Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý

Việc xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý gây ra nhiều khó khăn cho người lao động nước ngoài. Vì vậy, hôm nay ACC Đồng Nai muốn chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích liên quan đến việc cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý, với mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về các công việc cần làm và mọi quy trình được diễn ra suôn sẻ. Mời quý khách hàng cùng ACC Đồng Nai tham khảo bài viết dưới đây để phần nào giải đáp thắc mắc trong vấn đề này!

Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý

1. Khái niệm nhà quản lý là gì?

– Theo khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 59/2020/QH14, khái niệm nhà quản lý được xác định cụ thể như sau: “Nhà quản lý trong một doanh nghiệp là cá nhân sở hữu quyền lực và trách nhiệm quan trọng. Cụ thể, nhà quản lý có thẩm quyền và trách nhiệm đối với việc lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo, và kiểm soát hoạt động của công ty. Ngoài ra, nhà quản lý còn được ủy quyền quyền ký kết giao dịch cho công ty theo quy định tại điều lệ công ty.”

– Đối với những người nước ngoài làm việc tại các công ty/doanh nghiệp tại Việt Nam và mong muốn xin giấy phép lao động ở vị trí nhà quản lý, các hình thức làm việc của lao động nước ngoài tại Việt Nam được xác định trong các chức danh sau:

 • Nhà quản lý – Chủ tịch công ty/Chủ tịch hội đồng thành viên/chủ tịch hội đồng quản trị
 • Nhà quản lý – Tổng Giám đốc
 • Nhà quản lý – Giám đốc
 • Nhà quản lý – Trưởng văn phòng đại diện

2. Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý

– Quá trình xin cấp giấy phép lao động cho những nhà quản lý người nước ngoài đòi hỏi tuân thủ một quy trình chi tiết, bao gồm hai bước chính:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin công văn chấp thuận

 • Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động. Thời hạn giải quyết là tối đa 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép lao động

– Hồ sơ này áp dụng cho những người nước ngoài giữ các chức danh quản lý như xin cấp giấy phép lao động cho giám đốc điều hành, chủ tịch, phó chủ tịch công ty; tổng giám đốc, phó tổng giám đốc; trưởng văn phòng đại diện và các chức danh quản lý khác:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 11 theo quy định của Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ năm 2020.
 • Văn bản xác nhận chứng minh nhà quản lý có thời hạn tối thiểu 03 năm, đồng thời có xác nhận kinh nghiệm làm việc.
 • Văn bản chấp thuận việc sử dụng lao động nước ngoài từ doanh nghiệp hoặc tổ chức (đã nêu ở Bước 1).
 • Quyết định bổ nhiệm làm nhà quản lý với các chức danh tương ứng.
 • Điều lệ công ty (trong một số trường hợp cụ thể) – 01 bản sao chứng thực.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe từ nước ngoài hoặc Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế (trong thời hạn 12 tháng).
 • Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài, không quá 6 tháng từ ngày cấp.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm).
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, kèm theo visa Việt Nam có thời hạn đủ để làm GPLĐ.

Lưu ý: Các giấy tờ nước ngoài như bằng cấp, chứng minh kinh nghiệm làm việc, văn bản xác nhận nhà quản lý, lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.

Bước 3: Nhận kết quả xử lý hồ sơ

 • Quá trình xử lý hồ sơ và thông báo kết quả về giấy phép lao động cho những nhà quản lý có những quy trình cụ thể:
 • Nếu doanh nghiệp đặt trong khu công nghiệp, quy trình đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện tại Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp thuộc thẩm quyền của tỉnh.
 • Đối với doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, quy trình đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài sẽ được thực hiện tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ và thông báo kết quả cho giấy phép lao động có hiệu lực là sau 05 ngày làm việc tính từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ được xem xét và xử lý một cách nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quá trình cấp phép.
 • Quy trình này nhằm đảm bảo rằng những nhà quản lý người nước ngoài có thể thuận lợi và nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép lao động mà không gặp phải những trở ngại không cần thiết.

3. Những lưu ý khi xin giấy phép lao động cho nhà quản lý

 • Khi tiến hành thủ tục xin giấy phép lao động cho nhà quản lý, có một số điểm cần lưu ý để đảm bảo quá trình diễn ra mạch lạc và hiệu quả. Quá trình này đặt ra những thách thức quan trọng, đặc biệt ở các bước giải trình và xác định trường hợp, yêu cầu sự lựa chọn hướng giải quyết thông minh và việc chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động một cách cụ thể là quan trọng.
 • Bước giải trình trở nên phức tạp khi vai trò của nhà quản lý không được đặc biệt rõ ràng. Sự tham gia tích cực đối với work permit cho nhà đầu tư dưới 3 tỷ, đặc biệt là những người có kinh nghiệm làm việc phù hợp, là yếu tố quyết định việc Sở Lao động có chấp thuận cho phép sử dụng lao động nước ngoài hay không. Điều này là vô cùng cần thiết vì nếu không có sự chấp thuận từ Sở, quá trình xin giấy phép lao động không thể tiếp tục, vì công văn chấp thuận đó đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin giấy phép lao động.
 • Mặc dù hồ sơ sử dụng người lao động nước ngoài của nhà thầu có các thành phần cố định, nhưng nó lại phức tạp và đa dạng do phải xử lý nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ: Trường hợp nhà quản lý có tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu một hồ sơ khác với trường hợp không có tên trên giấy phép; Trường hợp nhà quản lý làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động sẽ đòi hỏi một hồ sơ khác so với trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp hoặc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ.
 • Đặc biệt, sự chú ý đến kinh nghiệm quản lý và sự phù hợp với vị trí làm việc là quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc hồ sơ cần phản ánh rõ kinh nghiệm của nhà quản lý có sự phù hợp với nhiệm vụ cụ thể của vị trí làm việc, đặc biệt là giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài.
Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý
Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý

4. Nơi nộp hồ sơ và trả kết quả hồ sơ

 • Nếu như doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp thì thủ tục xin giấy phép lao động sẽ được xin tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh và thành phố
 • Nếu như doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp thì sẽ thực hiện tại Sở lao đông thương binh và xã hội của tỉnh/thành phố.

5. Thời gian xét duyệt hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đã đầy đủ và hợp lệ thì sau 5 ngày người nước ngoài sẽ nhận được kết quả.

6. Câu hỏi thường gặp

Có những yêu cầu đặc biệt nào đối với nhà quản lý khi xin cấp giấy phép lao động?

Có thể có yêu cầu về kinh nghiệm quản lý, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, và khả năng giao tiếp.

Giấy phép lao động cho nhà quản lý có thời hạn bao lâu và làm thế nào để gia hạn nếu cần thiết?

Thời hạn của giấy phép lao động cho nhà quản lý thường được quy định trong các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng. Để gia hạn giấy phép, nhà quản lý cần thực hiện các thủ tục và nộp đơn yêu cầu gia hạn trước khi hết hạn của giấy phép hiện tại.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nađã giúp quý khách hàng có cho mình câu trả lời về “Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý” Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790