Thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Đồng Nai

Thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Đồng Nai đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận và tuân thủ các quy định pháp luật. Đây là quy trình quan trọng để chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế và các nghĩa vụ khác.

Thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Đồng Nai
Thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Đồng Nai

1. Thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Đồng Nai

Để hủy đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc giấy phép kinh doanh hộ cá thể, bạn cần thực hiện hai bước sau:

Bước 1: Chấm dứt hiệu lực mã số thuế (khóa mã số thuế) tại cơ quan thuế – Chi cục thuế quận/huyện.

Bước 2: Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh tại UBND quận/huyện.

1.1. Chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Chấm dứt hiệu lực mã số thuế hộ kinh doanh đòi hỏi chuẩn bị hồ sơ và nộp tới cơ quan thuế quản lý.

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo mẫu số 24/ĐK-TCT, được ban hành cùng với Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Phải hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Sau khi nộp hồ sơ khóa mã số thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển trạng thái của mã số thuế thành “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ kiểm tra xem chủ hộ kinh doanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế chưa và sau đó cấp công văn xác nhận để thực hiện tiếp thủ tục trả giấy phép.

Hộ kinh doanh chỉ cần hoàn thành các nghĩa vụ thuế sau:

 • Đã nộp đủ các khoản thuế phát sinh trong thời gian hoạt động tính đến thời điểm giải thể hộ kinh doanh như thuế môn bài, thuế khoán.
 • Nếu có sử dụng hóa đơn, phải thông báo hủy hóa đơn, cắt góc hóa đơn và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Lưu ý: Mã số thuế bị khóa ở đây là mã số thuế cá nhân của chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên, mã số thuế này chỉ bị khóa trong hoạt động hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng để thực hiện các nghĩa vụ thuế cá nhân của mình.

1.2. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh tại UBND quận/huyện

Khi đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế tại cơ quan thuế và nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, hộ kinh doanh sẽ tiến hành thủ tục trả giấy phép kinh doanh tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Hồ sơ cần nộp bao gồm:

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh (phụ lục III-25 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp).
 • Giấy phép hộ kinh doanh (bản gốc).
 • Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Sau khi nhận được hồ sơ, trong thời gian 3 ngày làm việc, UBND quận/huyện sẽ cấp văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả giấy phép kinh doanh. Qua bước này, thủ tục giải thể hộ kinh doanh được hoàn tất.

2. Hộ kinh doanh tại Đồng Nai chấm dứt hoạt động phải gửi những giấy tờ gì đến cơ quan đăng ký kinh doanh?

Căn cứ Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

1. Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

a) Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;

b) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Theo quy định, khi chấm dứt hoạt động, hộ kinh doanh cần gửi các giấy tờ sau đây đến cơ quan đăng ký kinh doanh:

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh;
 • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại Cơ quan thuế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với các thành viên tham gia hộ kinh doanh;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Đồng Nai không chỉ đánh dấu sự kết thúc hoạt động kinh doanh mà còn là cơ hội để hộ kinh doanh thể hiện sự trách nhiệm với pháp luật. Việc thực hiện đúng và đầy đủ các bước trong quy trình này giúp họ giải phóng các nghĩa vụ thuế, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định của Đồng Nai về kinh doanh. ACC Đồng Nai hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790