Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng

Trong quá trình quản lý và giám sát xây dựng, việc thu hồi giấy phép xây dựng là một biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo rằng các dự án xây dựng được thực hiện đúng theo quy chuẩn kỹ thuật, an toàn và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng thường xuất phát từ những vi phạm nghiêm trọng, đe dọa an toàn, môi trường hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng thông qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng
Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng

1. Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư bị thu hồi giấy phép xây dựng trong các trường hợp sau:

  • Giấy phép xây dựng được cấp không đúng quy định của pháp luật;
  • Chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép xây dựng

  • UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, UBND cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.
  • UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Theo đó:

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

3. Thời hạn để thu hồi Giấy phép xây dựng

Thời hạn để thu hồi Giấy phép xây dựng
Thời hạn để thu hồi Giấy phép xây dựng

Kể từ thời điểm phát hiện ra hành vi vi phạm của chủ đầu tư, cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép xây dựng xem xét và đưa ra quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng của chủ đầu tư đó.

Sau 10 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu chủ đầu tư không nộp lại giấy phép xây dựng cho cơ quan đã cấp giấy phép thì cơ quan cấp giấy phép hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy giấy phép xây dựng và thông báo cho chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có công trình xây dựng. Quyết định hủy giấy phép xây dựng được đăng trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

4. Mọi người cùng hỏi

Các trường hợp vi phạm an toàn nào có thể dẫn đến thu hồi giấy phép xây dựng?

Việc xâm phạm quy định an toàn, gây nguy hiểm cho cộng đồng xung quanh như không tuân thủ quy tắc an toàn là một trong những lý do quan trọng khiến giấy phép bị thu hồi.

Làm thế nào việc thay đổi không được phép trong quá trình xây dựng ảnh hưởng đến giấy phép?

Việc thay đổi không được phép có thể làm thay đổi tính hợp pháp và an toàn của công trình, làm tăng nguy cơ thu hồi giấy phép xây dựng.

Quy trình sau khi giấy phép xây dựng bị thu hồi như thế nào?

Sau khi giấy phép xây dựng bị thu hồi, chủ đầu tư cần phải thực hiện các biện pháp điều chỉnh, sửa chữa hoặc tái đề xuất dự án theo yêu cầu của cơ quan quản lý xây dựng để khôi phục tính hợp pháp và an toàn của công trình.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790