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
 • BID: Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • MBB: Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB)
 • TCB: Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
 • VPB: Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
 • ACB: Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB)

Các lĩnh vực được khối ngoại quan tâm

Khối ngoại chủ yếu đặt nguồn vốn vào các lĩnh vực như sau:

 • Công nghiệp chế biến, chế tạo: Lĩnh vực này chiếm tỷ lệ 51,8% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại.
 • Tài chính, ngân hàng: Lĩnh vực này chiếm tỷ lệ 25,1% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại.
 • Bất động sản: Lĩnh vực này chiếm tỷ lệ 10,3% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại.

2. Một số nguyên nhân khiến khối ngoại mua ròng

Một số nguyên nhân khiến khối ngoại mua ròng
Một số nguyên nhân khiến khối ngoại mua ròng

Có một số lý do đã đẩy khối ngoại vào việc mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây, bao gồm:

 • Sự ổn định trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam: Trong năm 2023, kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định, được dự kiến ở mức 6,5% – 7%.
 • Sự cải thiện trong môi trường đầu tư kinh doanh: Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam: Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, với mức vốn hóa thị trường vượt trội, đạt hơn 900 tỷ USD, xếp thứ hai tại khu vực Đông Nam Á.

3. Lý giải cho việc khối ngoại mua ròng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua

Có một số nguyên nhân chính đã dẫn đến sự mạnh mẽ của việc khối ngoại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua, bao gồm:

 • Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong quá trình phục hồi sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.
 • Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 3/2023 có nhiều dấu hiệu khả quan.
 • Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội.

4. Mọi người cùng hỏi

Tại sao thống kê giao dịch khối ngoài quan trọng?

Thống kê giao dịch khối ngoài giúp nhà đầu tư và các cơ quan quản lý thị trường hiểu rõ hơn về hoạt động mua bán của các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý và dự báo xu hướng thị trường.

Các loại chứng khoán thường được giao dịch bởi khối ngoài là gì?

Các loại chứng khoán phổ biến được giao dịch bởi khối ngoài bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, và các công cụ tài chính phái sinh như quyền chọn và hợp đồng tương lai.

Làm thế nào để thu thập thông tin về giao dịch khối ngoài?

Thông tin về giao dịch khối ngoài thường được thu thập thông qua các báo cáo thị trường chứng khoán, hệ thống giao dịch của các sàn giao dịch chứng khoán, và các cơ quan quản lý thị trường.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thống kê giao dịch khối ngoài. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790