Thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tại Đồng Nai

Khắc và quản lý, sử dụng con dấu pháp nhân doanh nghiệp luôn là một đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người. Con dấu không chỉ là yếu tố quan trọng đối với khía cạnh tài chính của một doanh nghiệp mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác. Dựa trên kinh nghiệm thực tế lâu năm trong lĩnh vực thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tại Đồng Nai, ACC Đồng Nai muốn chia sẻ một số thông tin có liên quan đến thủ tục khắc dấu pháp nhân doanh nghiệp như sau:

Thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tại Đồng Nai

Con dấu công ty (doanh nghiệp) là gì?

Con dấu công ty, hay còn được gọi là dấu doanh nghiệp, là một biểu tượng thường mang dạng hình tròn, được cơ quan chức năng (Công An) phê duyệt cho công ty. Đây là biểu tượng chính thức và duy nhất được sử dụng để thực hiện các giao dịch trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp có thể tự thiết kế mẫu dấu và đăng ký với cơ quan chức năng.

Các loại dấu công ty:

 • Dấu tròn (Dấu hình tròn): Biểu tượng này thường thể hiện giá trị pháp lý và khẳng định về đặc tính pháp nhân của doanh nghiệp. Con dấu tròn, là biểu tượng của pháp nhân, cần phải được đăng ký tại cơ quan công an và chỉ được sử dụng sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận.
 • Dấu vuông (Dấu hình vuông): Bao gồm các loại dấu như dấu chức danh, dấu mã số thuế, dấu logo công ty. Tất cả các loại dấu này đều có giá trị pháp lý khi được đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh để công bố thông tin trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Các loại dấu này cũng có thể được sử dụng nội bộ trong doanh nghiệp mà không cần phải tuân theo sự quản lý của Cơ quan Nhà nước.

Pháp nhân là gì?

Pháp nhân là một tổ chức được công nhận theo quy định tại Điều 74 Bộ Luật Dân sự năm 2015, và để được công nhận, tổ chức cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 1. Được thành lập theo quy định của Bộ Luật này và các luật khác liên quan;
 2. Có cơ cấu tổ chức tuân theo quy định tại Điều 83 của Bộ Luật này;
 3. Sở hữu tài sản độc lập, không phụ thuộc vào cá nhân hoặc pháp nhân khác và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
 4. Tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập dưới danh nghĩa của mình.

Mọi cá nhân và pháp nhân đều có quyền thành lập pháp nhân, trừ khi có quy định khác của pháp luật.

Thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tại Đồng Nai

Bước 1: Khắc dấu

Sau khi doanh nghiệp hoàn tất quá trình thành lập và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành tự khắc con dấu của công ty tại cơ quan khắc dấu. Thời gian thực hiện: từ 01 đến 02 ngày làm việc.

Bước 2: Đăng bố cáo để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp;
 • Biên bản về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp đối với công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần;
 • Quyết định về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành: từ 03 đến 05 ngày làm việc.

Một số lưu ý về mẫu thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tại Đồng Nai

1. Số lượng: Tuỳ chọn (do doanh nghiệp quyết định).

2. Mẫu con dấu: Bao gồm hình thức, kích cỡ, nội dung và màu mực dấu. Mỗi doanh nghiệp cần thống nhất về hình thức, nội dung và kích thước của con dấu.

 • Hình thức: Có thể là hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác.

3. Hình ảnh, ngôn ngữ không được sử dụng trong nội dung mẫu con dấu:

 • Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 • Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm đảm bảo tính hợp pháp của mẫu con dấu. Cơ quan đăng ký kinh doanh không có trách nhiệm thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp.

Dịch vụ thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tại Đồng Nai ACC Đồng Nai không chỉ mang lại sự tiện lợi về thời gian và nỗ lực cho doanh nghiệp, mà còn đảm bảo tính hợp lệ và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Điều này không chỉ giảm gánh nặng về mặt pháp lý mà còn đảm bảo rằng quy trình thay đổi diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh chóng, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động mà không gặp phải những vấn đề pháp lý không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790