Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thế nào?

Chủ đề về “Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài” đưa ta vào một tương tác pháp lý phức tạp giữa quốc gia và quy định pháp luật nội địa. Trong bối cảnh này, việc định rõ thẩm quyền và quy trình giải quyết trở nên quan trọng để đảm bảo công bằng và hiệu quả trong xử lý các vụ việc liên quan đến ly hôn có yếu tố nước ngoài. Cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về các điều khoản và quy định cụ thể của pháp luật trong việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài qua các câu hỏi và trả lời dưới đây.

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thế nào
Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thế nào

1. Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là gì?

Yếu tố nước ngoài trong trường hợp ly hôn đơn phương thường liên quan đến quốc tịch, nơi cư trú hay luật pháp của quốc gia nơi một trong hai bên có quan hệ. Đây có thể là vấn đề phức tạp đối với việc xác định thẩm quyền và thủ tục hợp lý.

2. Đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp ly hôn có đương sự là người nước ngoài hoặc đương sự ở nước ngoài. Căn cứ theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Pháp luật Việt Nam quy định 03 trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Ly hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài;
 • Ly hôn giữa hai người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Ly hôn giữa người Việt Nam nhưng có căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ hôn nhân tuân theo quy định của luật pháp nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc có phần tài sản liên quan đến quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.

Đồng thời, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về phương thức giải quyết đối với hình thức ly hôn có yếu tố nước ngoài theo pháp luật của quốc gia khác trong những trường hợp sau:

 • Giải quyết theo pháp luật của nước thường trú chung của vợ chồng khi đôi bên là công dân Việt Nam nhưng không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn;
 • Trường hợp cả hai không có nơi thường trú chung, thủ tục ly hôn được giải quyết theo pháp luật Việt Nam;
 • Trường hợp vợ chồng có bất động sản chung tại nước ngoài, việc giải quyết tài sản này sẽ tuân theo quy định hiện hành của nước nơi có bất động sản đó.

Tùy thuộc theo từng trường hợp cụ thể, sẽ có những phương án giải quyết khác nhau. Có thể thấy rằng, pháp luật Việt Nam tôn trọng việc giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tuân theo các quy định pháp lý của các quốc gia khác.

Như vậy, ly hôn có yếu tố nước ngoài đề cập đến các vụ ly hôn liên quan đến pháp luật của nhiều quốc gia, không chỉ riêng pháp luật của một nước. Đây thường là những trường hợp vợ hoặc chồng hoặc cả hai là người nước ngoài; có sự khác biệt về quốc tịch, nơi cư trú của vợ chồng; tài sản, con cái liên quan đến nước ngoài hoặc có yếu tố pháp lý của nước ngoài.

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thế nào
Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thế nào

3. Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thế nào?

A. Hồ sơ Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 •  Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao y chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao y chứng thực – nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao y chứng thực).
 • Một số giấy tờ khác…

B. Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu/CMND/CCCD, hộ khẩu của vợ và chồng;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nếu mất giấy chứng nhận kết hôn thì đương sự cần nộp bản sao được xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày chi tiết trong đơn khởi kiện. Tường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì cần làm thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định;
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Bản sao chứng thực, tài liệu về quyền sở hữu tài sản của vợ và chồng (nếu có tranh chấp);
  Xác nhận từ chính quyền địa phương về việc một trong hai bên đã xuất cảnh trong trường hợp vợ, chồng kết hôn tại Việt Nam nhưng sau đó một trong hai bên xuất cảnh sang nước ngoài mà không thể xác định được địa chỉ;
 • Hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và thực hiện thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp trước khi nộp đơn xin ly hôn (Nếu vợ, chồng đăng ký kết hôn theo luật pháp nước ngoài nhưng muốn ly hôn tại Việt Nam). Trong trường hợp cả hai vợ, chồng không thực hiện thủ tục ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì bắt buộc đơn xin ly hôn phải nêu rõ lý do tại sao không thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, đương sự sẽ gửi bộ hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài tới Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi vợ chồng cư trú, làm việc ( đối với trường hợp ly hôn thuận tình), Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc ( đối với trường hợp ly hôn đơn phương).

Bước 3: Tòa án xử lý hồ sơ

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án thụ lý, xem xét và thẩm định đơn xin lý hôn có yếu tố nước ngoài về tính hợp lệ theo đúng quy định pháp luật trong thời gian 08 ngày làm việc. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/lệ phí cho người nộp hồ sơ trong thời hạn đóng 05 ngày.
 • Người nộp đơn cần nộp tiền tạm ứng án phí và gửi biên lai xác nhận việc nộp tiền tạm ứng án phí đó đến Tòa án. Sau đó, Tòa án sẽ tiếp nhận và thông báo về việc thụ lý vụ án xin ly hôn, đồng thời gửi thông báo này đến viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn liên quan.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí/lệ phí

 • Người nộp đơn tiến hành việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại cơ quan Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền. Đồng thời, sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, bạn cần lập biên lai xác nhận việc nộp tiền tạm ứng án phí và trình lên tòa án.
 • Nếu đương sự không có đủ thời gian để thực hiện thủ tục thì có thể ủy quyền cho Luật sư tiến hành đóng tạm ứng án phí/lệ phí Tòa án, thực hiện các thủ tục tại Tòa án để được giải quyết trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định hiện hành.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa giải quyết và ra quyết định

Tòa án mở phiên tòa giải quyết và ra quyết định sau khi tiến hành các bước thủ tục cần thiết và xem xét tất cả các thông tin, chứng cứ liên quan. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, các bên liên quan sẽ có cơ hội trình bày, chứng minh quan điểm của mình. Sau đó, Tòa án sẽ đánh giá và xem xét tất cả các yếu tố bao gồm yếu tố nước ngoài, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc ly hôn. Quyết định này có thể bao gồm việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, quyền nuôi con cái và các quyền khác của các bên trong ly hôn có yếu tố nước ngoài.

4. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định tại Điều 469 và 470 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân cấp Tỉnh, nhằm đảm bảo xử lý đồng nhất các vụ việc phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia và tránh xung đột thẩm quyền giữa các tòa án cấp dưới.

Theo Khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, khi có tranh chấp, yêu cầu liên quan đến nước ngoài, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan giải quyết có thẩm quyền của nước ngoài.

Đối với trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú tại khu vực biên giới với công dân nước láng giềng, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thế nào?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790