Thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai mới nhất 2023

Việc thiết kế logo quan trọng để tạo ấn tượng với khách hàng. Để bảo vệ quyền lợi, thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai là bước cần thiết, và Luật ACC sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ về thủ tục này.

Thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai
Thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai

Tại sao phải đăng ký bảo hộ logo?

Đăng ký bảo hộ logo là quan trọng vì:

1. Bảo vệ Pháp Luật: Pháp luật chỉ bảo vệ logo khi nó được đăng ký và có giấy chứng nhận tương ứng. Điều này giúp chứng minh quyền sở hữu hợp pháp và tạo điều kiện để pháp luật can thiệp.

2. Độc Quyền Sử Dụng: Đăng ký mang lại độc quyền sử dụng, ngăn chặn việc sử dụng trái phép của người khác. Nếu phát hiện xâm phạm, bạn có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền đối với logo đã đăng ký.

3. Nhượng Quyền Sử Dụng: Bạn có quyền cho phép người khác sử dụng logo của mình thông qua việc nhượng quyền, và có thể thu phí sử dụng theo thời gian.

4. Bảo Đảm Phát Triển Thương Hiệu: Đăng ký logo giúp tạo điều kiện cho sự phát triển lâu dài của sản phẩm trên thị trường và đảm bảo thương hiệu được bảo vệ qua thời gian.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai

Để thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai, cần đáp ứng hai điều kiện quan trọng sau:

1. Đặc Điểm Hình Thành: Nhãn hiệu phải là dấu hiệu nhìn thấy được, có thể bao gồm chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hoặc sự kết hợp của chúng, thậm chí có thể là hình ba chiều, và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

2. Khả Năng Phân Biệt: Nhãn hiệu cần có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu với các hàng hoá, dịch vụ của những chủ thể khác. Điều này đảm bảo tính độc đáo và đặc trưng cho nhãn hiệu, giúp nó nổi bật và không bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác.

Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai

Bước 1: Chuẩn Bị Logo và Sản Phẩm/Dịch Vụ

Trước khi bắt đầu thủ tục đăng ký logo, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần thiết kế logo và hình ảnh cho sản phẩm/dịch vụ. Trong quá trình thiết kế, cần tránh trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các thương hiệu, logo đã có trước đó. Lưu ý về nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ được gắn logo và chi phí đăng ký sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm/dịch vụ đó.

Bước 2: Tra Cứu Đánh Giá Khả Năng Đăng Ký Logo

Việc tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo giúp kiểm tra xem logo có trùng lặp với các logo đã đăng ký hay không. Mục đích là để tránh mất thời gian và chi phí đăng ký đơn không cần thiết. Cần chuẩn bị file mềm mẫu logo định đăng ký và nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ gắn logo.

Bước 3: Nộp Đơn Đăng Ký Logo Độc Quyền tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ

Sau khi hoàn tất 2 bước trên, cần nhanh chóng nộp đơn đăng ký logo độc quyền tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ để được ưu tiên xử lý sớm. Đơn sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định trước khi được cấp hoặc từ chối giấy chứng nhận.

Giai Đoạn 1: Thẩm Định Hình Thức Đơn Đăng Ký Logo

Đơn sẽ được thẩm định về hình thức, kiểm tra thông tin, mẫu logo và thu phí. Thời gian thẩm định khoảng 1-2 tháng. Nếu đơn hợp lệ, Cục sẽ thông báo cho chủ sở hữu.

Giai Đoạn 2: Công Bố Đơn Đăng Ký trên Công Báo

Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ công bố đơn đăng ký trên công báo để các chủ sở hữu theo dõi.

Giai Đoạn 3: Thẩm Định Nội Dung Đơn

Thẩm định nội dung đơn diễn ra từ 12-15 tháng. Thời gian này quyết định đến khả năng đăng ký logo. Nếu được chấp thuận, chủ sở hữu sẽ nhận được thông báo nộp phí và giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 4: Cấp Văn Bằng Bảo Hộ

Sau khi nộp đầy đủ phí, chủ sở hữu sẽ nhận được văn bằng bảo hộ đăng ký logo độc quyền trong khoảng 1-2 tháng.

Quy trình thẩm định nhãn hiệu và thủ tục đăng ký logo

Quy trình và thời gian tiến hành đăng ký logo độc quyền như sau:

1. Soạn thảo hồ sơ và nộp Đơn đăng ký Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam:

  • Thời gian: 2-3 ngày.

2. Quy trình thẩm định hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ:

  • Thẩm định hình thức: 4-5 tháng.
  • Công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp: 2 tháng.
  • Thẩm định nội dung: 9 tháng.
  • Nộp phí và cấp văn bằng bảo hộ: 3 tháng.

Thời gian để đăng ký logo độc quyền tính từ lúc nộp đơn đến khi nhận được văn bằng chứng nhận. Tổng thời gian từ 15-18 tháng hoặc có thể hơn (phụ thuộc vào tình hình số lượng đơn nộp tại cục sở hữu trí tuệ xin cấp giấy chứng nhận).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai của ACC Đồng Nai. Hy vọng, thông qua bài viết, quý khách đã có thông tin hữu ích về dịch vụ này. Nếu còn thắc mắc, cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ logo tại Đồng Nai của ACC Đồng Nai, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790