Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ

Những bước đầu tiên trong việc kinh doanh nhà trọ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các quy định pháp luật. Trong số đó, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh là bước quan trọng, đánh dấu sự hợp pháp hóa hoạt động của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về “Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ”.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ

1. Kinh doanh nhà trọ có cần đăng ký kinh doanh không?

Khoản 2 Điều 79 nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh bao gồm: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối, những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Như vậy, kinh doanh nhà trọ không thuộc vào những trường hợp nêu trên nên thuộc đối tượng cần phải đăng ký kinh doanh.

2. Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ

Đối với hộ kinh doanh

Đối với kinh doanh hộ gia đình, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh nhà trọ
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Đối với doanh nghiệp

Đối vối trường hợp doanh nghiệp, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp kinh doanh nhà trọ
 • Điều lệ công ty (hoặc dự thảo điều lệ nếu chưa có quyết định chính thức);
 • Văn bản nêu rõ danh sách những cổ đông và thành viên sáng lập công ty (danh sách cổ đông, danh sách thành viên);
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực thành viên, người đại diện theo pháp luật (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước);
 • Giấy tờ chứng thực thành viên, người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật.

3. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ
Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ

Để chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp, người nộp hồ sơ chọn 1 trong 2 hình thức kinh doanh nhà trọ: hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (phái có đầy đủ các thông tin: Thông tin cá nhân, ngành nghề kinh doanh, số vốn, số lao động, …)
 • Bản sao hợp lệ CCCD/Hộ chiếu/CMND
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu là hộ kinh doanh)

Bước 2: Khi tiếp nhận, cơ quan đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong 03 ngày làm việc nếu đáp ứng các điều kiện:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
 • Đáp ứng được các điều kiện về an ninh trật tự đối với ngành nghề cho thuê phòng trọ

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Bước 3: Vào tuần đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự
 • Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, Giấy chứng nhận đăng ký thuế
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy (hoặc bạn có thể dùng tạm biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy)
 • Bản khai lý lịch (có dán ảnh và xác thực tại Công an)

>>>>>Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh mới nhất

4. Lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ

Lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ có thể được nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng đăng ký kinh doanh. Trong đó bao gồm:

 • Đối với doanh nghiệp: 200.000 đồng/lần
 • Đối với hộ kinh doanh: 100.000 đồng/lần

Lưu ý: Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp thì sẽ không phải nộp Lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

5. Không có giấy phép kinh doanh nhà trọ bị phạt như thế nào?

Không có giấy phép kinh doanh nhà trọ bị phạt như thế nào?

Kinh doanh nhà trọ là ngành nghề phải đăng ký kinh doanh, vì vậy khi không đăng ký, thì người cho thuê nhà trọ để kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định thì cá nhân, tổ chức vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

Bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký theo quy định tại Điểm a khoản 4 Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP;

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định tại Điểm c khoản 1 điều 62 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

6. Câu hỏi thường gặp

Kinh doanh nhà trọ có phải đóng thuế không?

Điều 4 thuộc Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 có đề cập đến những đối thượng không phải chịu thuế bao gồm những chủ thể kinh doanh nhà trọ có doanh thu hàng năm dưới mức 100 triệu đồng 1 năm thì sẽ không cần nộp thuế. Trường hợp kinh doanh nhà trọ có mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên thì phải chịu 3 loại thuế bao gồm:

 • Thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp

Giấy phép kinh doanh nhà trọ là gì?

Có, theo quy định của pháp luật, kinh doanh nhà trọ là hoạt động kinh doanh không thuộc trường hợp miễn đăng ký kinh doanh. Vì vậy, kinh doanh nhà trọ phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Kinh doanh nhà trọ là ngành nghề có điều kiện hay không?

Kinh doanh nhà trọ là ngành nghề có điều kiện theo dạng hộ gia đình, nghĩa là cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345